Thôi thúc và kỳ vọng từ những lá phiếu  

Category: Thời sự, Trong nước tgo-1

Cử tri cả nước đang chuẩn bị thực hiện quyền làm chủ của mình bằng những lá phiếu tín nhiệm bầu người đại diện cho mình tham gia vào QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Những ngày qua, nhiều cử tri trên khắp cả nước đã nô nức đến các trụ sở khu phố, ấp, UBND phường, xã hoặc theo dõi trên các cơ quan thong tấn báo chí nhằm nghiên cứu lý lịch trích ngang của từng ứng cử viên. Điều này cho thấy cử tri rất có trách nhiệm với quyền bầu cử và kỳ vọng vào những đại biểu mà mình đặt trọn niềm tin sẽ bỏ phiếu lựa chọn.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, gặp gỡ cử tri tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, tổ 17, khu phố 2, phường 17 (quận Phú Nhuận)
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, gặp gỡ cử tri tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, tổ 17, khu phố 2, phường 17 (quận Phú Nhuận)

Có thể thấy, ngày càng nhiều bà con cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào những người đại biểu của dân. Bởi, từ các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh như: vệ sinh an toàn thực phẩm; môi trường nước; chất lượng khám chữa bệnh; an ninh trật tự; an toàn giao thông…đến những chuyện đại sự quốc gia như đối phó thế nào với hành vi xâm lấn trên Biển Đông…, tất cả đều cần có tiếng nói của các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Trên thực tế, trong các nhiệm kỳ gần đây, đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã có nhiều nỗ lực trong việc thể hiện trách nhiệm của mình đối với cử tri. Ngày càng nhiều đại biểu đã không ngần ngại nói thẳng, nói thật những vấn đề bức xúc của cử tri, tham gia chất vấn đến cùng những vấn đề tồn tại ở các địa phương cũng như trên cả nước. Để làm được việc này, các đại biểu phải có trình độ chuyên môn và nhận thức chính trị vững vàng; có quá trình làm việc nghiêm túc và đặt trách nhiệm của Đất nước và nhân dân lên hang đầu. Họ luôn gần dân, luôn lắng nghe tiếng nói của dân, vui với niềm vui của dân và trăn trở với nỗi đau của dân. Hình ảnh của họ là những tấm gương sáng, là thước đo để cử tri lựa chọn người đại diện cho mình trong nhiệm kỳ mới 2016-2021.

Điển hình như hiện nay, tại Tp.HCM và nhiều địa phương trên cả nước, vấn đề việc làm đang là một vấn đề bức xúc trong xã hội. Qua kỳ bầu cử khóa XIV và HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 này, với sự tham gia của rất nhiều ứng viên trẻ tài năng, người dân luôn tâm niệm rằng các đại biểu trúng cử sẽ quan tâm nhiều hơn nữa tới những chính sách liên quan tới việc tạo thêm việc làm cho người lao động, đặc biệt là thanh niên và sinh viên mới ra trường, tạo ra môi trường thông thoáng hơn, tránh tình trạng lợi dụng sự quen biết hay tiền bạc mới xin được việc như báo chí phản ánh lâu nay.

Tại các điểm niêm yết danh sách ứng cử đại biểu HĐND phường, xã cho đến quận, cấp thành phố lần này cũng bảo đảm được tỷ lệ nữ, dân tộc ít người, tuổi trẻ, tôn giáo, người ngoài Đảng. Có thể nói, cử tri hoàn toàn cảm nhận được sự yên tâm và tin tưởng khi nghiên cứu danh sách các ứng cử viên. Đó cũng là nền tảng tạo cơ sở tiền lề để bảo đảm quyền lựa chọn của cử tri. Vấn đề còn lại là sự sáng suốt, công tâm và trách nhiệm của từng cử tri khi cầm trong tay lá phiếu bầu. Bỏ ai và chọn ai, đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, dứt khoát không thể cảm tính, tùy tiện.

Mong muốn những ứng viên được cử tri tín nhiệm bầu vào Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ đem hết khả năng và tâm huyết để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Trong cương vị là người đại diên của nhân dân, mỗi đại biểu phải thể hiện được trách nhiệm đối với người dân đó là những vấn đề về chính sách về phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội, giải quyết việc làm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nhất là tại những nơi vùng sâu, vùng xa vùng kinh tế đặc biệt khó khăn. Và cả sự sẻ chia, đồng cảm, lắng nghe và thấu hiểu của các đại biểu về những vấn đề mà người dân quan tâm. Luôn trung thành với Tổ quốc, nhân dân có trình độ năng lực để phấn đấu vì công cuộc đổi mới của đất nước vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên quyết đấu trang chống tham nhũng lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu hách dịch cửa quyền… đó là những tiêu chuẩn mà cử tri kỳ vọng sẽ hội tụ đầy đủ ở những ứng cử viên. Sự sáng suốt lựa chọn và bầu những người có đủ đức, đủ tài tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất ở Trung ương và địa phương là mục tiêu của cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Minh Sơn

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment