Thực phẩm bẩn – Việc làm của những kẻ bất lương!

Category: Thời sự tgo-1

Hình ảnh những con gà vịt sạch sẽ lông, trắng tươi xếp trên mâm bày bán trong chợ và những miếng thịt heo nhợt nhạt, nhỏ nước không còn là hình ảnh xa lạ đối với người tiêu dùng. Nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Cần có các biện pháp xử phạt mạnh tay hơn để đẩy lùi những việc làm bất lương này.

Bơm nước, dùng hóa chất độc hại trong giết mổ

Anh 1. Luc luon g thanh tra bắt quả tang bơm nước vào heo tại lògiet mo tap tru ng tại xã Phong Thạnh Đông A, thi xa Gia RaiLực lượng thanh tra bắt quả tang bơm nước vào heo tại lò giết mổ tập trung tại xã Phong Thạnh Đông A, thị xã Giá Rai.

Nhu cầu tiêu thụ thịt heo trong dân sẽ tăng lên vì nguồn thuỷ sản đang gặp khó khăn, nên các cơ sở giết mổ sẽ gia tăng việc bơm nước vào heo càng nhiều hơn nhằm tăng trọng. Thông thường, mỗi con heo sau khi bơm nước sẽ tăng trọng trên 10kg, lợi nhuận thu được từ 500 – 700 ngàn đồng mỗi con, trong khi đó mỗi trường hợp vi phạm chỉ bị xử phạt 5 – 6 triệu đồng.

Mới đây, công an tỉnh Hậu Giang đã tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ gia cầm tại ấp Tân Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang do ông Lê Đại Lợi làm chủ cơ sở. Tại đây, ngành chức năng đã phát hiện những hóa chất không rõ nguồn gốc. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang giết mổ gần 600 con gia cầm có sử dụng hóa chất màu đen để nhổ lông. Được biết, mỗi ngày cơ sở giết mổ trên 2.500 con. Hiện trong kho lưu giữ còn trên 2.100 con gia cầm cũng có sử dụng chất màu đen để làm sạch lông.

Không chỉ heo gà vịt mà hình ảnh những con bò bị cột chặt, không thể chống cự, những người làm công cho vòi nước vào miệng bò để bơm căng bụng, nôn ói liên tục, thậm chí sặc ra máu, một số con quỵ ngã, sốc đến chết… Những hình ảnh đó đều bắt nguồn từ lòng tham của một bộ phận người. Họ là đầu mối cho việc thực phẩm bẩn. Thêm vào đó những hình ảnh thịt cũ được chị em bạn hàng lấy huyết bôi lên cho ra thực phẩm “tươi sống” càng đẩy bức tranh này thêm những gam màu tối hơn.

A-nh 2 Co so- gi ết mổ gia cầm dùng hoá chất ở Hậu GiangCơ sở giết mổ gia cầm dùng hoá chất ở Hậu Giang.

Mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Để những hành vi độc ác được ra tay dễ dàng hơn, tránh sự kêu la của gia súc, những người làm công còn tiêm cho heo các loại thuốc an thần để nhanh chóng thực hiện hành vi. Số thuốc này sau khi tiêm vào cơ thể heo, bò thì dư chất thuốc an thần còn tồn trong cơ thể chúng, khi người tiêu dùng sử dụng sẽ tiềm ẩn những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe.

Thời gian qua, một số cơ sở sản xuất, giết mổ trái phép đã bị các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý. Thế nhưng, có thể thấy rằng các đối tượng ngày càng tinh vi hơn. Đặc biệt một số cơ sở giết mổ xây dựng rào che chắc chắn, nằm ở khu biệt lập nhằm tránh sự “dòm ngó” của người dân xung quanh. Do đó, sau khi xử phạt, khi cơ quan chức năng ra về thì những hoạt động này có tiếp tục hay không thì không ai biết được.

Những hình thức kinh doanh phạm pháp vô hình đã làm ảnh hưởng đến người chăn nuôi. Được biết, riêng tỉnh Bạc Liêu hiện có hàng ngàn hộ chăn nuôi heo, theo hình thức gia trại và gia đình với số lượng tổng đàn hơn 230.000 con. Việc bơm nước vào heo hơi không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng mà còn khiến ngành chăn nuôi chậm phát triển. Nhiều hộ chăn nuôi rơi vào tình trạng lao đao thua lỗ và không có khả năng tái đàn. Bức tranh sáng tối về ngành chăn nuôi đang bị những kẻ bất lương bôi bẩn.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Theo các chuyên gia, nếu gia súc bị bơm nước để tăng trọng sẽ làm giảm chất lượng thịt khi chế biến. Bên cạnh đó, những nguồn nước để bơm thường là nước bẩn, do đó, vi sinh vật và kim loại nặng có thể thấm thấu vào thịt. Đây là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật phát triển, làm thịt  nhanh bị biến chất, gây hại  cho người tiêu dùng.

Tiến sĩ Lê Thanh Hiền – Trưởng Bộ môn Bệnh truyền nhiễm và Thú y cộng đồng, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cũng cảnh báo: “Người ta xài nước thì mình không thể nào kiểm soát được vì đó là làm gian dối, việc sử dụng nguồn nước như thế nào thì mình không thể biết. Chất lượng nước xấu thì vi sinh vật sẽ nhiễm vào rất nhiều. “A-nh 3 Ong Ha Van Buo l, Chánh thanh tra Sở nông nghiệp và nông thôn tỉnh Bạc Liêu

Ông Hà Văn Buôl, Chánh thanh tra Sở nông nghiệp và nông thôn tỉnh Bạc Liêu.

Gia súc, gia cầm là nguồn thực phẩm chính yếu của người tiêu dùng. Trong lúc thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì những hành động như bơm nước, tiêm thuốc vào gia súc, gia cầm là việc làm gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm và gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Hành vi đó cũng được xem là tàn ác với súc vật.

Thời gian qua, việc bơm nước vào động vật ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã trở thành một vấn nạn nhức nhối gây bức xúc trong dân. Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên tăng cường kiểm tra xử phạt nhưng do chế tài xử phạt chưa đủ mạnh, trong khi lợi nhuận thu được từ việc làm trên khá lớn nên các chủ cở sở giết mổ thường xuyên tái phạm với hình thức ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Ông Hà Văn Buôl, Chánh thanh tra Sở nông nghiệp và nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm: “Người tiêu dùng bây giờ cũng hết cách để có được thực phẩm sạch, vì các gian hàng cũng không tự khẳng định được. Người dân cần tìm hiểu thêm những kinh nghiệm lựa chọn và tích cực chung tay đẩy lùi nạn thực phẩm kém chất lượng cũng là để tự bảo vệ chính mình”.

Huy Diệu

Related Articles

Add Comment