Tp.HCM : Khu liên hợp xử lý rác Đa Phước có thật sự là nơi phát tán mùi hôi ở TP Hồ Chí Minh

Category: Thời sự tgo-1

Trước tình trạng người dân phản ánh về mùi hôi thối nồng nặc xảy ra ở các quận, huyện như Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7 (TP Hồ Chí Minh), nhiều người đã đặt nghi vấn bãi rác Đa Phước thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, là nơi phát tán mùi hôi. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, truy tìm nguyên nhân phát sinh mùi hôi thối nhưng vẫn chưa có kết quả. Nhằm rộng đường dư luận, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông David Dương, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc  Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam, về sự việc nêu trên.

Phóng viên: Đến thời điểm này, dù lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt để tìm nguyên nhân mùi hôi nhưng vẫn chưa có kết quả. Ông có ý kiến như thế nào trước nghi vấn bãi rác Đa Phước gây nên tình trạng ô nhiễm đó?

anh-1-david-duong

Ông David Dương: Trước hết, tôi rất đồng cảm với nỗi khổ của người dân khi phải chịu ảnh hưởng mùi hôi thối trong những ngày qua. Tuy nhiên, nếu vội vàng quy tội cho bãi rác Đa Phước khi chưa có kết quả thì thật sự không công bằng với chúng tôi. Bãi rác Đa Phước đã hoạt động gần 10 năm nay và chưa bao giờ có hiện tượng gây nên mùi hôi phát tán ở khoảng cách xa đến hàng km như vậy. Ngay sau khi nghe phản ánh của người dân, với trách nhiệm và thiện chí, Công ty đã kiểm tra ngay quy trình vận hành xử lý rác, vận chuyển, đánh giá liều lượng chế phẩm sử dụng… Mặt khác, công ty còn thuê công ty bảo vệ thiết lập 11 chốt, hoạt động 24/24 giờ trong ngày ở các quận huyện xảy ra mùi hôi để tiếp nhận phản ánh của người dân, ghi nhận nồng độ mùi hôi, thời điểm xảy ra, hướng gió… Đồng thời, kiểm chứng với trạm quan trắc thời tiết đặt tại khu liên hợp để kiểm tra hướng gió, tốc độ gió, tình hình thời tiết và hoạt động trên công trường xử lý rác tại thời điểm xảy ra mùi hôi. Mặt khác, Công ty VWS đã tiến hành thử nghiệm xác minh mùi rác từ những xe rác tiếp nhận mỗi đêm có bị phát tán vượt quá sự khống chế của công nghệ mà chúng tôi đang áp dụng hay không. Việc thử nghiệm cho kết quả chỉ ảnh hưởng đến khu vực xung quanh bán kính khoảng 300m trong phạm vi quy hoạch vành đai cây xanh cách ly.

PV: Vì sao Công ty không thuê một đơn vị chuyên hoạt động lĩnh vực môi trường mà lại là bảo vệ trong khi họ không có chuyên môn về môi trường?

Ông David Dương: Chúng tôi đã thuê Công ty bảo vệ Nhật Việt Yuki Sepre 24 là nhằm bảo đảm tính độc lập, khách quan. Nếu như thuê người có chuyên môn sẽ không đánh giá mùi hôi một cách khách quan, nên thuê những người bình thường để có thể đánh giá mùi hôi một cách chân thật nhất. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ khi tiếp xúc với người dân thì dễ dàng nói chuyện, cởi mở hơn.

PV: Vậy qua kiểm tra, tìm hiểu, phía Công ty đã có kết quả đánh giá như thế nào, mùi hôi mấy ngày qua ở khu Nam Sài Gòn xuất phát từ đâu thưa ông?

Ông David Dương: Tôi xin khẳng định rằng, trách nhiệm tìm ra nguyên nhân mùi hôi thối là không phải của Công ty, mà là của các ngành chức năng của Thành phố và trong đó công ty có trách nhiệm phối hợp để cùng xác định được những nguyên nhân cụ thể. Trong phạm vi của mình, chúng tôi kiểm tra và bước đầu cho thấy rằng, mùi hôi là mùi của phân heo và cá chết sình. Mùi này xuất hiện nửa đêm và từ khoảng 5-6 giờ sáng, xảy ra theo từng đợt. Về phía Khu xử lý rác thải Đa Phước, chúng tôi khẳng định các quy trình xử lý của chúng tôi rất tốt, chưa phát hiện được nguyên nhân nào cho thấy đã gây nên mùi hôi trên diện rộng nêu trên. Còn qua khảo sát, kiểm tra trên diện rộng ngoài khu vực Khu liên hợp, chúng tôi bước đầu xác định mùi tanh hôi nồng nặc được đánh giá là mùi phân heo và mùi cá chết sình, không phải mùi từ rác thải. Vì rác thải đã qua xử lý luôn có mùi của các chất hữu cơ, rất dễ nhận biết.  Có một số nghi vấn nhà máy xử lý nước thải của Phú Mỹ Hưng nên chúng tôi đang phối hợp với Ban Quản lý Phú Mỹ Hưng họp bàn và thị sát thực tế cũng như họ phải chứng minh không phải do nhà máy xử lý nước thải của họ gây ra. Chúng tôi muốn phối hợp với họ cùng nhau tìm ra nguyên nhân để xử lý dứt điểm để bảo vệ sức khỏe cho người dân vì khi đầu tư về Việt Nam, chúng tôi đặt nặng vấn đề về sức khỏe và môi trường chứ không phải là chuyện kiếm tiền, do đó đây cũng là vấn đề rất bức xúc cho chúng tôi.

img_5212PV: Vậy phía cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh đã làm việc với Công ty về vấn đề này?

Ông David Dương: Sở TNMT TP Hồ Chí Minh đã vào làm việc hai đợt rồi chứ. Với quan điểm không né tránh vấn đề, tạo điều kiện hết sức, phối hợp để Đoàn kiểm tra của Sở TNMT nắm bắt thực tế, lấy mẫu, theo dõi quy trình xử lý, liều lượng chế phẩm trong xử lý rác thải… Trong quá trình đó, Đoàn cũng đã góp ý cho chúng tôi một số vấn đề là nên giảm thời gian đóng mở bãi, hạ thấm cao độ xuống rác, tăng chế phẩm xử lý rác thải…

Phóng viên: Theo Sở TN-MT TP, việc chôn rác chi phí rẻ sẽ dễ gây ra mùi hôi, nước rỉ rác… Vì sao Công ty VWS lại thực hiện công nghệ này mà không áp dụng công nghệ tiên tiến hơn?

Ông David Dương: Nói chôn rác ảnh hưởng môi trường là không sai. Thực tế, công nghệ nào cũng gây ra mùi. Điều quan trọng là khi xử lý khống chế không cho chúng lan ra ngoài. Tại Mỹ, chỉ có một số lò đốt rác, còn phần lớn là áp dụng phương pháp xử lý chế phẩm, chôn lấp như VWS đang làm. Trên thế giới, công nghệ xử lý rác thải rất nhiều nhưng phải nghiên cứu dựa trên tình hình thực tế mà áp dụng. Rác ở TP HCM gần 70% hữu cơ, nếu tách rời các sản phẩm độc hại thì sẽ có phân bón rất tốt. Rác cũng là tài nguyên nên phải biết tận dụng lại.

PV: Nguyên nhân mùi hôi phát tán vẫn chưa được cơ quan chức năng kết luận, về phía Công ty VWS trong thời gian tới có cách xử lý như thế nào?

Ông David Dương: Chúng tôi xác định luôn sẵn sàng tạo điều kiện, phối hợp tốt nhất vứi cơ quan chức năng để xác định được nguyên nhân phát tán mùi hôi thối. Để tìm rõ nguyên nhân gây ra mùi hôi, chúng tôi sẵn sàng bỏ ra nhiều chi phí, thậm chí là tính đến chuyện đặt ra tiền thưởng cho người phát hiện ra thủ phạm. Chúng tôi cũng đã có văn bản gửi UBND TP HCM đề nghị phối hợp để có biện pháp xử lý. Xác định nguyên nhân rõ ràng cũng là giúp loại bỏ những nghi vấn đổ dồn vào Bãi rác Đa Phước. Bãi rác của chúng tôi chỉ có 128 ha trong tổng số hơn 1000 ha đất thuộc khu xử lý rác thải, nơi có nhiều công ty xử lý các loại nhiều loại chất thải khác. Mặt khác, sắp tới, tôi sẽ đưa thêm một số chuyên gia về môi trường từ Hoa Kỳ về Việt Nam, tổ chức đánh giá một cách khoa học về hiện tượng mùi hôi ở bãi rác và khu vực lân cận, phối hợp với cơ quan chức năng tìm nguyên nhân gây nên mùi hôi để có có kết luận sớm nhất, có biện pháp xử lý sớm nhất. Chúng tôi tin tưởng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Thành phố và sự vào cuộc của ngành chức năng sẽ giúp tìm ra nguyên nhân sự phát tán mùi tanh hôi để có biện pháp xử lý triệt để, trả lại bầu không khí trong lành và những giấc ngủ bình yên cho người dân vùng lân cận khu vực và của TP.HCM, đồng thời khôi phục lại uy tín và niềm tin của người dân dối với Công ty VWS.

PV: Sắp tới, VWS có tính đến chuyện thay đổi công nghệ mới, hiệu quả hơn để không còn cảnh chôn lấp ở bãi rác Đa Phước hay không?

Ông David Dương: Theo chỉ đạo của UBND Thành  phố, đến năm 2020, sẽ đóng cửa toàn bộ các bãi rác. Vì lẽ đó, nếu đầu tư thì rất tốn kém, rẻ nhất cũng đã hơn 200 triệu USD. Với số tiền “khủng” như vậy chỉ sử dụng trong 4 năm liệu có hiệu quả và lãng phí hay không? Chúng tôi đang đầu tư một công nghệ mới tại bãi rác ở xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, với diện tích 1.760 ha. Nếu TP chấp thuận cho tồn tại bãi rác Đa Phước nhiều năm nữa, chúng tôi sẵn sàng hợp tác đầu tư thiết bị tân tiến và giá thành phù hợp nhất để đáp ứng được nhu cầu xử lý rác ngày càng lớn của Thành phố vốn đang có tốc độ phát triển nhanh.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Việt An

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment