Tiền Giang: Một thanh niên giàu lên nhờ mô hình chăn nuôi độc đáo

Category: Xã hội tgo-1

Chỉ có khoảng 2 công đất, vừa để xây nhà ở vừa để  phục vụ mô hình chăn nuôi, nhưng mỗi năm mang về nguồn thu nhập gần một tỷ đồng. Đó là tấm gương sản xuất giỏi của anh Trương Văn Phúc ở xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang-chủ nhân của trang trại nuôi động động vật hoang dã nổi tiếng của địa phương này.

Gia đình anh Trương Văn Phúc vốn có truyền thống gắn bó với nghề chăn nuôi và bản thân anh rất ham thích nghề này từ khi còn là học sinh học phổ thông. Do đó năm 2005, khi nhận tấm bằng cử nhân Thú y, anh không xin việc làm mà quyết tâm trởvề gia đình mở trang trại chăn nuôi. Anh có suy nghĩ phải nuôi loại con vật nào vừa thích hợp với vùng đất, khí hậu của vùng ven biển Gò Công và phải không “ đụng hàng” thì hiệu quả mới cao. Do đó từ mô hình nuôi bò anh bàn với gia đình chuyển sang nuôi gà Sao và gà H. Mông.

Đàn chim Trĩ tại trang trại anh Phúc
Đàn chim Trĩ tại trang trại anh Phúc

Giống gà Sao anh mua lại từ một nông dân ở tỉnh Long An còn gà H. Mông mua tận Hà Nội. Nhờ ham thích chăn nuôi và có kiến thức đã học tập nên đàn gà Sao và H. Mông của người thanh niên này ngày càng phát triển.Anh vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm để nhân rộng đàn gà; đồng thời anh còn mua gầy giống gà Ai Cập thương phẩm. Có lúc cao điểm đàn gà H. Mông và gà Sao và gà Ai Cập của anh lên đến cả ngàn con. Ở thời điểm đó, thị trường các loại gia cầm này rất hút hàng nhất là nhu cầu mua giống nhân đàn của các nông dân trong và ngoài tỉnh. Đến năm 2008, thị trường tiêu thụ gà Sao và gà H. Mông và gà Ai Cập có chiều hướng lắng dịu, giá sụt nên anh chuyển đổi sang nuôi chim Trĩ đỏ. Chim Trĩ đỏ vốn rất quý hiếm, giá rất cao nên anh lúc đầu anh Trương Văn Phúc chỉ mua được 1 cặp chim Trĩ đỏ giá 8 triệu đồng về làm giống.

Rất may mắn sau một tháng nuôi chim Trĩ đẻ trứng và nhân rộng đàn ra. Để chăn nuôi đạt hiệu quả anh chịu khó tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật nuôi qua sách báo, internet và cán bộ kỹ thuật. Không bao lâu, đàn chim Trĩ đỏ của anh nhân lên được 8 cặp, rồi một năm sau được 50 cặp và cứ thế tăng dần. Cứ 2 tháng, anh cung cấp cho thị trường 200 con giống và 100 con chim kiểng. Chim Trĩ đó giá khá cao, có thời điểm anh bán được 500 ngàn đồng/ con thịt và 4 triệu đồng/ cặp con giống. Chỉ tính riêng chim trĩ đỏ, sau khi trừ đi chi phí, nhà nông trẻ nhạy bén này thu lãi gần 300 triệu đồng/năm. Đây là niềm động viên để anh Phúc tiếp tục đầu tư phát triển trang trại nuôi động vật hoang dã. Gần đây, thị trường chim Trĩ bị trầm lắng, người thanh niên này tiếp tục ra các tỉnh phía Bắc để sưu tầm giống chim Công và gà đen Indonesia về làm đa dạng cho trang trại của gia đình. Ở thời điểm này, chim, Công và gà đen Indonesia cho hiệu quả kinh tế rất cao. Một cặp chim công bán ra giá từ 18- 20 triệu đồng; ngoài ra anh còn bán lông con Công với giá 30 ngàn đồng/ sợi. Riêng gà đen Indonesia giá  6 triệu đồng/ cặp giống. Hai loại động vật hoang dã này chủ yếu cung ứng cho các nhà hàng cao cấp, các khu du lịch, Resort…trong cả nước.

Qua  hơn 10 năm gắn bó với mô hình chăn nuôi, đến nay trang trại động vật hoang dã của anh Trương Văn Phúc đã có 7 loài vật nuôi, chủ yếu là động vật hoang dã. Trong đó có trên 500 con chim Trĩ màu đỏ, vàng, xanh; 200 con chim Công và gà đen Indonesia; 300 con gà đông tảo… Các loại vật nuôi này tuy giá cao hơn giá gia cầm bình thường hơn 10 lần nhưng do hình dáng đẹp, chất lượng thịt ngon và quý hiếm nên không đủ cung cấp cho nhu cầu của khách hàng xa gần. Để chăn nuôi thành công, anh Phúc áp dụng đầy đủ các kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành thú ý, xây chuồng trại đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học nên hạn chế dịch bệnh. Đặc biệt đối với con  chim trĩ không có khả năng ấp trứng nên anh đầu tư 4 tủ ấp trứng nhân tạo bằng lò ấp điện với tỷ lệ nở thành công từ 60-70%. Ngoài việc chăn nuôi tại gia đình, anh Phúc còn hướng dẫn, tạo điều kiện cho nhiều thanh niên, nông dân khác ở địa phương đầu tư chuồng trại làm vệ tinh chăn nuôi. Anh chịu trách nhiệm cung ứng con giống và bao tiêu đầu ra.

Đa số các mô hình đều thành công, thu nguồn lãi khá. Riêng trang trại động vật hoàng dã của người thanh niên này có nguồn thu nhập mỗi năm gần 1 tỷ đồng. Nhiều năm liền anh Phúc được công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh và cấp toàn quốc.Ông  Phan Văn Trước, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết thêm:Anh Phúc là một nông dân rất tiêu biểu. Mấy năm gần đây luôn phát triển nuôi mô hình mới, nuôi theo kỹ thuật, vệ sinh phòng bệnh, từng thời điểm nuôi loại giống mới. Chủ yếu anh bán giống, ổn định duy trì.Về việc vận động các chương trình xây dựng nông thôn mới hay các thứ ở địa phương thì anh là một thành viên tích cực.Năm 2003, anh đã vinh dự được kết nạp vào Đảng CSVN.

Tuy mới ngoài 30 tuổi nhưng anh Trương Văn Phúc đã trở thành tỷ phú.Sự  thành công đó không chỉ có lòng quyết tâm lao động sản xuất thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng mà nhà nông trẻ  này còn rất nhạy bén ứng dụng kỹ thuật vào mô hình chăn nuôi. Hiện tại anh còn đầu tư nhà nuôi chim yến và tiếp tục mở rộng mô hình nuôi các loài vật hoang dã theo hướng thương phẩm phục vụ khách hàng bình dân.

Với ý chí, nghị lực và tinh thần đam mê lao động vươn lên làm giàu cho bản thân và  phục vụ xã hội, anh Trương Văn Phúc vinh dự được UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích sản xuất kinh doanh giỏi. Năm nay, anh được tỉnh Tiền Giang làm hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân Chương Lao động Hạng 3.

Nhật Tân

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment