TP.HCM : Truyền lại cho thế hệ trẻ ngọn lửa yêu nước, tinh thần xả thân vì đại nghĩa dân tộc

Category: Xã hội tgo-1

Những ngày này, TP Hồ Chí Minh tràn ngập không khí hân hoan kỷ niệm 71 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23-9-1945 – 23-9-2016). Thế hệ trẻ TP Hồ Chí Minh có dịp giao lưu với các đồng chí cách mạng lão thành thuộc Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến (CLBTTKC) TP Hồ Chí Minh và hiểu hơn tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, từ đó làm động lực phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp.

Ôn lại lịch sử hào hùng, đồng chí Dương Quan Hà, Chủ nhiệm CLBTTKC TP Hồ Chí Minh nói, thời khắc quân dân Sài Gòn – Gia Định đồng lòng nổi dậy, dù chủ yếu là tầm vông vạt nhọn, giáo mác gậy gộc, những người con ưu tú của Nam Bộ thành đồng đã thực hiện “tiêu thổ, trong đánh ngoài vây”, khiến cho cả một lực lượng viễn chinh nhà nghề, với tàu chiến, máy bay, xe tăng tạo thành cỗ máy chiến tranh hiện đại bị giam chân hơn một tháng… đã góp phần làm tiêu tan ý chí xâm lược của kẻ thù. Kể từ đấy, tinh thần của ngày Nam Bộ kháng chiến luôn hiện diện, là nguồn khích lệ không chỉ trong đấu tranh giải phóng đất nước, mà trong mọi thành tựu xây dựng và bảo vệ tổ quốc của nhân dân ta.

Các thành viên CLBTTKC TP Hồ Chí Minh trong đó có cả nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giao lưu cùng thanh niên thành phố.
Các thành viên CLBTTKC TP Hồ Chí Minh trong đó có cả nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giao lưu cùng thanh niên thành phố.

Thật vậy, theo CLBTTKC huyện Nhà Bè, sau ngày 23-9, tại làng Tân Thuận Đông, thanh niên tình nguyện tòng quân nhiều đến mức không thể nhận hết, buộс phải ra điều kiện “ai có vũ khí thì mới thu nhận”. Thế là bất cứ một chiếc tàu nào của địch bị chìm xuống đáy sông, dù sâu đến mức nào thì dân cũng lặn tìm cho được. Trong buổi đầu, hàng trăm chiến sĩ đã được nuôi bằng cơm gạo do nhân dân đóng góp. Nhân dân làng Tân Thuận Đông còn lạc quyên ủng hộ đại đội 2500 đồng tiền Đông Dương để đơn vị tổ chức móc nối tàu Thái Lan để mua súng. Toàn bộ lực lượng vũ trang thống nhất Nhà Bè gồm phần lớn chiến sĩ là những nông dân “áo một thân, quần một chiếc”, chân đất đầu trần, có người gốc là người ở, tá điền, dân nghèo, giang hồ hảo hớn được dòng xoáy cách mạng cuốn hút… khoảng 200 người thường xuyên vượt sông luồn sâu vào đánh địch ở nhà máy đèn Chợ Quán, đốt kho chứa lương thực ở nhà máy Nguyễn Thanh Liêm, chọi lựu đạn diệt mật thám. Bộ đội ta còn tiến công địch ở tỉnh lỵ Biên Hòa, vượt sông Soài Rạp xuống chi viện cho Bến Tre, phối hợp với lực lượng vũ trang Cần Đước-Cần Giuộc đồng loạt tập kích địch.

dsc_6817

Lịch sử CLBTTKC huyện Bình Chánh cũng ghi rõ, trên lộ 50, bà con đốn ngã cây chắn đường, đào phá lộ làng, đắp ụ chiến đấu và giật sập nhiều ngôi đình lớn để giặc không có chỗ đóng quân. Đặc biệt nhân dân xã Phong Phú có khoảng một nghìn người dùng giác, mác, mã tấu và lựu đạn ra chận đường giặc. Trên sông Cần Giuộc, tàu giặc bắn phá liên hồi nhưng dân Đa Phước vẫn lập “hũ gạo nuôi quân” và đóng góp 50 con heo, 1000 giạ lúa để giúp bộ đội đánh Pháp. Chỉ trong ba tháng, bà con còn gom được 2,8 tấn đồng từ các chân đèn, bộ lư hương, mâm thau để cách mạng làm vũ khí kháng chiến lâu dài”.

Đồng chí Hà Tăng, Chủ nhiệm CLBTTKC Khối người Hoa kể: “Thời điểm ấy, người Hoa ở Chợ Lớn mỗi tháng còn gửi ra bưng biền 100.000 đồng tiền Đông Dương ủng hộ cách mạng. Trong “Tuần lễ vàng”, bà con đã quyên góp được 27,5 kg vàng và 30.000 giạ lúa ủng hộ kháng chiến”… Trung tướng Võ Minh Lương (Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7) nói: “Sau khi lời kêu gọi của Ủy ban kháng chiến Nam Bộ phát ra, quân và dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định đã nhanh chóng bước vào cuộc chiến đấu đầy tự tin và quyết liệt. Hành động trên đã giáng một đòn phủ đầu vào dã tâm xâm lược của thực dân Pháp; làm xáo trộn Kế hoạch chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” của địch; tạo ra khoảng thời gian quý báu để nhân dân các tỉnh Nam bộ và cả nước chuẩn bị lực lượng kháng chiến lâu dài.

Hơn bảy thập kỷ đã trôi qua. Những cô bác có mặt trong đội quân cách mạng ngay từ ngày đầu kháng chiến phần lớn đã đi xa hoặc đều trên dưới 90 tuổi. Dù không thể cưỡng lại được quy luật nhưng thêm một lần nữa, giới trẻ TP Hồ Chí Minh được thấy có những thứ không bao giờ bị lãng quên hoặc bị khuất phục bởi tuổi tác. Đó là ý chí cách mạng quật cường và tinh thần yêu nước thương nòi. Đó còn là nỗi lo toan trăn trở, sự chăm chút cho các thế hệ tương lai. Những tình cảm ấy thực sự là tài sản quý hơn vàng mà chúng ta sẽ mãi mãi trân trọng, gìn giữ.

Càng có ý nghĩa hơn khi điều đó đang được thể hiện trước hết qua những tấm gương sống, cống hiến không mệt mỏi hàng ngày của các thành viên CLBTTKC. Các phong trào thi đua yêu nước, chăm lo cho những người có công cùng hàng loạt hoạt động từ thiện xã hội khác mà CLB tham gi, có ý nghĩa rất lớn trong việc đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và tạo sự đồng thuận xã hội. Không những thế, chính những việc làm ấy của CLB còn giúp cho việc xây dựng, củng cố và tạo dựng niềm tin với Đảng, chính quyền, từ đó đoàn kết người dân đấu tranh chống lại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của nhân dân Nam Bộ những năm tháng kháng chiến, động viên nhau giữ mãi ngọn lửa cách mạng trong từng hội viên nhằm góp sức xây dựng Đảng và chính quyền thành phố trong sạch, vững mạnh. Qua 30 năm, CLBTTKC đã cụ thể hóa nhiệm vụ trên sáu mặt công tác: Giáo dục chính trị – tư tưởng, tổ chức, giáo dục truyền thống, công tác địa phương, từ thiện xã hội, thi đua và lấy ngày Nam Bộ kháng chiến (23-9-1945) làm ngày truyền thống. Với tổng số hội viên hơn 40 nghìn, nhiều năm qua, CLB đã quyên góp 15 tỷ đồng/năm để làm công tác xã hội, xây nhà tình nghĩa-tình thương, giúp đồng chí đồng đội, đồng bào vượt qua khó khăn, thăm non nhau những lúc trái gió trở trời.

Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh xúc động: “Hơn lúc nào hết, tinh thần yêu nước, sự đồng tâm hiệp lực cần phải được phát huy tối đa trong mọi tầng lớp nhân dân. Trên định hướng và đòi hỏi chiến lược đó, thành phố đánh giá cao vai trò hạt nhân trong việc tạo ra niềm tin chính trị của CLBTTKC. Các đồng chí hãy đoàn kết, tìm mọi cách giúp đỡ nhau, đồng thời truyền lại cho thế hệ trẻ ngọn lửa yêu nước, xả thân vì đại nghĩa dân tộc, nối tiếp những giá trị đã làm nên nét đẹp của nền văn hóa đầy tính nhân văn của Việt Nam; đẩy mạnh những hoạt động chăm lo hơn nữa cho các bậc lão thành tuổi cao sức yếu, những người có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm cụ thể để thể hiện chiều sâu văn hóa Việt Nam, thứ đã gắn kết dân tộc chúng ta qua lịch sử bao thế kỷ, khiến mỗi khi vận nước lâm nguy thì mọi người chung sức chung lòng tạo thành sức mạnh đánh thắng kẻ thù”

Dương Minh Anh

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment