TP.HCM : Lãnh đạo lắng nghe ý kiến của hội phụ nữ

Category: Xã hội tgo-1

150 đại biểu nữ xuất thân là doanh nhân, trí thức, nông dân, công nhân lao động, chủ nhà trọ, tiểu thương, văn nghệ sỹ, lực lượng vũ trang… đã nêu nhiều tâm tư, nguyện vọng và các đề xuất liên quan đến vấn đề bạo hành gia đình, bóc lột trẻ em, mất an toàn thực phẩm, thu nhập chưa tương xứng… tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và cán bộ Hội phụ nữ tiêu biểu thành phố năm 2016.

Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước dự. Các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng tham gia tại buổi gặp gỡ này.

dung-2

Mở đầu, đồng chí Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Hội LHPN TP Hồ Chí Minh cho biết, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, phụ nữ thành phố có mặt ở hầu hết các lĩnh vực, chiếm 52,9% tỷ lệ công nhân viên chức-lao động. Từ sự cần cù và chịu thương chịu khó của chị em, hiện đã có 1/3 doanh nghiệp trong tổng số 247 nghìn doanh nghiệp có giám đốc là nữ.

Năm năm qua, cũng đã có 170 đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố do phụ nữ làm chủ nhiệm; có 34 nữ nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú. Đội ngũ cán bộ nữ từ cấp thành phố đến cấp cơ sở (tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020) tăng 3% so nhiệm kỳ trước và ngày càng thể hiện vai trò quan trọng, bản lĩnh – tài năng trong quá trình phát triển thành phố.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đinh La Thăng cho rằng Đảng bộ, chính quyền thành phố luôn đánh giá cao và dành những tình cảm quý mến nhất cho chị em phụ nữ, điều đó được thể hiện cụ thể qua nhiều chủ trương, chính sách, công tác cán bộ hay các phong trào xã hội. Về phần mình, với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, phụ nữ thành phố chúng ta đã thể hiện được bản lĩnh khắc phục khó khăn, thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng rộng rãi vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực như: tham gia quản lý Nhà nước…

“Hơn ai hết, phụ nữ hãy là tác nhân chính để những điều tốt đẹp, sự bình yên, tình yêu thương lan tỏa rộng khắp xã hội, nhân lên những giá trị cao quý như tính đôn hậu, lòng chung thủy, sự hết mực chăm lo cho con cái và gia đình. Một xã hội tốt đẹp không thể thiếu đi vẻ dịu hiền, sự tươi tắn tỏa ra từ các chị em”. Đồng chí Thăng nhấn mạnh

Chính quyền cũng cần phải làm tất cả vì điều đó.Chính quyền phải nhận thức rằng, phụ nữ là hơn 52% dân số.Hơn thế nữa, đó là thành phần dân số tạo ra phần lớn sự tốt đẹp và tốt đẹp nhất của xã hội.Vì thế, hãy thường xuyên lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của chị em.Đó có thể là những ý kiến vô cùng tâm huyết về giáo dục – đào tạo, y tế, an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, vốn là những vấn đề cốt lõi tạo nên một cuộc sống tốt đẹp. Mà còn là các sáng kiến về chính sách, những giải pháp phát huy các loại hình cũng như giá trị văn hóa dân tộc truyền thống, các đề xuất nâng cao nhận thức, tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức và những đề xuất gắn với công tác phản biện xã hội, giám sát thực thi pháp luật, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quan tâm đến cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương mà phần lớn là phụ nữ.

Lãnh đạo thành phố phải thấu hiểu nỗi lo lắng hàng ngày, hàng giờ của các chị, các em khi phải đối mặt với ô nhiễm môi trường, ùn tắc và tai nạn giao thông, ngập nước, quá tải bệnh viện, quá tải trường học, thực phẩm bẩn… Những vấn đề đó đang ảnh hưởng tiêu cực, trực tiếp và rõ nét nhất đến phụ nữ. Nó làm gia tăng nạn bạo hành, nạn xâm hại tình dục, nạn bắt cóc trẻ em, nạn cướp giật đường phố, nạn buôn bán phụ nữ…vốn là những tệ nạn đang gây nhức nhối cho xã hội.

Hương Ly

Related Articles

Add Comment