Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu

Category: Thế giới tgo-1

Hôm qua, 18/6, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới nỗ lực hơn nữa, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu hiện nay.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon (Ảnh: AFP)
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon (Ảnh: AFP)

Phát biểu khi tới đảo Lesbos của Hy Lạp – khu vực vốn được xem là cửa ngõ của hàng triệu người di cư tới châu Âu, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: Các nước cần đoàn kết với nhau để bảo vệ người di cư và giải quyết gốc rễ của cuộc khủng hoảng này.

Ông cũng tiếp tục kêu gọi các quốc gia cùng chia sẻ trách nhiệm với châu Âu và thế giới trong vấn đề này.

Thông tin này được phát đi sau khi khủng hoảng di cư ở châu Âu “nóng trở lại” trong những tháng gần đây. Số người di cư bất chấp nguy hiểm vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu ngày càng tăng, đặc biệt sau khi lộ trình Balkan – tuyến đường lý tưởng của người di cư, bị đóng lại vào tháng 3.

Những vụ chìm tàu liên tiếp xảy ra trên biển Địa Trung Hải trong những ngày qua, lại một lần nữa gióng lên hồi chuông về làn sóng di cư ồ ạt.

Mọi người cố gắng để nhảy trong nước ngay trước khi thuyền của họ bị lật ngoài khơi bờ biển Libya. Hơn 700 người nhập cư đã chết trong ba vụ đắm tàu biển Địa Trung Hải ở phía nam của Ý trong những ngày cuối cùng khi họ cố gắng hết sức để đến được châu Âu trong thuyền buôn lậu. Ảnh AP
Mọi người cố gắng để nhảy trong nước ngay trước khi thuyền của họ bị lật ngoài khơi bờ biển Libya. Ảnh AP

Tuần qua được xem là tuần đen tối nhất với những người di cư tại châu Âu trong vòng hơn một năm trở lại đây. Những vụ chìm tàu trên biển Địa Trung Hải một lần nữa gióng lên hồi chuông về làn sóng di cư ồ ạt.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, chỉ trong 5 tháng đầu năm đã có đến hơn 2.500 người thiệt mạng trong các vụ lật tàu và chìm tàu trên Địa Trung Hải, cao gấp 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời tiết đầu Hè ấm áp và một số điều tra cho thấy, chi phí nộp cho những kẻ buôn người giảm xuống còn chỉ một nửa, khoảng 400 USD, được xem là những nguyên nhân chính khiến cho số người di cư vượt biển tăng nhanh.

Với những người tị nạn khi được giải cứu lên đất liền, phải sống trong các trại tị nạn ở Italy, với điều kiện sinh hoạt vô cùng tồi tệ, bẩn thỉu và nhếch nhác. Ngoài ra, các thế lực mafia còn câu kết ăn chặn tiền của người di cư từ những trung tâm tiếp nhận, vốn trước đó là những nhà nghỉ bỏ không do điều kiện tồi tàn.

Khi hàng tháng trời phải sống trong cảnh đi cũng chẳng được mà ở cũng chẳng xong, nhiều người tị nạn đã dần nhận ra, giấc mơ châu Âu không hề đẹp như họ được nghe kể.

B.Bùi (tổng hợp)

loading...

Related Articles

Add Comment