Thúc đẩy khởi nghiệp vùng ĐBSCL

Category: Thời sự, Trong nước

Phần lớn doanh nghiệp (DN) tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là DN nhỏ và vừa, tình hình hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp (KN) còn rất nhiều hạn chế. Là một trong những khu vực phát triển kinh tế quan trọng của đất nước, ĐBSCL cũng không thể tách khỏi nhiệm vụ chung của đất nước trong tiến trình hiện thực hóa chương trình “Quốc gia khởi nghiệp”. Việc thúc đẩy KN tại ĐBSCL không chỉ vì thực hiện mục tiêu chung của quốc gia mà còn là vấn đề mang tính cấp thiết có tính quyết định đến tiềm năng phát triển kinh tế lâu dài của  vùng.

Đó là nhận định của TS.Võ Hùng Dũng – Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ).

Thế hệ trẻ Đồng bằng sông Cửu Long rất cần được trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp. 
Thế hệ trẻ Đồng bằng sông Cửu Long rất cần được trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp.

DN thiếu, quy mô nhỏ

Dẫn chứng thống kê, ông Dũng cho biết tỷ lệ thất nghiệp của ĐBSCL cao hơn cả nước qua các năm, đặc biệt cao hơn rất nhiều từ 2008 – 2014. Điều này cho thấy ĐBSCL đã không thể giải quyết hết nhu cầu lao động của bộ phận dân cư trong khu vực; đồng thời, năng suất lao động không được tận dụng một cách triệt để khi mà tỷ lệ người thiếu việc làm luôn rất cao. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt số lượng DN hoạt động trong khu vực. ĐBSCL chiếm 13% diện tích và 19% dân số cả nước nhưng số lượng DN chỉ chiếm 8% cả nước.

Theo ông Dũng, việc chưa có các văn bản pháp luật chính thức quy định về việc hỗ trợ khởi sự DN khiến cho tình hình hỗ trợ hoạt động KN tại ĐBSCL còn rất nhiều hạn chế. Hầu hết các tỉnh thành vùng ĐBSCL không ban hành, triển khai các chính sách, kế hoạch riêng cho hoạt động khuyến khích và hỗ trợ DN khởi sự mà chỉ ban hành kế hoạch chung phát triển DN nhỏ và vừa và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn.

Toàn vùng ĐBSCL có đến 16 trường đại học nhưng hoạt động thúc đẩy KN chỉ được tổ chức rời rạc, mang tính nhất thời tại 4 trường, con số rất hạn chế. Ngoài ra, số lượng các chương trình liên quan đến KN còn rất ít, trong 3 năm (2013 – 2015) vẫn chưa đến 10 chương trình. Về chất lượng, các hội thảo KN, lớp đào tạo kỹ năng không được tổ chức thường xuyên và nhất quán xuyên suốt qua các chủ đề mà chỉ được tổ chức ngắn hạn và tập trung vào một chủ đề nhất định. Các chương trình này chỉ có thể nâng cao nhận thức của thanh niên về KN trong ngắn hạn chứ không có tác dụng lâu dài.

Với TP.Cần Thơ – trung tâm vùng ĐBSCL, theo Sở KH&ĐT thành phố (TP), đến nay, thông qua các chính sách hỗ trợ KN, TP đã tạo lập được môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng, ổn định và hiệu quả với trên 15.500 DN thuộc các loại hình với tổng số vốn đăng ký kinh doanh trên 96.600 tỷ đồng đang hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu,… chiếm 26% DN cả vùng ĐBSCL, đóng góp ngày càng to lớn cho sự phát triển của TP. Riêng năm 2015, khu vực DN đóng góp trên 62% GDP của TP… Đây là yếu tố rất quan trọng góp phần chuyển dịch cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế TP từ phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, DN trên địa bàn Cần Thơ chủ yếu là DN nhỏ và vừa, quy mô vốn nhỏ, các mô hình KN chỉ tập trung ở một số lĩnh vực dễ gia nhập thị trường, hoạt động KN còn mang tính đam mê nhưng lại thiếu kiến thức cơ bản cần thiết cho KN, trong đó có kỹ năng quảng bá sản phẩm đến với người dùng, quản trị DN, quản trị tài chính, dự báo rủi ro,… nhất là khó tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ cho KN. Đặc biệt khi nước ta gia nhập sâu vào các hiệp định thế hệ mới như TPP, AEC… đặt ra cho hoạt động KN những yêu cầu cao hơn và thách thức mới.

Chương trình hỗ trợ KN

Để thúc đẩy hoạt động KN tại ĐBSCL, VCCI Cần Thơ xây dựng chương trình hỗ trợ KN. Đâylà một chương trình tập trung hỗ trợ và nâng cao kiến thức, kỹ năng của những đối tượng có khát khao KN, từ đó giải quyết những bất cập trong hoạt động phát triển kinh tế – xã hội của TP.Cần Thơ nói riêng và toàn vùng ĐBSCL nói chung.

Chương trình sẽ là cầu nối cho các mối liên kết giữa DN với viện nghiên cứu – trường đại học –các đơn vị cung cấp dịch vụ cho DN và cả các cơ quan quản lý nhà nước, giúp các sinh viên mới ra trường có nhu cầu tìm việc làm hoặc tự thân KN thành công, thực hiện giải pháp cải thiện số lượng DN, tăng khả năng sống sót và kinh doanh hiệu quả của DN mới hình thành, đồng thời đẩy lùi số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp hàng năm.

Theo chương trình này, VCCI Cần Thơ cung cấp cơ sở vật chất sẵn có, hiểu rõ về cấu trúc DNkhu vực, nắm bắt nhanh những khó khăn về lực lượng lao động mà DN đang đối mặt, huy động được lợi thế về chức năng liên kết, kinh nghiệm trong cung cấp đào tạo và dịch vụ khác; sự hỗ trợ của các tổ chức NGO về kỹ thuật và sức mạnh tư vấn từ chính những DN thành đạt cho những DN mới KNnhững bước đi vững chắc hơn. Hơn thế nữa, VCCI Cần Thơ có mối liên kết chặt chẽ với các DNtrong vùng, sẵn sàng tạo ra cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ra trường và tham gia chương trình KN hằng năm. Chương trình gồm ba hoạt động chính: đào tạo, huấn luyện kỹ năng làm việc và khởi nghiệp; tổ chức các cuộc thi KN; cổng thông tin việc làm và KN.

“VCCI Cần Thơ là tổ chức xúc tiến đóng vai trò đại diện cho cộng đồng DN vùng ĐBSCL, đồng thời là cầu nối giữa chính quyền địa phương và các tổ chức kinh tế hoạt động trong khu vực. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ tạo nền tảng ban đầu vững chắc cho các DN KN, tận dụng tối đa nguồn nhân lực dồi dào của vùng” – ông Võ Hùng Dũng cho biết.

Theo Sở KH&ĐT Cần Thơ, thời gian tới thành phố sẽ hỗ trợ mạnh mẽ hoạt động KN: tuyên truyền, tư vấn, đào tạo, định hướng học sinh, sinh viên, khơi dậy ý định KN, kiến tạo các năng lực KN. Xây dựng đề án “Phát triển DN nhỏ và vừa TP.Cần Thơ đến năm 2020” góp phần đạt mục tiêu chung cả nước đạt mốc 1 triệu DN, đề án “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN nhỏ và vừa TP.Cần Thơ giai đoạn 2016-2020”; hỗ trợ đầu tư mạo hiểm, hỗ trợ thông tin, chính sách vườn ươm; tổ chức giao lưu giữa thanh niên, sinh viên với các doanh nhân thành đạt; tổ chức các câu lạc bộ KN, khuyến khích hình thành quỹ hỗ trợ KN; hỗ trợ, khuyến khích DN đổi mới thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới mô hình quản lý thông qua chương trình kết nối ngân hàng – DN, khuyến khích chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể sang loại hình DN…

Trung Kỳ

Related Articles

Add Comment