Thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch tiểu vùng Mê Kông

Category: Thời sự, Văn hóa - Giải trí tgo-1

Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan (CLMVT) có thể đẩy mạnh hợp tác du lịch, để giữ vững ngôi vị thị trường phát triển du lịch nhanh nhất thế giới.

Với vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, có chung một dòng sông Mê Kông, nên vấn đề hợp tác phát triển du lịch tiểu vùng sông Mê Kông mở  rộng (GMS) đã được đặt ra từ năm 1994. Năm 2005, với sự tài trợ của ADB, Chiến lược Du lịch Tiểu vùng Mê Kông cho giai đoạn 10 năm đã được xây dựng, trong đó mục tiêu quan trọng nhất là phát triển du lịch bền vững phục vụ xóa đói giảm nghèo và đưa tiểu vùng thành điểm đến chung với những sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng.

khai-thac-tiem-nang-du-lich-tieu-vung-me-kong-mo-rongKhai thác tiềm năng du lịch Tiểu vùng MeKong mở rộng

Tại hội thảo hợp tác phát triển doanh nghiệp Việt – Thái tại Băng Kook, ngài Veerapoon Puangpitayavut, Chủ tịch danh dự Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan khu vực Rayong, chia sẽ : “Đông Nam Á là thị trường phát triển du lịch nhanh nhất với 50 triệu lượt khách quốc tế đến trong năm ngoái, tăng 17% so với những năm trước đó. Trong khi đó, Thái Lan đã thu hút gần 30 triệu khách và mong muốn sẽ tăng lên 34 triệu khách vào năm 2016. Thái Lan đã đầu tư hơn 300 tỉ baht (8,6 tỉ USD) để phát triển cơ sở hạ tầng nhằm kết nối Thái với khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là phát triển hợp tác đường bộ giữa Thái với các nước VN, Campuchia, Lào, Myanmar”.

Chu tich Son tai Dien Dan Tinh truong cac nuoc tieu vung song me Cong

Theo bộ trưởng Du lịch và Khách sạn Myanmar U Ohn Maung, CLMVT phải xúc tiến nhanh việc hợp tác, đặc biệt là chia sẽ biên giới giữa các nước. Hiện, Myanmar đã hoàn thành việc “chia sẽ biên giới” với Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan nhưng với Lào thì vẫn chưa. “Tôi hy vọng với sự hợp tác giữa 5 nước, với những chương trình liên kết du lịch xuyên quốc gia, chúng ta càng có thể đẩy mạnh du lịch”. Ông U Ohn Maung nhấn mạnh.

Vào ngày 6.7 vừa qua, Ngài Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Thái Lan và ngài Thongloun Sisoulith, Thủ  tướng Lào đã bàn bạc kế hoạch hợp tác du lịch này và mong muốn có thể hoàn tất trước cuối năm nay. Ngoài ra, Thái và Lào còn đồng ý mở thêm nhiều cửa khẩu đường bộ giữa hai nước. Theo đó, Thái – Lào sẽ hút du khách bằng việc giới thiệu những gói du lịch “hai đất nước – một điểm đến” với giá ưu đãi đặc biệt. Với gói này, khách du lịch đến Thái còn được tham quan Lào.

Về phía Việt Nam, ông Trần Phú Cường, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục du lịch, bày tỏ quan điểm: “Cấp visa chung có nghĩa là khách du lịch có thị thực của một nước trong tiểu vùng thì có thể dùng thị thực đó để đi du lịch tất cả các quốc gia khác trong tiểu vùng. Nguồn thu từ visa này chỉ thu một lần nhưng sẽ được dùng chia sẻ cho tất cả các nước. Mô hình này đang được áp dụng thí điểm tại Thái Lan và Campuchia. Dưới góc độ du lịch, chúng tôi cho rằng điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đi lại và mong muốn các đơn vị liên quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Công An và các bộ ngành liên quan sẽ hỗ trợ cho mục tiêu này để thúc đẩy phát triển hợp tác du lịch trong tiểu vùng.”

Bên cạnh đó, khuyến khích du lịch đến những thành phố cấp 2 và những cộng đồng nhỏ thay vì chỉ nhắm vào các điểm du lịch nổi tiếng. Thời điểm này, cảnh vật thiên nhiên, cây cối rất xanh tốt. Vì thế, việc khuyến khích những tour khám phá văn hóa, truyền thống các nước thông qua cộng đồng dân cư bằng du lịch xanh. Thứ trưởng Du lịch Campuchia Tith Chantha cho rằng cần sự kết nối bằng đường bộ mạnh mẽ hơn; bỏ những thủ tục không cần thiết như visa, giảm thời gian làm thủ tục tại cửa khẩu. “Vấn đề một visa để khách quốc tế có thể đi du lịch qua lại giữa các nước CLMVT đã được bàn rất lâu nhưng đến giờ vẫn chưa thể thực hiện”.

Tuy nhiên, dù với giải pháp gì thì theo các chuyên gia du lịch và các nhà quản lý, điều quan trọng hơn cả là mỗi quốc gia thành viên khu vực tiểu vùng sông Mê Kông cần tích cực hơn nữa, và có thêm nhiều sáng kiến hơn thì mới thúc đẩy sự hợp tác du lịch trong tiểu vùng một cách hiệu quả.

     Phước Lập         

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment