Tin đồn “Xoài mút giả” – Cẩn thận với cư dân mạng

Category: Thời sự tgo-1

Mấy ngày qua, dư luận đang hoang mang với thông tin đồn thổi về một loại xoài lạ làm bằng nhựa và có độc được đăng tải trên mạng xã hội. Xuất hiện trong đoạn clip dài gần 2 phút là hình ảnh bên trong lõi của hạt xoài có chứa lớp vỏ lạ màu trắng. Ngay khi đoạn clip được lan truyền rộng rãi trên mạng đã thu hút hàng nghìn người xem và nhiều lượt chia sẻ. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao?

* Hoang mang vì tin đồn thất thiệt

Khi chưa xuất hiện tin đồn, giá bán trên thị trường của loại xoài này đang dao động ở mức từ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Nhìn bề ngoài, những trái xoài này có kích thước rất nhỏ, vỏ màu vàng tươi, trọng lượng một trái chỉ từ 25 – 50gram. Sau khi đoạn clip đầu tiên xuất hiện, liên tiếp nhiều đoạn clip khác tiếp tục được đưa lên mạng xã hội, đã ảnh hưởng không ít tới việc kinh doanh mặt hàng xoài của các tiểu thương, hàng bán chậm, người dân hoang mang, còn cơ quan chức năng thì chậm vào cuộc. Ông Nguyễn Văn Bảy, chủ một sạp trái cây số 1 chợ Tân Mỹ, TP.HCM cho biết: “Nói chung có tin trên mạng như vậy thì chị em tiểu thương bán rất là chậm thì đề nghị là mình nói cho nó chính xác một chút vì có rất nhiều loại xoài thì xoài này thì Sa Đéc, Đồng Tháp mang lên chứ không phải xoài Trung Quốc”.

Nhiều hộ nông dân trồng xoài thiệt hại không nhỏ từ tin đồn ruột xoài có nilon.
Nhiều hộ nông dân trồng xoài thiệt hại không nhỏ từ tin đồn ruột xoài có nilon.

Thời gian qua, thị trường trái cây Việt Nam đang tồn tại một thực trạng nhức nhối là khó bề phân biệt nguồn gốc của các loại trái cây, nhất là trái cây nhập khẩu. Đặc biệt là lượng lớn trái cây nhập từ Trung Quốc với giá thành rẻ mà chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm lại không dễ kiểm định lại được trà trộn và gắn mác là trái cây nội địa, hoặc có xuất xứ từ Thái Lan. Việc thông tin nguồn gốc, xuất xứ trái cây nhập nhằng đã khiến cho người tiêu dùng mất dần niềm tin và một khi  tin đồn xuất hiện thì chuyện người tiêu dùng hoang mang và quay lưng lại với các sản phẩm này là điều dễ hiểu. Đặc biệt, mỗi lần xảy ra sự việc, thì sự vào cuộc của các cơ quan chức năng dường như rất bị động và thiếu quyết liệt. Nhiều loại sản phẩm nông sản có giá trị cao như vải, bưởi… cũng từng bị gánh chịu tin đồn nhưng dường như việc “trả lại sự trong sạch” thì không phải sản phẩm nào cũng được thực hiện, và thực hiện một cách nhanh chóng. Nhiều trái cây đến tận bây giờ vẫn còn bị ảnh hưởng không ít bởi những tin đông thất thiệt.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định thì những sự việc đáng tiếc ảnh hưởng đến hình ảnh trái cây trong nước, gây khó cho người nông dân. Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt chia sẻ: “Cũng có những chuyện chúng ta phản ứng kịp thời nhưng cũng có cái chậm, do phản ứng chậm nên bao giờ cũng mang lại hiệu quả nó không tốt cho sản xuất”. Đối với mặt hàng xoài mút, theo xác minh của Cục trồng trọt, mặt hàng xoài trên là một trong số 1.000 giống xoài được trồng tại Việt Nam, Trung Quốc và Lào.

Trên thị trường hiện nay, ngoài sản lượng xoài nội địa từ miền Tây, thì cũng đã có khoảng 500 tấn xoài mút được nhập khẩu vào nước ta bằng rất nhiều con đường khác nhau. Làm thế nào để xác định đâu là sản phẩm nội địa, đâu là sản phẩm nhập khẩu; đâu là thật, đâu là giả lại là một câu hỏi không dễ trả lời. Việc người bán không thông tin rõ về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và người tiêu dùng thiếu thông tin về sản phẩm đã khiến cho việc tin đồn về loại xoài này bị lan truyền mạnh mẽ mặc dù chưa có xác minh của các nhà khoa học, hay các cơ quan chức năng. Dù chưa chứng kiến tận mắt nhưng không ít người vẫn tin là clip trên là sự thật dẫn đến e ngại khi mua xoài.

* Chuyên gia nông nghiệp bác bỏ

Thạc sĩ Thái Nguyễn Diễm Hương, Giảng viên khoa Nông học, Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh thì những thông tin trên hoàn toàn không đúng sự thật. Theo Thạc sĩ Hương: “Tôi cũng có đọc và xem thông tin trên mạng thì thấy giống xoài ở đây là giống xoài mút được trồng nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, thật sự lớp màng bao bên ngoài hạt được cho là nilon kia thật sự là một lớp màng hữu cơ, không phải bằng nilon”. Và Thạc sỹ Hương khẳng định những gì clip đưa ra đều không đúng và khuyến khích người tiêu dùng nên chắt lọc những thông tin trên mạng xã hội.

Cần có niềm tin để trái cây Việt Nam khẳng định được vị thế của mình.
Cần có niềm tin để trái cây Việt Nam khẳng định được vị thế của mình.

Thực tế thì quả xoài làm giả chắc là không có, mà cũng không ai làm giả được, nay xoài rất rẻ, rất nhiều, tiêu thụ có lúc còn khó. Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết đây chỉ là những chiêu trò cho việc cạnh tranh không lành mạnh để hạ thấp giá trị trái xoài trong nước. Việc xoài có bị làm giả hay không đã có câu trả lời xác đáng từ các cơ quan chức năng. Nhưng qua sự việc này có thể thấy, người tiêu dùng đang thiếu niềm tin vào các sản phẩm trái cây đang bày bán trong nước là có thật. Một lần nữa, vấn đề minh bạch nguồn gốc sản phẩm và việc yêu cầu thông tin về chất lượng sản phẩm lại được đặt ra một cách cấp thiết, để phân biệt giữa trái cây nhập và trái cây nội địa.

Khoan hãy tính đến giá trị dinh dưỡng và chất lượng so với giá thành của sản phẩm có đạt yêu cầu hay không, nhưng việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm là việc cấp thiết mà bản thân các tiểu thương và các cơ quan chức năng cần thực hiện một cách triệt để. Và qua câu chuyện này, một lần nữa khuyến cáo người dân, đặc biệt là người tiêu dùng cần tỉnh táo trước mọi thông tin, để tránh vô tình tiếp tay làm dấy lên sự hoang mang trong cộng đồng, có thể dẫn đến những hệ lụy không nhỏ trong hoạt động sản xuất kinh doanh chính đáng của nhiều người.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment