Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận

Category: Thế giới tgo-1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chuyến công tác và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có đoàn công tác của Chính phủ gồm các ông Mai Tiến Dũng (Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ), Nguyễn Xuân Cường (Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Bùi Nhật Quang (Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Tiếp làm việc với đoàn có các ông: Nguyễn Đức Thanh (Bí thư Tỉnh ủy), Nguyễn Bắc Việt (phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy), Lưu Xuân Vĩnh (Chủ tịch UBND tỉnh) cùng các lãnh đạo trong ban thường vụ Tỉnh ủy, HĐND,UBND tỉnh và các sở, ngành trong tỉnh.

Báo cáo với Thủ tướng, Ông Lưu Xuân Vĩnh, chủ tịch UBND tỉnh, cho biết dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là hạn hán kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, nhưng lãnh đạo tỉnh vẫn cố gắng chủ động chỉ đạo, điều hành triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đến các cấp, sở ngành, có thêm sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân hưởng ứng, nên tình hình kinh tế xã hội được duy trì ổn định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng sản phẩm nội tỉnh đạt 6.245 tỷ đồng, tăng 5% so cùng kỳ năm trước, cụ thể: Ngành công nghiệp, xây dựng tăng 0,9%, dịch vụ tăng 12,9%, nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 3,4%.Thu nộp ngân sách đạt 934,7 tỷ đồng,thu nội địa 930 tỷ đồng, tăng 4% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 39,9 triệu USD, tăng 84,4% so cùng kỳ.

Tỉnh thường xuyên tổ chức Hội nghị chuyên đề, đối thoại trực tiếp để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.Tạo việc làm mới cho 8.734 lao động, đạt 56,3% kế hoạch năm… Mặc dù được Chính phủ hổ trợ kinh phí cứu đói, cứu hạn,…. Do nắng hạn kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Cụ thể, đến nay chỉ có 15.407 ha đất canh tác. Nắng hạn kéo dài đã làm 5.137 con gia súc bị chết do thiếu thức ăn, nước uống… Tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp trọng tâm, tập trung vượt qua khó khăn, thực hiện tốt công tác chống hạn theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của ban thường vụ Tỉnh ủy, kịp ứng phó với biến đổi khí hậu,để mang lại hiệu quả thiết thực theo cơ chế, chính sách của Trung ương từ nhiều nguồn vốn hỗ trợ khác, để xây dựng kết cấu hạ tầng cấp thiết phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lưu Xuân Vĩnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt đề án về “Cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội của tỉnh”; cho tỉnh được áp dụng các ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cao hơn so với các quy định hiện hành, đối với các dự án có quy mô lớn, quyết định đến sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ 3.000 tấn gạo cứu đói trong thời gian khôi phục sản xuất cuối năm 2016 cho 31.433 hộ/129.159 nhân khẩu trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ 160 tỷ đồng để xây dựng, mở rộng các công trình cấp nước sinh hoạt cho 2 huyện Bác Ái, Thuận Bắc, hỗ trợ 2.622 tấn giống cây trồng để bà con tái sản xuất.  Đối với các dự án trọng điểm trên địa bàn như hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, Thủy điện tích năng Bác Ái, cải tạo nâng cấp Quốc lộ 27 (đoạn qua địa bàn tỉnh) đường 21 tháng 8, việc liên thông các hồ chứa như: Tân Giang, Sông Biêu, Suối Lớn… Tỉnh mong Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp sớm hoàn chỉnh các giai đoạn còn lại.

Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực của tỉnh trong nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, vượt khó đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, nhất là đầu tư hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, chăm lo y tế, giáo dục… Do vậy, tỉnh cần thực hiện tốt tất cả các khâu từ quy hoạch, đến việc thu hút đầu tư,nhất là những dự án tiềm năng, lĩnh vực trụ cột mà tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Đức Thanh cảm ơn những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cùng các thành viên trong đoàn công tác đã chia sẻ, gợi ý giúp địa phương thực hiện tốt, đồng bộ hơn các giải pháp trong thời gian tới.

Hoàng Hà

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment