Tiền Giang: Một cựu chiến binh tích cực làm theo lời Bác dạy

Category: Thời sự tgo-1

Vượt lên trong lao động sản xuất, nhiệt huyết trong công tác xã hội, đó là tấm gương điển hình của ông Nguyễn Văn Sáu, một cựu chiến binh ở ấp 1, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Từ cuộc sống nghèo khó nay đã vươn lên khá giả và còn tích cực trong công tác xã hội tại địa phương. 

Từ hoàn cảnh khốn khó đến nay, ông Nguyễn Văn Sáu đã là chủ của mảnh ruộng rộng 1,2 ha đất với nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trên mảnh đất này, ông trồng 5 công rau má, 2,5 công cây bông sen, bông súng và còn lại là cây Riềng. Đây là những loại cây rau màu thực phẩm tuy vốn ít nhưng cho hiệu quả kinh tế khá cao, giúp người cựu chiến binh này vươn lên khá giả. Ông Sáu cho biết, năm 1985 khi xuất ngũ về địa phương sinh sống trong một gia đình nghèo thuộc vùng bưng biền của xã Tam Hiệp. Là vùng đất thường xuyên bị ngập nước và nhiễm phèn, rất khó cho sản xuất nhất là trồng lúa và hoa màu. Được cha mẹ cho riêng 4 công đất hoang, vợ chồng ông tích cực khai phá, xử lý đất và trồng các loại khoai mì, trồng lúa và hoa màu… Giai đoạn đầu đất mới khai phá độ phèn còn cao nên năng suất cây trồng không đạt yêu cầu. Từ đó ông Sáu tích cực học tập kỹ thuật sản xuất từ nông dân khác, báo đài và rút kinh nghiệm qua thực tiễn sản xuất.

ông Sáu đang lao động & đang chăm sóc đàn bò.

Đất không phụ lòng người, dần dần việc trồng trọt của gia đình ông đạt hiệu quả cao và còn tích lũy vốn để sang nhượng thêm được 8 công đất. Những năm gần đây, ông Sáu chuyển sang trồng các loại cây màu mà thị trường hút hàng, giá cao như: rau má, cây bông sen, cây bông súng. Trung bình, mỗi năm ông cung cấp cho thương lái hơn 30 tấn rau má, 7 tấn củ Riềng và vài tấn ngó sen, dây bông súng. Ngoài ra ông còn đầu tư nuôi vài con bò thịt để tận dụng phân bò bón cho ruộng hoa màu và có thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Dù công việc đồng án rất cực nhọc, nhất là những tháng mùa mưa nhưng ông và các thành viên trong gia đình rất chăm chỉ, say mê lao động, luôn có mặt trên đồng, đổ giọt mồ hôi để hoa màu tốt tươi.

Ông Sáu cho biết là cựu chiến binh là “lính Cụ Hồ” thì phải học tập và làm theo lời Bác dạy. Học và làm theo Bác dù chỉ những việc làm đơn giản trong gia đình, nhất là phải thực hiện được 2 chữ: “cần kiệm..”, tích cực lao động để chống lại đói nghèo, lạc hậu. Đề cập đến công việc lao động sản xuất, ông Sáu chia sẻ: “Tôi nóichung sáng khoảng 5 giờ là đi vô rẫy rồi. Vợ đem cơm nước ăn rồi đến tối mới về. Công việc lúc gấp thì nằm ngay lưng chút xíu chứ không có nghỉ trưa như người ta. Làm quyết tâm xong mới về. Thời gian tới, tôi cũng duy trì nếu mà mà sức khỏe tôi còn. Tôi động viên các con tôi làm như thế nào đạt hiệu quả, khá lên” Nhờ tích cực lao động sản xuất mà cuộc sống gia đình của ông Nguyễn Văn Sáu đã vượt qua khốn khó, trở nên khá giả. Ông có 3 người con; trong đó có 1 người con út đang học đại học, 2 người con lớn đều trưởng thành và có việc làm ổn định.

img201608230943302Ông Sáu đang lao động & đang chăm sóc đàn bò.

Ngoài việc chăm lo lao động sản xuất, ông Sáu còn tích cực với hoạt động xã hội. Với nhiệm vụ là Phó trưởng Ấp, ông đã tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào, hành động cách mạng tại địa phương. Ông luôn có mặt trong các công việc như: vận động người dân nộp thuế , các loại quỹ, và xây dựng nông thôn mới… Ông Vương Tấn Thanh, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang nói:” Tôi thấy anh Nguyễn Văn Sáu trước đây gia đình rất khó khăn. Qua thời gian, anh làm mua thêm được đất, làm ăn hiện này rất khá. Trong công tác xã hội anh làm rất tích cực.

Đối với Hội Cựu chiến binh thì anh là một điển hình tốt cần nhân rộng”. So với hoàn cảnh gia đình và điều kiện của một xã vùng sâu, sự phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất và công tác xã hội của cựu chiến binh Nguyễn Văn Sáu ở xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang là rất đáng biểu dương và nhân rộng. Anh bộ đội Cụ Hồ xứng đáng là một người “thương binh tàn nhưng không phế”, không sợ hy sinh trong chiến đấu, hăng say, cần cù trong lao động sản xuất để làm giàu cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một đẹp hơn.

Nhật Tân

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment