TPHCM : Nâng cao chất lượng và vai trò ngành công nghiệp hỗ trợ

Category: Kinh tế tgo-1

Tại TP HCM vừa diễn ra Hội thảo và lễ ký kết hợp tác triển lãm với chủ đề “Liên minh các Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ 2016” và “METALEX Vietnam 2016 – Kết nối toàn diện cho Ngành Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam hướng tới tương lai hội nhập toàn cầu”. Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng cần có chính sách hỗ trợ cho công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời, ban tổ chức cũng thông báo sẽ tổ chức triển lãm để tăng cường cơ hội hợp tác.

Nhiều chính sách cho công nghiệp hỗ trợ

Tham dự hội thảo có ông Hirotaka Yasuzumi-Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản, Văn phòng TP Hồ Chí Minh (JETRO); Ông Nguyễn Tuấn- Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) và Ông Isara Burintramart- Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex…

about_show

Trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất – kinh doanh. Phần lớn nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất sản phẩm hỗ trợ phải nhập khẩu. Hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa( DNNVV) trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) chủ yếu tham gia ở những công đoạn với công nghệ đơn giản, giá trị gia tăng thấp, nên thường gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm ngay cả trên thị trường nội địa và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đối với CNHT ngành Cơ khí chủ yếu là phục vụ sản xuất sản phẩm liên quan đến cơ khí gia dụng, sửa chữa thay thế các thiết bị trong dây chuyền nhập khẩu; CNHT ngành điện tử còn ở mức độ thấp; CNHT dệt may và da giày phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu nguyên phụ liệu. Riêng CNHT ngành cao su – nhựa, chế biến tinh lương thực thực phẩm, các DNNVV đáp ứng được một phần nhu cầu nội địa và có tham gia xuất khẩu.

Các chính sách của chính phủ cho đến nay phần lớn không có hiệu quả. Nghị định về Phát triển CNHT được ban hành cuối năm trước vẫn chưa cho thấy hiệu quả. Hơn nữa, những doanh nghiệp trong CNHT là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng do các chính sách hỗ trợ của chính phủ cho DNVVN không được thông báo và được doanh nghiệp sử dụng rộng rãi cho nên có lẽ không có mấy hiệu quả. Cùng với sự mở rộng của các liên kết kinh tế, đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài ngày càng nhiều, trong tình hình môi trường kinh tế, công nghiệp Việt Nam biến đổi mạnh, có thể thấy rằng chỉ còn các doanh nghiệp bản địa của Việt Nam bị bỏ lại, vẫn chưa có phương tiện để phát triển.

pic-right

Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách liên quan đến hỗ trợ CNHT và DNNVV, các cơ chế chính sách nằm rải rác và chịu sự chi phối của các Luật, Nghị định, văn bản pháp lý khác nhau.

Ông Hirotaka Yasuzumi  cho biết:  “Jetro đã đề xuất các chính sách và các hoạt động cụ thể khác để cải thiện môi trường kinh doanh. Trong đó chú trọng đến các hoạt động để phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Để phát triển CNHT, cần phải có các “Ưu đãi và các biện pháp hỗ trợ” và “Thúc đẩy phát triển kinh doanh” thông qua chính sách của chính phủ. Để thúc đẩy phát triển kinh doanh, JETRO đã triển khai nhiều cuộc triển lãm CNHT từ hơn 10 năm nay. Đặc biệt ở miền Nam, ngoài các triển lãm, trong 3 năm nay đã triển khai các cuộc kết nối doanh nghiệp một cách tập trung và có 1 vấn đề nổi lên là tuy tổ chức nhiều lần nhưng không có nhiều gương mặt doanh nghiệp mới xuất hiện. Do đó, chúng tôi quay trở lại với cách làm trước đây là phân rõ vai trò của người mua và nhà cung cấp. Ngoài ra lần này chúng tôi đưa ra định hướng mới là ưu tiên các doanh nghiệp Việt Nam mới, chưa từng tham dự các sự kiện Business Alliance trước đây và không chỉ từ Thành phố Hồ Chí Minh nữa mà còn từ cả các tỉnh xung quanh tham dự triển lãm. Cạnh đó, môi trường kinh doanh gần gũi với nhau hơn không phải là về biên giới, mà về cự ly địa lý và chi phí do các liên kết kinh tế như AEC, TPP, v.v…, được hình thành, mang ý nghĩa rằng chuỗi cung ứng sẽ được mở rộng hơn nữa. Do vậy chúng tôi nghĩ rằng ngoài các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam, đối tượng triển lãm còn thêm các doanh nghiệp lớn, nổi tiếng của Nhật Bản ở khu vực ASEAN và Nhật Bản với tư cách là người mua”.

Mở rộng cơ hội hợp tác qua triển lãm

Triển lãm lần này ngoài việc hợp tác với ITPC như từ trước đến nay, chúng tôi sẽ còn hợp tác với HEPZA, Sở Công thương, Trung tâm phát triển CNHT, các ban quản lý KCN ở Bình Dương, Đồng Nai, v.v…

Trong tương lai Jetro sẽ tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam mới để làm người mua và nhà cung cấp khoảng 2 lần/năm, hơn nữa, sẽ mời các doanh nghiệp Nhật Bản ở khu vực ASEAN và tổ chức với quy mô lớn trong hoàn cảnh không bị hạn chế về không gian kết nối, tách rời với triển lãm.

Ông Isara Burintramart, Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex cho biết: “Với hơn 16,300 dự án FDI đang hoạt động đạt tổng giá trị 238 tỷ đô la Mỹ, Việt Nam hiện là điểm đến đầu tư của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh đó nhiều nhà sản xuất cũng đang chuyển hướng đầu tư vào công nghệ mới nhằm tạo sự tin tưởng giữa các nhà đầu tư trong việc xây dựng mối quan hệ kinh doanh lâu dài. Do đó, triển lãm metalex Vietnam sẽ tiếp tục sứ mệnh là nền tảng cung ứng toàn cầu với sự tham gia của hơn 500 thương hiệu đến từ 25 quốc gia, cùng với Khu gian hàng Nhật Bản và 8 Khu gian hàng quốc gia khác với mục tiêu cung cấp cho khách hàng các công nghệ tiên tiến để đáp ứng những tiêu chuẩn sản xuất ngày càng cao.”

Ngoài các giải pháp gia công kim loại, các bên tham gia sẽ có cơ hội trải nghiệm những công nghệ chế tạo điện tử hiện đại đồng thời kết nối mạng lưới với nhiều nhà lãnh đạo công nghiệp tại sự kiện triển lãm đồng địa điểm “Nepcon Vietnam”. Hai sự kiện triển lãm đồng địa điểm này cho thấy sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ không chỉ là trách nhiệm của từng quốc gia mà của các cộng đồng kinh tế trong khu vực, nhằm mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa các nước ASEAN+6. Đồng thời,  sự kiện này sẽ mở ra cơ hội mới cho các nhà sản xuất chứng minh năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của mình với các khách hàng tiềm năng, cũng như chuẩn bị cho sự hội nhập kinh doanh khu vực sâu hơn trong tương lai.

Chương trình tập trung vào việc trình diễn những máy móc công cụ, sáng chế và công nghệ mới cho việc sản xuất, đồng thời thúc đẩy kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và các nước khác. Các triển lãm này sẽ được tổ chức từ ngày 6-8/10, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), dự kiến sẽ chào đón hơn 10.000 khách tham quan chất lượng.

Nguyễn Thịnh

loading...

Related Articles

Add Comment