Thực phẩm bẩn- sự bất an của người dân

Category: Thời sự tgo-1

Rất nhiều thực phẩm được các cơ quan chức năng, cơ quan thông tấn phát hiện ra là có sử dụng hóa chất, từ tôm, cá, thịt, đến rau, củ, quả. Đó chính là lý do khiến người tiêu dùng ngày càng trở nên e dè khi lựa chọn thực phẩm. “Nói không với thực phẩm bẩn” là thông điệp truyền thông được chuyển tải nhiều nhất tới người tiêu dùng chất lượng ATVSTP trong năm nay.

Hàng loạt vụ thực phẩm bẩn liên tiếp bị phanh phui khiến người tiêu dùng càng trở nên hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn đang đe dọa sức khỏe và tính mạng người thân, song để việc lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm an toàn một cách tin cậy thì thực sự là một bài toán khó. Thời gian gần đây, các loại thực phẩm nào cũng có thông tin chứa hóa chất từ tôm, cá, thịt, đến rau, củ, quả. Đó chính là lý do khiến người tiêu dùng ngày càng trở nên e dè khi lựa chọn thực phẩm. Câu hỏi được đặt ra là, làm sao để phân biệt đâu là thực phẩm sạch và đâu là thực phẩm bẩn?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hầu hết các gia đình Việt vẫn còn thói quen sử dụng các thực phẩm rau, thịt tại các chợ truyền thống, trong khi điều kiện cần thiết về cơ sở hạ tầng, nguồn nước sạch, mặt bằng bán hàng nhìn chung ở hầu hết các chợ này chưa đạt điều kiện bảo đảm ATVSTP. Bất cứ một bà nội trợ “chuyên nghiệp” nào cũng có thể bắt gặp hình ảnh mất vệ sinh tại các chợ, đặc biệt là khu vực bày bán thủy sản (tôm, cá…) , kể cả giết mổ gia cầm. Cũng chỉ vì lợi nhuận trước mắt, đã có không ít gian thương  sử dụng chất salbutamol tạo nạc cho heo, cho gà ăn chất vàng ô; rau xanh tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, trái cây bị nhúng hóa chất ép chín… đầu độc người tiêu dùng.

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ buôn bán, vận chuyển kinh doanh thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình là các vụ chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn, chủ yếu là thịt gia súc, gia cầm bị bệnh, hàng đông lạnh đã hết hạn sử dụng, thâm đen, bốc mùi hôi thối…

Trao đổi với Thương Gia&Thị Trường, ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh, cho biết : Đã có rất nhiều đợt ra quân thanh kiểm tra và phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn đã bị phát hiện, hàng hóa bị thu giữ và tiêu hủy…Việc chống thực phẩm bẩn là cuộc chiến đòi hỏi cả xã hội cùng chung tay. Do đó, người tiêu dùng nên quan tâm và “Đừng ham rẻ để rồi tiếp tay cho hàng kém chất lượng, hàng bẩn. Nếu biết những nơi làm ăn gian dối, sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn thì hãy mạnh dạn tố cáo và thông báo cho người khác biết để cùng tránh

 Để thắt chặt hơn nữa công tác bảo đảm ATVSTP nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và đẩy lùi thực phẩm “bẩn”, ngoài việc tăng cường hơn nữa công tác quản lý, thanh kiểm tra và giám sát tại tất cả các tuyến, cần đưa Luật ATTP thực sự đi và cuộc sống. Muốn vậy cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là chính quyền cấpcơ sở như xã, phường bởi đây là cơ quan quản lý gần nhất, nắm chắc nhất tình hình sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Bên cạnh đó, cần nâng cao hơn nữa chất lượng thanh kiểm tra giám sát. Từng bước xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

Sơn Minh Hồ

Related Articles

Add Comment