TP HCM: Chú trọng phát triển công nghiệp phụ trợ

Category: Thị trường tgo-1

Hội thảo và lễ ký hợp tác kết triển lãm với chủ đề: “Triển lãm Liên minh các Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ 2016” và “METALEX Vietnam 2016” – “Kết nối toàn diện cho Ngành Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam hướng tới tương lai hội nhập toàn cầu”, đã cho thấy nhiều tín hiệu về việc TP HCM chú trọng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.

Quang cảnh lễ khai mạc triển lãm
Quang cảnh lễ khai mạc triển lãm

Ông Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) chia sẻ về định hướng công nghiệp hỗ trợ tại TP HCM:  ”Để đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững, TP HCM đã và đang có những định hướng phát triển và chuyển dịch nhanh cơ cấu xuất khẩu, trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng yếu là công nghiệp Chế biến lương thực – thực phẩm, Hóa chất – cao su, Cơ khí và điện tử – Công nghệ thông tin. Mục tiêu đến năm 2020, sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao không chỉ đáp ứng được nhu cầu trong nước mà còn nâng tỷ trọng xuất khẩu các mặt hàng có giá trị, nhất là trong các ngành công nghiệp đầy tiềm năng như đóng tàu, sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, cơ khí chính xác, cơ khí chế tạo…”.

Theo ông Tuấn, phát triển công nghiệp phụ trợ (CNHT) gắn với Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của TP HCM dựa trên các tiêu chí. Đó là, phát triển CNHT gắn với DNNVV phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của thành phố, cả nước và xu hướng của thế giới; nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp của Thành phố và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Phát triển CNHT gắn với DNNVV dựa trên lợi thế so sánh của Thành phố, theo hướng thay thế nhập khẩu và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; sản phẩm CNHT phải từng bước tiến tới đáp ứng tốt các yêu cầu của nhà sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh trong và ngoài nước ở một số công đoạn, phụ tùng, linh kiện, bán thành phẩm cụ thể. Từng lĩnh vực phát triển CNHT gắn với DNNVV phải huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế, và có cơ chế kết hợp giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp sản xuất hoàn chỉnh. Từng bước tháo gỡ các khó khăn của doanh nghiệp về thị trường, công nghệ, cơ chế chính sách,… nhằm hỗ trợ DNNVV nâng cao năng lực cạnh tranh.

venue

Cũng theo ông Tuấn, ngành công nghiệp hỗ trợ còn trong giai đoạn đầu của quá trình hình thành và phát triển. Nhưng nhu cầu cung ứng cho các sản phẩm còn cao, tiềm năng phát triển sản phẩm hỗ trợ công nghiệp còn khá lớn. Do đó, việc phát triển các ngành Công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ chiến lược của thành phố.

TP HCM  đang xây dựng và củng cố những chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, cụ thể là thúc đẩy quá trình nội địa hóa các sản phẩm công nghệ cao bằng các giải pháp như hình thành và phát triển thị trường (chợ) công nghiệp hỗ trợ sản phẩm công nghệ cao trong Khu công nghệ cao TP.HCM và các khu công nghiệp của TP.HCM. Ngoài ra còn các giải pháp khác như: giảm các loại thuế linh kiện nhập khẩu, cấp vốn và tạo điều kiện đổi mới công nghệ tại những cơ sở sản xuất, kêu gọi đầu tư FDI vào việc sản xuất trong các ngành công nghiệp hỗ trợ tại thành phố. “Trong thời gian vừa qua, ITPC đã liên tiếp phối hợp với các cơ quan ban ngành và các đối tác nước ngoài tại TP.HCM tổ chức các hội nghị hội thảo, khóa đào tạo cũng như các hội chợ triển lãm về ngành Công nghiệp hỗ trợ tại TP.HCM tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành Công nghiệp hỗ trợ tìm hiểu, kết nối tìm kiếm nhà mua hàng với mong muốn góp phần thực hiện mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao năng lực doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và gắn liền với việc phục vụ các ngành kinh tế quốc dân khác”- ông Tuấn cho biết.

Trong giai đoạn sắp tới, lãnh đạo TP HCM đã và đang có những định hướng phát triển xuất khẩu với các giải pháp khả thi nhằm chuyển dịch nhanh cơ cấu xuất khẩu phù hợp với thế mạnh của thành phố, trong đó, các ngành công nghiệp Chế biến lương thực – thực phẩm, Hóa chất – cao su, Cơ khí và điện tử – Công nghệ thông tin. Đó là bốn ngành công nghiệp trọng yếu mà TP.HCM sẽ tiếp tục tập trung phát triển trong thời gian tới và phát triển các ngành Công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ chiến lược của thành phố. Mục tiêu đến năm 2020, sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao không chỉ đáp ứng được nhu cầu trong nước mà còn nâng tỷ trọng xuất khẩu các mặt hàng có giá trị, nhất là trong các ngành công nghiệp đầy tiềm năng như: đóng tàu, sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, cơ khí chính xác, cơ khí chế tạo…

Nguyễn Thịnh

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment