Tiền Giang: Người dân kêu cứu vì doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Tuy mới đưa vào hoạt động hơn một năm, nhưng xưởng đóng gói thanh long của Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất, chế biến nông sản Cát Tường, tại ấp 3 B, xã Đạo Thạnh, Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Chính quyền và các ngành chức năng thành phố Mỹ Tho đã đến kiểm tra nhắc nhở nhưng chủ doanh nghiệp này vẫn chưa có động thái tích cực, gây bức xúc trong nhân dân.

Không còn chịu đựng áp lực từ ô nhiễm môi trường, bà Nguyễn Thị Kiều Nga và nhiều hộ dân khác ở ấp 3B, xã Đạo Thạnh, Thành phố Mỹ Tho,tỉnh Tiền Giang, phải ký đơn tố cáo công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất, chế biến nông sản Cát Tường, đến các ngành chức năng và UBND xã Đạo Thạnh xử lý.Bà Nga cho biết, về đêm nhà máy đóng gói thanh long của doanh nghiệp này ngang nhiên xả nước thải chưa qua xử lý qua vườn nhà bà làm chết cây, chết cá nuôi.Hệ thống kênh công cộng nơi đây cũng bị doanh nghiệp này đặt đường ống xả nước thải chưa xử lý xuống. Bà Lê Thị Nguyệt Nga  bức xúc nói:“Bức xúc của người dân ở đây là doanh nghiệp này tự ý đặt cống thẳng vô nhà dân, đưa ra kênh công cộng lớn luôn. Mà họ coi như chuyện bình thường mà dân bức xúc mặc kệ. Ô nhiễm quá chừng, cá của người ta chết, cây trong vườn tôi rụng trái, cây dừa chết luôn.Bây giờ yêu cầu các cơ quan chức năng vô kiểm tra, xử lý nước thải của doanh nghiệp này. Hai ba giờ khuya máy chạy rần rần…”

img201608231507331CTy đặt ống xả thải qua vườn nhà bà Nguyễn Thị Kiều Nga

Người dân địa phương còn nghi ngờ lượng nước thải từ việc tẩy rửa trái thanh long trước khi đóng gói của nhà máy này có hóa chất rất nguy hiểm cho môi trường nước.Ông  Nguyễn Văn Chót, hộ nuôi chuyên nuôi cá cảnh ở xãĐạo Thạnh nói:“Bây giờ ô nhiễm rất nhiều. Ô nhiễm về nguồn nước để bơm vô sinh hoạt, chăn nuôi cá.Tôi bơm lúc cơ sở xả nước ra cá nổi đầu hết.Đề nghị các cơ quan chức năng kêu cơ sở này xây dựng nhà xử lý nước để nước sạch, hết ô nhiễm mới đưa ra ngoài.Chứ đưa ra trực tiếp như vậy sẽ ảnh hưởng về kinh tế của người dân. Chúng tôi có ý kiến như thế nhưng sợ không khắc phục được.”

Không chỉ gây ô nhiễm mà gần đây, khi mở rộng nhà xưởng công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất, chế biến nông sản Cát Tường còn xây dựng lấn chiếm đường đi công cộng của người dân nơi đây; xây dựng nhà kho trên diện tích đất chưa được chuyển mục đích sử dụng. Vào đêm khuya vắng, nhà máy đóng gói thanh long hoạt động gây tiếng ồn ảnh hưởng đến giấc ngủ của các hộ dân lân cận.

Trao đổi với PV ông Nguyễn Hữu Tiền, Chủ tịch UBND xã Đạo Thạnh, Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang thừa nhận có phản ánh của người dân về doanh nghiệp Cát Tường gây ô nhiễm môi trường cũng như vi phạm về đất đai.Tuy nhiên, do kiểm tra vào ban ngày nên chính quyền chưa phát hiện quả tang để xử lý.  Hướng tới chính quyền địa phương sẽ tiếp tụv theo dõi và xử lý vấn đề này: Vừa qua UBND xã có làm việc với Phòng tài nguyên – Môi trường thành phố trực tiếp đến doanh nghiệp nhưng chưa phát hiện được phần xả nước thải của doanh nghiệp này. Nên UBND xã sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Tài nguyên- Môi trường  để xem xét về mức độ xả thải. Còn các ý kiến của người dân thì xã và ấp có giám sát với doanh nghiệp này.

Sản xuất kinh doanh hiện nay được nhà nước ta khuyến khích và quan tâm hỗ trợ, nhưng nhất thiết phải đảm bảo thân thiện với môi trường. Do đó, công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất, chế biến nông sản Cát Tường cần khắc phục những mặt tồn tại, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân lân cận.

Nhật Tân

Related Articles

Add Comment