TPHCM : SMEDF – Hỗ trợ vốn, lãi xuất cho các DNNVV

Category: Doanh nghiệp, Trong nước tgo-1

Quỹ SMEDF vừa tổ chức buổi hội thảo “Các phương thức hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” vào ngày 29/9/2016 tại trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu, Quận 3. TPHCM. Buổi hội thảo với mục đích nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2016

Hỗ trợ tài chính cho DNNVV

Quỹ phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) là tổ chức tài chính nhà nước, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư  với chức năng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên phạm vi toàn quốc có dự án, phương án sản xuât – kinh doanh khả thi thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyên khích của Nhà nước, phù hợp với mục đích hoạt động của Quỹ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, góp phần làm tăng thu nhập, tạo việc làm cho người lao động.

image1Đông đảo Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở các tỉnh thành phía Nam đa ngành nghề quan tâm tham dự Hội thảo.

Hoàng Thị Hồng – Giám đốc Quỹ khẳng định, DNNVV có vai trò quan trọng trong tạo việc làm, tăng thu nhập. “Đây là chủ thể của phong trào khởi nghiệp. Tuy nhiên, DNNVV đang rất khó khăn trong tiếp cận vốn, các nguồn lực tài chính”.Có nhiều nhà đầu tư tư nhân có nhu cầu góp vốn hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm cho startup, tuy nhiên hiện vẫn chưa có khung pháp lý để cho việc thành lập tổ chức quản lý và hoạt động của quỹ đầu tư mạo hiểm.

Hội thảo lần này tập trung giới thiệu về các chương trình hỗ trợ tài chính năm 2016 của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như tư vấn về cách thức tiếp cận nguồn vốn của Quỹ. Bên cạnh đó, tại Hội thảo còn có sự tham gia của các Quỹ và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại khu vực.Hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm hiểu và tiếp cận các hỗ trợ tài chính từ Chính phủ.

Cụ thể, Hiện tại, SMEDF đã có 4 chương trình cụ thể dành cho các nhóm đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa.Thứ nhất, đó là chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo; Thứ hai là chương trình dành cho doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; Thứ ba là chương trình cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; và cuối cùng là chương trình cho doanh nghiệp trong ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử nước thải, rác thải.

Theo bà Hoàng Thị Hồng thì các DNNVV được vay với hạn mức tối đa lên đến 70% tổng mức vốn đầu tư của dự án, phương án sản xuất kinh danh (không bao gồm vốn lưu động) và tối đa không quá 30 tỷ đồng. Thời hạn vay là không quá 10 năm(tùy từng chương trình hỗ trợ tài chính cụ thể của các năm sẽ có sự điều chỉnh riêng bằng hoặc thấp hơn).Phía ngân hàng nhận ủy thác thì không được yêu cầu tài sản bảo đảm vượt quá 100% giá trị của khoản vay.Điểm đặc biệt trong chính sách vay vốn này là DNNVV có thể sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản bảo đảm cho khoản vay.Doanh nghiệp được chủ động trả nợ trước hạn và được miễn các phí trả nợ trước hạn. Nợ vay gốc còn có thể được ân hạn đến 18 hoặc 24 tháng, tùy theo chương trình cụ thể. Mỗi chương trình đều có những chính sách ưu đãi và điều kiện cụ thể về mức vốn, tiêu chí…

Lãi suất của SMEDF – một trong những vấn đề DNNVV rất quan tâm khi vay vốn cũng là một ưu điểm.Ở SMEDF lãi suất được cố định trong suất thời hạn vay và luôn thấp hơn lãi suất cho vay thương mại.“Và trong quá trình vay, nếu lãi suất cho vay thương mại giảm thì quỹ cũng sẽ chủ động điều chỉnh lãi suất giảm tương ứng để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp”.Bà Hồng khẳng định.

Ông Bùi Hoàng Tùng, Phòng giám sát và quản trị rủi ro của SMEDF cũng cho biết, các DNNVV đáp ứng được các quy định kèm theo sẽ được vay vốn từ quỹ. Số tiền vay tối đa là 30 tỉ đồng với thời hạn tối đa 7 năm, có thể xem xét lên đến 10 năm, lãi suất 5,5%/năm cố định trong thời hạn vay cho khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng) và 7%/năm đối với khoản vay trung và dài hạn. Đặc biệt, doanh nghiệp không phải trả phí phạt nếu trả nợ trước hạn…

Tạo điều kiện cho DNNVV phát triển

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam đánh giá, chính sách hỗ trợ cho DNNVV ở Việt Nam được ban hành chậm và ít hơn so với các nền kinh tế khác trong khu vực. Tuy nhiên, với sự quan tâm của Chính phủ, DNNVV đang ở trong thời kỳ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. “DNNVV là động lực của nền kinh tế. Mọi tinh thần năng động, sáng tạo đều bắt nguồn từ đây.DNNVV hiện nay đều hoạt động có hiệu quả.

DNNVV đã tạo ra khối lượng công việc khổng lồ. Tuy nhiên, khó khăn dai dẳng nhất vẫn là vốn, dù khả năng hấp thụ vốn của DNNVV rất tốt. Trong khi đó, ngân hàng hiện nay không thiếu tiền.Vấn đề cơ bản nhất dẫn đến điều này là DNNVV không đáp ứng được tiêu chuẩn tiếp cận vốn mà hệ thống ngân hàng đề ra. Do đó, phương thức tiếp cận vốn cho DNNVV phải được xây dựng một cách thiết thực, hiệu quả” – ông Nam nhận định.

Chuyên gia này cũng cho rằng, đột phá nhiều nhất, cải cách nhiều nhất để “phá vỡ” tảng băng mối quan hệ giữa DNNVV và ngân hàng là khi xây dựng Luật Hỗ trợ DNNVV thì làm sao hạn chế, giảm thiểu yêu cầu về tài sản bảo đảm đối với DNNVV, đồng thời xây dựng cơ chế phân chia rủi ro cho phía ngân hàng khi DNNVV gặp khó khăn.

Còn ông Nguyễn Tấn Phước, Phó Trưởng ban thường trực ban quản lý KCX&KCN TP.HCM cho biết, tại TP.HCM có 285.000 DNNVV, trong đó tỷ lệ hộ kinh doanh cá thể chiếm tỷ lệ lớn. “Đây luôn là đối tượng được chính quyền TP.HCM hỗ trợ để phát triển kinh doanh. Các KCX&KCN, khu công nghệ cao… đều tích cực triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ DN thông qua các chương trình kích cầu đầu tư với kênh huy động vốn lớn từ các ngân hàng đối tác”. Ông Phước nhấn mạnh

Hiện, SMEDF đã chọn ba tổ chức tín dụng là Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TPHCM (HD Bank) làm ngân hàng ủy thác.Đây là các đơn vị chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ vay vốn của các doanh nghiệp từ SMEDF chuyển xuống cũng như thực hiện giải ngân, theo dõi các khoản nợ… với các hồ sơ đạt yêu cầu. Các ngân hàng ủy thác cũng là điểm mối tiếp nhận hồ sơ vay vốn của các doanh nghiệp.

“Việc lựa chọn ba ngân hàng kể trên dựa trên các tiêu chí về khả năng thanh khoản, uy tín…, và quan trọng nhất là mức độ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp bởi ngân hàng phải “hy sinh” một số quyền lợi khi tham gia cùng SMEDF”. Bà Hồng nhấn mạnh

Trong thời gian tới, theo bà Hồng, SMEDF sẽ mở rộng số lượng ngân hàng bởi mục tiêu của quỹ là tạo vốn mồi, thu hút ngân hàng tham gia và tiến tới sẽ sử dụng vốn của ngân hàng, không phải từ ngân sách như hiện nay. Điều này cũng giúp thay đổi khẩu vị rủi ro của các ngân hàng, hướng nhiều hơn đến doanh nghiệp nhỏ và vừa thay vì thích cho doanh nghiệp lớn vay./

Việt An

Related Articles

Add Comment