Thủ tướng Ấn Độ: đạo Phật đã đưa chúng ta đến gần với nhau hơn

Category: Phật giáo, Thời sự, Trong nước tgo-1

Đó là chia sẻ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm và làm việc với Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam chiều nay (3/9) tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm chùa Quán Sứ - Hà Nội
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm chùa Quán Sứ – Hà Nội

Quang lâm tham dự có hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam và đông đảo tăng ni, phật tử GHPGVN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN tại buổi tiếp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN tại buổi tiếp

Sau nghi thức dâng hương tại ngôi chánh điện chùa Quán Sứ, Thủ tướng Modi đã cùng với lãnh đạo giáo hội giao lưu cùng chư tôn đức hòa thượng, tăng, ni tại hội trường lớn.

Nghi thức dâng hương tại chánh điện chùa Quán Sứ
Nghi thức dâng hương tại chánh điện chùa Quán Sứ

anh1

Trong lời phát biểu chào mừng, hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: “Lần theo dấu vết trong lịch sử hàng nghìn năm, phật giáo Việt Nam còn lưu lại nhiều dấu tích về nguồn gốc ra đời hình thành đạo Phật, trong đó chủ yếu được truyền từ Ấn Độ vào Việt Nam từ những năm đầu trước Công nguyên. Và Phật giáo chính là cầu nối giúp quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển bền chặt”.

Minh chứng rõ nhất là ngôi chùa Dâu. Đây là nơi giao lưu của hai luồng văn hóa Phật giáo, từ Ấn Độ sang và từ phương Bắc xuống, chủ yếu bằng đường thủy theo dòng sông Dâu. Vào buổi đầu Công Nguyên, các tăng sỹ Ấn Độ, tiêu biểu là Khâu-đà-la đã tới đây truyền bá đạo Phật đầu tiên. Chùa Dâu trở thành trung tâm của phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi, nơi trụ trì của nhiều cao tăng Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc đến để nghiên cứu, biên soạn, phiên dịch kinh Phật, đào tạo tăng ni. Nơi đây cũng chính là cầu nối giúp quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ ngày càng phát triển bền chặt.

Hòa Thượng Nhơn cho rằng, Ấn Độ đang ngày càng phát triển dưới sự lãnh đạo của các thế hệ lãnh đạo Ấn Độ. Đặc biệt, được sự quan tâm của ngài Thủ tướng, GHPGVN chân thành cảm ơn Chính phủ Ấn Độ đã giúp đào tạo cho nhiều hòa thượng, tăng ni trong suốt thời gian qua và mong tiếp tục đón nhận đc sự quan tâm nhiều hơn nữa từ phía Ấn Độ cũng như cá nhân Thủ tướng Modi.

Thủ tướng Modi phát biểu nhấn mạnh về giá trị cao đẹp của đạo Phật
Thủ tướng Modi phát biểu nhấn mạnh về giá trị cao đẹp của đạo Phật.

Sau ít phút giao lưu với chư tôn đức hòa thượng, tăng, ni tại hội trường.Trong lời phát biểu của mình, Thủ tướng Modi chia sẻ: “Tôi rất vui vì hôm nay được tới thăm ngôi chùa và giao lưu với các hòa thượng, chư tăng, ni. Và tôi có hỏi ngài Thiện Nhơn ngài có phải sinh ngày 17/9 không, ngài nói đúng. Vâng! Tôi cũng sinh vào ngày này”.

Nhấn mạnh tới giá trị to lớn của đạo Phật, Thủ tướng Modi cho rằng: “Hai ngàn năm trước ai gieo chiến tranh đã tàn hết, hai ngàn năm trước ai mang đạo Phật đến đây đều được vinh quang”. Thế gian cần hòa bình, chiến tranh là sự hủy diệt, còn đạo Phật sẽ mang đến niềm tin, sự hy vọng và hòa bình cho toàn nhân loại.

Đông đảo chư Tăng, Ni tham dự
Đông đảo chư Tăng, Ni tham dự

“Trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc, Việt Nam đã trở thành hình ảnh được thế giới mến yêu. Chiến tranh đưa ta xa khỏi các con đường, nhưng đạo Phật đã đưa chúng ta đến gần với nhau hơn” – Thủ tướng Modi chia sẻ.

Nhìn những gương mặt có hào hứng với việc được qua Ấn Độ theo học về đạo Phật, “Chúng tôi rất hân hoan chào đón và mong các tăng, ni Phật giáo Việt Nam qua đất nước chúng tôi để tu nghiệp thêm về đạo Phật” – Thủ tướng Modi nói.

anh4

Cảm ơn về buổi giao lưu ý nghĩa này, Thủ tướng Ấn Độ đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới lãnh đạo Trung ương GHPGVN, chư tăng, ni và mong GHPGVN tiếp tục làm cầu nối hữu nghị góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Ấn Độ – Việt Nam.

Thái Đạt

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment