Tiền Giang: Vì sao một công trình đang thi công, bỗng ngưng hoạt động ?

Category: Xã hội tgo-1

Từ cuối tháng 7 năm nay, UBND Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã triển khai xây dựng bờ kè rạch cầu Vĩ, tại xã Mỹ Phong. Tuy nhiên, công trình mới khởi công chưa được bao lâu, thì bỗng dưng bị ngưng hoạt động, gây xáo trộn cho việc di lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân.

Tại công trường xây dựng bờ kè của rạch Cầu Vĩ hiện đang rất ngổn ngang.  Nhiều trụ bệ tông có trọng lượng 5 tấn/trụ, nằm chất đống, giàn trụ búa Solex đứng sừng sững có nguy cơ đổ ngã bất cứ lúc nào. Riêng tuyến đường thủy đi qua khu vực này như bế tắc vì công trình ngưng trệ. Hàng trăm trẻ em của Trường mầm non Tịnh Nghiêm phải đi vòng lối khác vào trường rất bất tiện.

Công trình xây bờ kè rạch Cầu Vĩ- Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang ngưng hoạt động.
Công trình xây bờ kè rạch Cầu Vĩ- Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang ngưng hoạt động.

Ông Lê Tấn Tài, người dân Tổ 10, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp. Mỹ Tho bức xúc nói: “Hiện nay, công trình này đang dở dang. Bây giờ yêu cầu UBND thành phố Mỹ Tho kêu đơn vị đầu tư, thi công phải thực hiện. Còn nếu không phải có kế hoạch như thế nào chứ để vậy học sinh đi khó khăn. Các ghe, sà lan chở cát đi thường xuyên rất nguy hiểm. Cái trụ này mà không có cái đế chắn chắn thế nào nó cũng ngã thôi, có thể gây chết người”.

Được biết, đoạn bờ kè rạch Cầu Vĩ dài 80 mét do UBND Tp. Mỹ Tho làm chủ đầu tư với nguồn kinh phí  hơn 2 tỷ đồng. Công ty cổ phần Phát triển An Giang là đơn vị Tư vấn, thiết kế, còn ông ty cổ phần Công nghiệp VNI phụ trách thi công. Điều đáng nói là cả đơn vị Tư vấn- thiết kế và đơn vị thi công đều không ngờ được rằng công trình này không thể thi công được theo hồ sơ được phê duyệt. Bởi bờ kè nằm khu vực hẻo lánh, xe cơ giới có trọng tải lớn không thể lăn bánh đến hiện trường. Riêng đường thủy thì rạch Cầu Vĩ bị khống chế bởi cống đập Gò Cát nên đơn vị thi công không thể dùng phương tiện thủy có trọng tải lớn để đưa phương tiện cơ giới vào thực hiện hạng mục đóng cừ. Hơn nữa, bờ kè này nằm gần Trường mầm non Tịnh Nghiêm và khu đông dân cư nên sử dụng cơ giới đóng cừ làm phần móng  công trình sẽ không đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân. Do đó, Công ty cổ phần Công nghiệp VNI phải đình thi công và đề nghị chủ đầu tư thay đổi phương thức làm bờ kè này.

 Ông Trần Đại Nghĩa, Trưởng ban Quản lý Dự án miền Tây Nam bộ (Công ty cổ phần Công nghiệp VNI) cho biết thêm:“ Hiện tại, phương án, thiết kế cũ đưa ra: thứ nhất là dùng bùa treo đóng cọc 35×35 không phù hợp địa hình khu vực kè đó. Do thiết bị sẽ không đưa vào được để thi công, thứ hai là do phương án dùng búa Solex ở trên mặt bằng cũng không thì công được vì mất an toàn. Do đó, đơn vị đã phối hợp với Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn, giám sát họp đưa ra một phương án mới là kè mái nghiêng nhưng đang chờ phê duyệt”.

Phía đơn vị tư vấn, thiết kế  hồ sơ kỹ thuật xây bờ kè rạch Cầu Vĩ- Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang không mang tính khả thi, nhưng các đơn vị này và nhà đầu tư, không phát hiện kịp thời để khi đơn vị thi công khởi động công trình mới phát sinh bất cập. Sự cố này làm cho đơn vị thi công phải chịu chi phí tổn hao do vận chuyển dụng cụ, vật liệu thi công hơn 400 triệu đồng và người dân khu vực này còn phải chịu cảnh đi lại, vận chuyển hàng hóa nhiêu khê chưa biết kết thúc khi nào.

Nhật Tân

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment