Tiền Giang: 72 tuổi vẫn gắng sức phụng sự cho đời

Category: Xã hội tgo-1

Ở Tiền Giang, ông Nguyễn Văn Giáp được rất nhiều người dân và cán bộ trong vùng yêu quý. Là chủ tịch  Hội Luật Gia tỉnh, ông Giáp không chỉ là một cán bộ cao niên gương mẫu, nhiệt tình với công tác mà còn hết lòng vì người dân nghèo,bên vực  người cô thế. Ông luôn xem niềm vui của người khác là hạnh phúc đời mình.

Luật gia cho người nghèo

Ở tuổi 72 nhưng ông Nguyễn Văn Giáp chưa chịu nghỉ ngơi, an nhàn mà luôn có mặt ở Văn phòng Hội Luật gia tỉnh Tiền Giang để phục vụ nhân dân. Đến nay, ông đã 3 nhiệm kỳ làm Chủ tịch Hội này và rất tích cực với công tác tư vấn pháp luật, tranh tụng tại các phiên tòa.

Ông Nguyễn Văn Giáp
Ông Nguyễn Văn Giáp

Trung bình mỗi tháng, người cán bộ cao niên này phải tư vấn pháp luật, làm hồ sơ khởi kiện cho hàng chục đơn sự và trực tiếp tranh tụng bên vực quyền lợi chính đáng cho nhiều người dân tại Tòa án các cấp. Điều đáng trân trọng là Luật gia Nguyễn Văn Giáp chỉ đứng ra bên vực cho những vụ án mà  đơn sự bị oan sai và không đặt vấn đề tiền bạc.

Có những vụ án khi đơn sự yêu cầu ông đứng ra tranh tụng nhưng bị ông từ chối và khuyên họ nên chấp hành bản án vì Tòa án đã xử thấu tình, đạt lý. Ngược lại, nhiều vụ án cảm thấy bị oan sai, ông giúp đơn sự đòi lại quyền lợi từ cấp sơ thẩm đến cấp, giám đốc thẩm, tái thẩm.

Ông  Ngô Tấn Lâm, người dân xã Tam Bình, huyện Cai Lậy đã từng được sự giúp đỡ về pháp lý của ông Nguyễn Văn Giáp, chia sẻ:“Ông giúp đỡ nhân dân rất nhiều, vô tư tư vấn pháp luật mà không cần tiền, chỉ chủ yếu là giúp cho dân. Cụ thể như tôi, có nhiều vụ án thậm chí có vụ hủy tới hủy lui tới 12 bản án. Ông giúp tôi từ huyện Cai Lậy đến tỉnh Tiền Giang, giúp ra tới Tòa án Tối cao, Viện kiểm sát Tối cao”.

Tất cả vì tình yêu nước, yêu dân

Đến nay,Nguyễn Văn Giáp đã có 52 năm tham gia cách mạng và đã tưởng thành từ cơ sở, trải qua nhiều lĩnh vực công tác khác nhau. Năm 1964, khi học xong lớp Đệ Nhị Cấp, ông thoát ly gia đình làm công an xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Sau đó, ông được rút về làm  Văn phòng An ninh tỉnh Mỹ Tho và quay trở về làm Trưởng công an huyện Cai Lậy.

Đến năm 1987, ông Nguyễn Văn Giáp được Tỉnh ủy Tiền Giang điều động về làm Phó Ban Nội Chính Tỉnh ủy, rồi  đến Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang. Năm 1995, tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, ông được bầu làm Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh.Khi nghỉ hưu, ông Nguyễn Văn Giáp được bầu làm Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Tiền Giang cho đến nay. Dù trải qua nhiều lĩnh vực, nhiệm vụ công tác khác nhau, nhưng người cán bộ, đảng viên này đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt khi là Chánh Thanh tra Tỉnh Tiền Giang, ông đã phát hiện và đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng có hiệu quả tại 2 đơn vị là: Công ty Giống cây trồng Tiền Giang, Công ty thuốc trừ sâu Tiền Giang. Qua đó, có  3 cán bộ của 2 đơn vị này bị khởi tố do tham nhũng.

Hội Luật Gia do ông làm Chủ tịch không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động thu hút được gần 2.000 hội viên tham gia sinh hoạt. Hội đã vinh dự nhận Huân Chương Lao động Hạng 2, Hạng 3 và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Là Luật gia, ông rất thẳng thắn, công tâm trong công việc, bảo vệ công lý cho người bị oan sai, cô thế, thậm chí tố nhiều thẩm phản có biểu hiện tiêu cực, sa sút về đạo đức nghề nghiệp đến cơ quan hữu quan giải quyết.

Gần đây, tuy tuổi cao sức yếu nhưng do có uy tín, sự hiểu biết về pháp lý nên ông Nguyễn Văn Giáp được bầu vào nhiều chức danh kiêm nhiệm như ủy viên Ban Chấp hành Hội Người Cao tuổi tỉnh, thành viên Hội đồng xét tuyển kiểm sát viên, Hội đồng bổ nhiệm Thẩm phán, Hội đồng Thi hành án tỉnh, thành viên Ban cải cách Tư pháp của tỉnh Tiền Giang. ..

Nói về động lực để hoàn thành mọi mặt công tác, ông Nguyễn Văn Giáp cho biết: “Có thể nói xuất phát từ lòng yêu nước, yêu dân. Nó giúp tôi vượt qua mọi khó khan.Ngoài ra, cũng nhờ các tổ chức rèn luyện tôi giáo dục, dạy dỗ nên tôi mới có được như ngày hôm nay. Luật hiện nay rất nhiều, thay đổi rất nhiều, rất phức tạp, nhưng nhờ tôi làm từ đầu đến đuôi nên nó có hệ thống ngay từ trong cái đầu của mình.”.

Với những gì đã đạt được, ông Nguyễn Văn Giáp đã vinh dự nhận được Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, vợ ông cũng nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng. Bốn người con của ông đã học hành thành đạt và là công chức nhà nước. Ông cho biết, tuổi cao sức khỏe đã yếu dần nhưng bản thân phấn đấu phục vụ cho xã hội vài ba năm nữa. Vì ông tâm niệm, là cán bộ, đảng viên thì phải hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân đến khi nào “sức tàn lực kiệt”, phải gương mẫu cho quần chúng noi theo.

Nhật Tân

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment