TPHCM : Phát triển bền vững du lịch Biển – Đảo Việt Nam thời kỳ hội nhập

Category: Kinh tế tgo-1

Ngày 19 và 20/8 vừa qua, Trường Đại  học Văn Hiến (613 Âu Cơ, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP HCM) đã tổ chức Hội thảo “Phát triển bền vững du lịch Biển – Đảo Việt Nam thời kỳ hội nhập”. Đây là diễn đàn chia sẻ các quan điểm khoa học về hội nhập quốc tế , thảo luận các giải pháp góp phần phát triển bền vững du lịch Biển – Đảo Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Minh Đức ( Giám đốc Điều hành – Phụ trách đào tạo  Trường Đại học Văn Hiến ) cho biết, Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi về biển khi nằm ở vị trí trung tâm của khu vực Đông Nam Á, có chiều dài đường bờ biển là 3260 km trải dài từ Bắc xuống Nam với hơn 1 triệu km2 diện tích mặt nước biển, hơn 3000 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều bãi tắm đẹp. Đây là một lợi thế vô cùng quan trọng để loại hình du lịch biển – đảo phát triển góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế Biển – Đảo  đang đứng trước những vấn đề lớn về môi trường, trong đó có vấn đề ô nhiễm, tai biến và sự cố môi trường biển, và vấn đề mực nước biển dâng, ảnh hưởng đến phát triển bền vững.

Hình ảnh tại Hội thảo.
Hình ảnh tại Hội thảo.

Hội thảo cũng xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, trong đó du lịch lịch biển được xác định là ngành đột phá  trong phát triển kinh tế biển. Song, trong xu thế hội nhập ngày càng mạnh mẽ, việc khai thác tài nguyên du lịch biển chịu nhiều sức ép từ các hoạt động như : khai thác hải sản, công nghiệp… gây ra nguy cơ mất đi các tiềm năng quan trọng để phát triển du lịch biển, thu hẹp không gian biển. Trước thực trạng đó, cần quan tâm và tìm ra hướng giải quyết  để du lịch biển – đảo phát triển theo hướng bền vững

Anh 2 Hinh anh  tại Hội thảo

Ngay tại hội thảo, một vài giải pháp được các đại biểu đưa ra nhằm khai thác tiềm năng đặc sắc của du lịch biển, đặc biệt là hệ thống đảo, một cách tương xứng. Thực tế, du lịch Biển – Đảo phát triển góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác; tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội dải ven biển, nơi hiện có khoảng 21,2 triệu người trong độ tuổi lao động và góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường biển.

Hội thảo có sự tham dự  của PGS.TS Lê Anh Tuấn – Phó Vụ Trưởng Vụ Đào Tạo Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch(VH-TT&DL) và các chuyên gia khác cùng đại diện các Sở VH-TT&DL của 28 tỉnh thành có biển, lãnh đạo của các trường có đào tạo ngành du lịch cả nước. Hội thảo cũng là cơ hội để những người trẻ nói chung và sinh viên Trường Đại học Văn Hiến chuyên ngành Du lịch& Khách sạn nói riêng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc phát triển bền vững du lịch Biển – Đảo Việt Nam.

Nguyễn Thịnh – Trí Đức

loading...

Related Articles

Add Comment