Thực phẩm sạch: Nhu cầu bức thiết

Category: Sức khỏe tgo-1

Việc có được thực phẩm sạch trên bàn ăn đang là sự trăn trở của mỗi gia đình. Từ những lợi ích thiết thực, nhiều cửa hàng thực phẩm sạch ra đời đã đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân, đồng thời bước đầu mở ra cơ hội mới cho nhiều nông dân trồng rau màu tại các tỉnh thành phía Nam. Song, con đường đến với thực phẩm sạch của người dân vẫn còn khá gian nan.

Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng chuộng sản phẩm sạch để giảm nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tuy nhiên, việc liên kết giữa các nhà sản xuất, chế biến, phân phối, bán lẻ hàng hóa còn nhiều lỏng lẻo nên chưa mang lại hiệu quả tích cực. Bên cạnh các sản phẩm có thương hiệu thì việc tiêu thụ tương đối dễ dàng thì nhiều loại nông sản khác vẫn còn “nặng gánh” đầu ra. Trong số đó, có không ít hộ dân trồng rau tuy sản xuất ra những thực phẩm khá tốt nhưng họ vẫn đang phải kêu cứu vì sự bấp bênh của thị trường.

6a_ZWXS.jpg.ashx
Ảnh minh họa

Hiện nay, đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp hướng đến sản xuất thực phẩm đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, HACCP…Tuy nhiên, vẫn chưa đủ độ nghiêm ngặt cho chuẩn mực chất lượng. Người tiêu dùng cần có sự minh bạch hơn về quy trình, nguồn gốc sản phẩm, tức họ cần có thông tin nguồn gốc tại tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, để biết liệu đơn vị cung cấp sản phẩm có nỗ lực tối đa trong vấn đề đảm bảo chất lượng sản phẩm hay không; sản phẩm có được kiểm soát chất lượng một cách nghiêm túc trong toàn bộ chuỗi cung ứng hay không.

Qua khảo sát thực tế tại các siêu thị trên địa bàn của các tỉnh, thành như :Lotte, Coopmart, Vivo, BigC… người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền cao hơn 5-10% để mua thực phẩm sạch. Qua đó, cho thấy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm an toàn ngày càng nhiều. Điều đó cho thấy việc hạn chế tiếp xúc với chế phẩm hóa học, chỉ sử dụng các loại phân, thuốc sinh học nên sản xuất trái cây và rau màu theo chuỗi an toàn đã góp phần bảo vệ chính bản thân người trực tiếp tham gia sản xuất thành phẩm.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết : Các doanh nghiệp có thể tự làm truy xuất nguồn gốc điện tử, song ở hầu hết các nước kinh tế thị trường, doanh nghiệp đều sử dụng “cơ chế bên thứ ba”, bởi thông tin truy xuất nguồn gốc sẽ trở nên tin cậy hơn khi sử dụng công cụ truy xuất điện tử và thẩm tra thông tin của một bên thứ ba độc lập, cung cấp giải pháp, giám sát việc đưa thông tin.

Mặt khác, việc kết nối các kênh phân phối chính là điều kiện sống còn để nông dân tin tưởng vào lợi ích của việc thực hiện theo chuỗi sản xuất sạch. Để mô hình phát triển bền vững, các chủ thể tham gia chuỗi cung ứng cần nêu cao ý thức, trách nhiệm trong quá trình hoạt động và tự kiểm soát, bảo đảm chất lượng ổn định trong từng khâu phân phối. Với mỗi người tiêu dùng nên lựa chọn cho mình những sản phẩm an toàn theo chuỗi nhằm bảo đảm sức khỏe và quyền lợi của chính mình.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng cho rằng : Hiện nay, đường đi của thực phẩm bị chi phối rất nhiều bởi nhà phân phối, đại lý. Vì thế, việc kiểm soát và nâng cao ý thức của kênh phân phối, sẽ giúp người tiêu dùng yên tâm hơn trong vấn đề minh bạch thực phẩm an toàn. “Chỉ có liên kết, giúp các sản phẩm nông nghiệp truy xuất được nguồn gốc, nền nông nghiệp Việt Nam mới có thể phát triển bền vững”.

Phước Lập – Thuỳ Duyên 

loading...

Related Articles

Add Comment