Sở Thông tin – truyền thông Đồng Nai 10 năm và những đóng góp lớn lao

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Bắt đầu từ năm 2013,  Sở Thông tin – truyền thông đã triển khai hệ thống một cửa điện tử đến 31 cơ quan hành chính và 171 UBND cấp xã trên toàn địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, còn tổ chức các lớp tập huấn và đào tạo chuyên sâu cho cán bộ công chức, viên chức về an ninh mạng, khai thác – sử dụng tin học, bồi dưỡng kỹ năng quản lý và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân

Trong suốt những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai luôn luôn là đơn vị đi đầu trong công tác phát triển, quản lý ngành, cập nhật và làm chủ những thay đổi nhanh chóng của ngành CNTT – Truyền thông. Sở cũng là đơn vị đi đầu trong đề xuất, tham mưu và kiến nghị nhiều giải pháp quan trọng có tính đột phá, tạo được sự đồng tình và ủng hộ của người dân và doanh nghiệp. Những bài học quý báu đã tích lũy trong 10 năm qua,  tạo cho sở một phương châm hành động quyết liệt, sẵn sàng nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, chủ động hội nhập, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng Đồng Nai hiện đại.

Đến nay, hạ tầng kỹ thuật về công nghệ thông tin trên địa bàn được triển khai một cách đồng bộ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn hệ thống chính trị được đẩy mạnh, như: hoàn thành dự án xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh Đồng Nai (giai đoạn 1); mạng truyền số liệu chuyên dùng được kết nối 100% các cơ quan Đảng và Nhà nước từ tỉnh đến huyện, xã; 100% cơ quan hành chính Nhà nước sử dụng phần mềm để quản lý văn bản và điều hành hoạt động…

Đồng Nai là một trong những tỉnh, thành tiên phong trong tổ chức hội nghị trực tuyến. Đặc biệt, dịch vụ công trực tuyến được đẩy mạnh nhằm từng bước hiện đại hóa nền hành chính. Tính đến hết tháng 7-2016, hệ thống một cửa điện tử trong tỉnh đã tiếp nhận 496.155 hồ sơ, đã giải quyết trên 400 ngàn hồ sơ. Vào năm 2015, Đồng Nai được Bộ Nội vụ xếp hạng 3/63 tỉnh, thành về chỉ số cải cách hành chính của các bộ, ngành, địa phương. Trong thành tựu đó, có phần đóng góp về chuyên môn của Sở Thông tin – truyền thông. Sở Thông tin – truyền thông còn tham mưu cho UBND tỉnh về mặt quản lý nhà nước cũng như tạo điều kiện và hỗ trợ các doanh nghiệp bưu chính – viễn thông, triển khai các hoạt động trên địa bàn tỉnh, gắn với phương châm là phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

Theo ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Thông tin – truyền thông, so với thời điểm năm 2005, tổng doanh thu dịch vụ bưu chính tăng gấp 14 lần (từ 36 tỷ đồng tăng lên gần 490 tỷ đồng); tổng doanh thu về viễn thông đạt khoảng 4.950 tỷ đồng, tăng gần 4,5 lần. Mảng viễn thông cũng có sự phát triển nhanh chóng, nếu như cách đây 10 năm toàn tỉnh chỉ có 814km cáp quang, 18.222 thuê bao internet thì nay con số này lần lượt đạt 10 ngàn km và 1.409.641 thuê bao internet. Trong thời gian tới ngành sẽ tham mưu mở rộng lĩnh vực cung cấp dịch vụ bưu chính theo hướng cung cấp ứng dụng rộng rãi mọi lĩnh vực tới nhiều đối tượng khách hàng. Sắp tới, Đồng Nai sẽ triển khai xây dựng dự án Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh Đồng Nai mở rộng giai đoạn 2. Đồng thời, hoàn thiện và triển khai mô hình chính quyền điện tử cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; triển khai kế hoạch đề án số hóa truyền hình mặt đất tỉnh Đồng Nai.

Ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, năm 2016, ngành thông tin – truyền thông cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những nội dung, đường lối chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp để người dân hiểu, tham gia đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh đó, ngành thông tin – truyền thông cũng cần sáng tạo hình thức tuyên truyền sinh động, hấp dẫn để người dân dễ tiếp thu, tránh hình thức khô cứng, bảo đảm an ninh mạng, ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính là một trong những nghiệm vụ trọng tâm và cần tiếp tục được ngành thông tin – truyền thông đẩy mạnh trong thời gian tới.

Bùi Châu – Đăng Kiều

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment