TP.HCM: Tăng cường hợp tác kinh tế TP.HCM – Kan Sai ( Nhật Bản)

Category: Kinh tế tgo-1

Chủ tịch UBND TP.HCM vừa có buổi tiếp, làm việc với ông Shosuke Mori-Chủ tịch Liên đoàn kinh tế vùng Kansai (Nhật Bản) đang dẫn đoàn công tác đến thăm tìm hiểu môi trường hợp tác, đầu tư tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Thanh Phong và ông Shosuke-Mori chụp ảnh lưu miệm
Ông Nguyễn Thanh Phong và ông Shosuke-Mori chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi tiếp, ông Shosuke Mori đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian qua với nhiều hợp tác thành công tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Ông Shosuke Mori nhìn nhận, riêng TP.HCM đóng vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, với nhiều nỗ lực quyết tâm trong việc đổi mới, năng động, sáng tạo và hội nhập. Đặc biệt, các chính sách kêu gọi đầu tư nước ngoài hiệu quả, tạo điều kiện và thu hút nhiều doanh nghiệp vùng Kansai đang có tiềm năng mở rộng đầu tư tại TP.HCM và tiếp tục chọn TP.HCM là thị trường đầu tư với các giá trị tiềm năng lâu dài. Qua chuyến thăm và làm việc này, ông Shosuke Mori mong muốn chính quyền TP.HCM tiếp tục hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp vùng Kansai trong quá trình đầu tư, ông cũng mong muốn giữa vùng kinh tế Kansai và TP.HCM thường xuyên trao đổi thông tin để thắt chặt sự hợp tác hai bên đạt hiệu quả cao. Các thành viên Liên đoàn kinh tế vùng Kansai bày tỏ sự quan tâm đến kế hoạch phát triển của TP.HCM, các chính sách của TP.HCM đề ra trong việc phát triển các ngành: Đào tạo nguồn nhân lực, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, công nghệ xử lý nước và rác thải,… Các dự án chống ngập, xây dựng cơ sở hạ tầng… Để mục tiêu phát triển TP.HCM trong thời gian tới. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng dịnh, TP.HCM luôn quyết tâm xây dựng, phát triển, để trở thành một trung tâm lớn về  kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của cả khu vực Đông Nam Á. Để thực hiện thành công quyết tâm, TP.HCM hiện đang đẩy mạnh sự phát triển đồng bộ về mọi mặt, luôn chú trọng kêu gọi các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Chủ tịch UBND TP.HCM, mong muốn ông Shosuke Mori tiếp tục giới thiệu, thúc đẩy doanh nghiệp Kansai đẩy mạnh đầu tư trên các lĩnh vực với thế mạnh vốn có của mình vào những lĩnh vực mà TP.HCM đang mời gọi hợp tác:  Công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ môi trường và xử lý nước thải.Về phía chính quyền TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là Nhật Bản đến kinh doanh tại Thành phố. Thành phố đang tập trung đơn giản hóa và công khai quy trình các thủ tục thuế, hải quan,… kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Trong buổi trao đổi thẳng thắn và cởi mở, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã trả lời nhiều câu hỏi của các thành viên trong đoàn. Cụ thể, sự hỗ trợ hợp tác của TP.HCM với Kansai. vào năm 2014 ,TP.HCM đã thành lập tổ công tác Kansai với chức năng tư vấn “một cửa” cho các doanh nghiệp Kansai đang đầu tư tại TP.HCM, cố gắng ngày càng nâng cao chất lượng tổ công tác để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vùng Kansai tạo niềm tin cho các doanh nghiệp vùng Kansai yên tâm đầu tư vàoTP.HCM là điểm đến đáng tin cậy, mang lại hiệu quả cao.

Bùi Hương – Quốc Huy

loading...

Related Articles

Add Comment