TP.HCM: Kỷ niệm 86 năm truyền thống công tác dân vận và tuyên dương điển hình ” Dân vận khéo”

Category: Doanh nghiệp, Xã hội tgo-1

Sáng ngày 16-10, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống Công tác dân vận của Đảng (15-10-1930 – 15-10-2016) và tôn vinh các cá nhân điển hình Dân vận khéo

Tham dự buổi lễ có ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Phan Minh Tánh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, ông Hà Ngọc Anh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy; bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và TP HCM.

2

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống vẻ vang của công tác dân vận trong 86 năm qua. Năm 1930, cùng với việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, đã xác định công tác dân vận là một nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Ngày 15/10/1949, trong bài báo “Dân vận” đăng trên Báo Sự thật, Bác đã chỉ rõ: “Lực lượng của dân ta rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì của thành công”. Năm 1999, Bộ Chính trị đã quyết định lấy ngày 15/10 hàng năm là Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng.

Theo Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác dân vận. Trong 86 năm qua, công tác dân vận của Đảng đã ghi dấu, có nhiều bước trưởng thành và gặt hái được nhiều thành công. Thời gian qua, công tác dân vận của hệ thống chính trị TP.HCM có nhiều chuyển biến tích cực. Từ năm 2007, TPHCM triển khai phong trào dân vận khéo đã thổi một luồng sinh khí đẩy mạnh công tác dân vận của Đảng bộ. Sau 9 năm triển khai, phong trào đã lan tỏa sâu rộng, toàn diện gắn chặt chẽ với các phong trào thi đua cơ sở. Riêng năm 2016, TP có 1.784 tập thể và 8.146 cá nhân đạt danh hiệu “Dân vận khéo”.

Ông Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư thành uỷ, cho biết: “Kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống dân vận, tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình “Dân vận khéo”, cũng là dịp để chúng ta cùng suy ngẫm  lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “… Một giây, một phút cũng không thể giảm bớt mối quan hệ giữa ta và dân chúng, giữ chặt mối liên hệ với dân chúng và luôn luôn lắng tai nghe ý kiến dân chúng, đó là nền tảng lực lượng của Đảng và nhờ đó mà Đảng ta thắng lợi. Vì vậy cách xa dân chúng, không liên hệ chặt chẽ với dân chúng cũng như đứng lơ lửng giữa trời, nhất định thất bại”. Qua lời dạy đó, Hồ Chủ tịch muốn nhắc mỗi cán bộ, đảng viên về mối nguy hại khôn lường của thói quan liêu, cửa quyền, suy thoái đạo đức, lối sống, xa dân để chúng ta cảnh giác đề phòng hoặc tìm cách khắc phục. Vì thế, một lần nữa chúng ta phải ghi nhớ lời dạy của Người: “Những gì có lợi cho dân thì hết sức làm. Những gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh”. Tôi cho rằng, phương châm sống và hành động ấy cũng chính là nội dung cốt lõi của công tác dân vận của Đảng”- Bí thư thành ủy nhấn mạnh.

image1

Cũng theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, cán bộ dân vận phải biết cách tạo ra sự hấp dẫn, thuyết phục trong mỗi hành vi nhỏ nhất khi tiếp xúc với quần chúng nhân dân. Chúng ta biểu dương sự khéo léo trong dân vận, chính là đề cao tính sáng tạo trong vận động quần chúng nhân dân. Nhưng dù khéo đến đâu, thì chúng ta cũng không được quên rằng lòng nhân ái, sự chân thành, tính trung thực, tinh thần trách nhiệm, niềm ưu tư hàng ngày đến cuộc sống của người dân mới là những phẩm chất cốt lõi của người làm công tác dân vận của Đảng. Chính vì vậy, sự khéo léo trong dân vận cũng cần phải được học tập, được rèn luyện, tu dưỡng từ cuộc sống.

Kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống Công tác dân vận, tuyên dương 86 gương điển hình dân vận khéo được tuyên dương, 30 người được trao tặng kỷ niệm chương điển hình “Dân vận khéo”, theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đây cũng là dịp để chúng ta cùng suy ngẫm lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “… Một giây, một phút cũng không thể giảm bớt mối liên hệ giữa ta và dân chúng… Giữ chặt mối liên hệ với dân chúng và luôn luôn lắng tai nghe ý kiến của dân chúng, đó là nền tảng lực lượng của Đảng và nhờ đó mà Đảng thắng lợi… Cách xa dân chúng, không liên hệ chặt chẽ với dân chúng, cũng như đứng lơ lửng giữa trời, nhất định thất bại”. Qua lời dạy đó, Hồ Chủ tịch muốn nhắc mỗi cán bộ, đảng viên về mối nguy hại khôn lường của thói quan liêu, cửa quyền, suy thoái đạo đức, lối sống, xa dân để chúng ta cảnh giác đề phòng hoặc tìm cách khắc phục. Vì thế, một lần nữa chúng ta phải ghi nhớ lời dạy của Người: “Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm. Việc gì có hại cho dân ta phải hết sức tránh”. Tôi cho rằng , phương châm sống và hành động ấy cũng chính là nội dung cốt lõi của công tác dân vận của đảng.

Thay mặt Thành ủy, Ông Đinh La Thăng cũng mong các tấm gương điển hình “Dận vận khéo” tiếp tục phát huy nhiệt tình, tâm huyết của mình trong việc làm nòng cốt, tạo sức lan tỏa cho không chỉ phong trào thi đua “Dận vận khéo” mà cho mọi phong trào xã hội khác của thành phố. Với những điển hình “Dận vận khéo được tuyên dương hôm nay, tôi hy vọng và tin tưởng những năm tiếp theo chúng ta lại có thêm nhiều bông hoa mới, góp thêm vào vườn hoa “Dận vận khéo” sum suê, rực rỡ sắc màu của Thành phố./

Việt An

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment