TPHCM siết quán nhậu: việc nên làm

Category: Thời sự tgo-1

Việc tự do mua bán bia rượu đến hiện tượng quán nhậu mọc lên tràn lan, đã để lại hệ lụy không nhỏ cho xã hội. Đã đến lúc cần phải có biện pháp hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn nhằm kéo giảm những tổn thất kinh tế, tai nạn giao thông, phạm pháp hình sự…

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn vừa qua, dư luận bàn tán khá sôi nổi về ý tưởng “siết” nhậu của TP. Hồ Chí Minh để tránh những “hậu họa” do nhậu mang lại. Chủ trương trên tuy mới chỉ được đề xuất bởi ngành công an TP. Hồ Chí Minh cho rằng, tội phạm giết người do mâu thuẫn bộc phát trong khi ăn nhậu tăng cao trong thời gian gần đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đại tá Trần Đức Tài, Phó giám đốc Công an TPHCM, cho rằng :Tội phạm giết người do mâu thuẫn bộc phát trong khi ăn nhậu tăng cao trong thời gian gần đây và lãnh đạo Công an thành phố sẽ nghiên cứu, tham mưu hạn chế loại hình kinh doanh quán nhậu ban đêm để ngăn ngừa loại tội phạm này. Bên cạnh đó, ông Tài còn lưu ý án giết người trong 6 tháng đầu năm tăng 5 vụ (10,2%). Theo thống kê của Công an TPHCM, hầu hết tội phạm giết người vừa qua không phải là tội phạm có tổ chức mà 70-80% số vụ là do ăn nhậu rồi phát sinh mâu thuẫn bộc phát, dẫn đến đánh nhau, đâm nhau. Nhiều trường hợp, giữa thủ phạm và nạn nhân là bạn bè thân thiết rủ nhau ăn nhậu. Rượu vào, lời ra, khích bác rồi đánh nhau dẫn đến chết người.

Trên thực tế, tội phạm xuất phát từ nhậu nhẹt không chỉ là mối lo của riêng TP. Hồ Chí Minh. Đã có những vụ trọng án làm chết người mà nguyên nhân chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ phát sinh trong cuộc nhậu ở không ít tỉnh, thành. Nhiều trường hợp, giữa thủ phạm và nạn nhân là bạn bè thân thiết rủ nhau ăn nhậu. Rượu vào, lời ra, khích bác rồi đánh nhau dẫn đến chết người. Thậm chí, chồng đi nhậu về giết vợ chỉ vì vợ phàn nàn, gây khó chịu. Việc uống rượu bia còn là nguyên nhân số chính gây nên những thảm họa giao thông làm cho không biết bao nhiêu gia đình mất người thân, bao nhiêu người trở thành tàn phế… Cũng chính vì những tệ nạn, tội phạm phát sinh từ nhậu mà đa phần người dân TP. Hồ Chí Minh đã tán thành chủ trương này và nhiều người còn “hiến kế” về việc quy hoạch tập trung các quán nhậu, nhất là nhậu bình dân để dễ bề quản lý.

Còn theo TS. Nguyễn Hữu Nguyên, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, thì việc nhậu tràn lan gây nhiều hệ lụy tiêu cực. Rất nhiều điểm nhậu đêm nằm trong khu dân cư, gây ồn ào, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến đời sống bình thường của người dân. Việc giới hạn thời gian kinh doanh rượu bia, giới hạn khu vực kinh doanh theo quy hoạch có thể sẽ gặp phản ứng của nhiều người kinh doanh. Vấn đề là cơ quan quản lý phải cân nhắc giữa các lợi ích và chọn lợi ích cao nhất, đó là trật tự, an toàn cho đời sống người dân.Như vậy, bên cạnh việc “siết” nhậu và có chế tài phạt thật nặng những “bợm nhậu” vi phạm các quy định của pháp luật để răn đe thì cũng cần có biện pháp tuyên truyền nhằm làm chuyển biến nhận thức, hành vi của cộng đồng.

Bùi Châu – Trọng Lễ

loading...

Related Articles

Add Comment