Tiền Giang: Sạt lở đê bao,hàng trăm hộ dân kêu cứu

Category: Xã hội tgo-1

Mấy ngày nay, triều cường kết hợp với mưa to đã làm cho tình hình sạt lở ven các sông rạch ở tỉnh Tiền Giang trở nên đáng báo động. Trong đó, một tuyến đê bao ở sông Phú Phong, huyện Châu Thành bị sạt lở lớn ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và đe dọa vườn cây ăn trái của hàng trăm hộ dân địa phương.

Tại bờ Đông của sông Phú Phong, thuộc xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang hiện nay có đến 6 điểm sạt lở đê bao có quy mô lớn. Trong đó, có một điểm sạt lở “ hàm ếch” ở ấp Phú Hòa mới đây rất nghiêm trọng.Điểm sạt lở này kéo dài trên 120 mét, ăn sâu gần 10 mét. Khi triều dâng, nước tràn vào làm ngập vườn cây, ao cá và nhà cửa của hàng trăm hộ dân ở xã Phú Phong và xã Kim Sơn. Bà Nguyễn Ngọc Mai, người dân ấp  Phú Hòa, xã Phú Phong, có nhà ở điểm sạt lở bức xúc nói: “Hôm đó đến nay, sạt lở 5 lần rồi. Ở đây khó khăn vì đi không được, con tôi đi làm cũng không được.Ở đây ở cũng sợ bởi nó nứt nẻ, mới lở đây nữa nè.Hồi đó lút ở ngoài bây giờ lở vô đây rồi. Đề nghị làm sao cho đê cứng, để cho tôi sống bớt lo”.

img201609280832591

Do sạt lở lớn và xảy ra bất ngờ nên chính quyền và nhân dân địa phương không thể ứng phó. Hiện nước sông đã tràn ngập vào nhiều vườn cây ao cá trên diện rộng. Người dân lo ngại diện tích cây Hồng Xiêm và Vú sữa Lò rèn ở khu vực này sẽ bị thiệt hại. Anh  Nguyễn Tấn Trung, nhà vườn ở ấp Hội xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, chia sẻ:“Trước mắt cây sẽ bị thối rễ, sau đó nếu ngập làm cây sẽ chết ảnh hưởng rất lớn. Tại vì dân ở đây trồng cây Sa pô và vú  sữa mà ngập lâu quá sẽ ảnh hưởng rất nặng”.

Qua tìm hiểu của ngành chuyên môn, sạt lở trên sông Phú Phong là do sự thay đổi dòng chảy, mật độ phương tiện giao thông tăng cao và nền bờ sông đất yếu.Phía chính quyền địa phương cho biết, do sạt lở trên sông Phú Phong rất lớn và nguy cơ tiếp diễn nên cấp xã không có nguồn kinh phí khắc phục mà chủ yếu nhờ cấp huyện và tỉnh hỗ trợ. Trước mắt, chính quyền và nhân dân xã Phú Phong  dùng cây chằn chống, đắp các bao đất tạm để ngăn triều cường. Riêng điểm sạt lở lớn ở ấ Phú Hòa thì chờ nguồn kinh phí từ cấp tỉnh mới có khả năng khắc phục.

Ông Nguyễn Quốc Điền, Chủ tịch UBND xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang,cho biết:“Hai đoạn lớn bên bờ Đông lớn quá, ngoài khả năng của xã, huyện, huyyện đã đề xuất tỉnh hỗ trợ. Đến thời điểm này, một đoạn đã thi công rồi, đoạn mới sạt lở thì mình vận động bà con hiến đất để ngăn triều cường”.

Hiện đang bước vào cao điểm của mưa bão và triều cường. Do đó, việc khắc phục sạt lở của bờ sông Phú Phong huyện Châu Thành cần được các cấp, các ngành của tỉnh Tiền Giang quan tâm, thực hiện để giảm thiệt hại về kinh tế và an toàn tính mạng người dân.

 Nhật Tân

loading...

Related Articles

Add Comment