Thái Lan sẽ xả hơn 11 triệu tấn gạo tồn kho: Cái cớ để nhà nhập khẩu dìm giá gạo Việt Nam?

Category: Kinh tế, Thế giới, Thời sự tgo-1

Thông tin về việc Thái Lan sẽ xả hơn 11 triệu tấn gạo tồn kho đang dấy lên trong dư luận, đặc biệt ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam những băn khoăn về việc, liệu đợt xả lượng gạo khổng lồ này của Thái Lan sẽ có tác động như thế nào đến gạo xuất khẩu của Việt Nam?

Thái Lan sẽ xã 11,4 triệu tấn gạo tồn kho
Thái Lan sẽ xã 11,4 triệu tấn gạo tồn kho

Theo kế hoạch của Ủy ban Chính sách lúa gạo quốc gia Thái Lan mới công bố, Chính phủ nước này sẽ bán ra 11,4 triệu tấn gạo tồn kho ngay trong 2 tháng 5 và 6 này. Đây là lượng gạo xả được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử xuất khẩu gạo của Thái Lan, lớn hơn cả lượng gạo xuất khẩu bình quân hàng năm trước đây. Bởi, trong nhiều năm qua, lượng gạo xuất khẩu bình quân mỗi năm của Thái Lan đạt mức trung bình 10 triệu tấn.

Có chút ảnh hưởng nhưng không quá lớn

Thái Lan vốn đã nổi tiếng là cường quốc xuất khẩu gạo với kim ngạch đứng hàng đầu thế giới. Gạo Thái Lan cũng đã ghi danh được thương hiệu trên bản đồ thế giới và là lựa chọn hàng đầu của nhiều quốc gia. Do đó, động thái xả hơn 11 triệu tấn gạo của Thái Lan đang làm dấy lên trong dư luận những lo ngại về sự tác động đến giá cũng như sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Trên thực tế, không thể không lo lắng, khi mà, đã từng có thời điểm, gạo Việt xuất khẩu bị tụt giảm hẳn sản lượng, kim ngạch khi người Thái quyết định xả gạo tồn kho. Đó là thời điểm năm 2014, Thái Lan bắt đầu xuất đi một lượng lớn gạo tồn kho với giá thấp, gạo Việt Nam đã gặp phải khó khăn lớn về đầu ra, khiến cho giá gạo giảm mạnh. Lượng gạo xuất khẩu năm 2014 vì vậy chỉ đạt trên 6,3 triệu tấn, mức thấp kỷ lục tính từ thời điểm năm 2009 trở lại đây. Tuy nhiên, trong đợt xả hàng lần này của người Thái, nhiều ý kiến trong giới chuyên gia cho rằng, không đến nỗi quá lo ngại đối với ngành gạo xuất khẩu của  Việt Nam.

Lý do là bởi, trong số 11,4 triệu tấn gạo mà Thái Lan xả hàng lần này, chỉ có khoảng 100 ngàn tấn gạo chất lượng tốt. Số còn lại hầu hết là chất lượng rất thấp, trong đó có tới 2,4 triệu tấn gạo đã bị mục, hỏng…

Theo GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia về lĩnh vực lúa gạo, động thái này của người Thái ít nhiều cũng có chút ảnh hưởng nhưng không phải quá lớn, không quá đáng lo đối với gạo xuất khẩu của ta. Minh chứng cho nhận định này, GS Võ Tòng Xuân nêu quan điểm: Gạo Thái Lan vốn đã nổi tiếng về thương hiệu, chất lượng, được nhiều người tiêu dùng thế giới lựa chọn. Thế nhưng, đợt xả gạo lần này, họ không xuất nhiều gạo chất lượng cao mà chủ yếu xuất gạo chất lượng thấp, dành cho phân khúc đối tượng thấp, kể cả lĩnh vực thức ăn chăn nuôi. Và chủ yếu họ xuất sang những vùng gạo rẻ như Châu Phi, Philippines và một số nước  Trung Đông…

Bởi vậy, nếu Thái Lan xả gạo tồn kho, song tập trung chủ yếu vào các thị trường nói trên thì gạo Việt xuất khẩu sẽ không lo về việc phải cạnh tranh với gạo Thái tại các thị trường truyền thống. Do đó, không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu gạo của Việt Nam. “Nếu Việt Nam xuất ra thế giới gạo mới, thì chắc chắn sẽ dễ dàng “qua mặt” số gạo tồn dư của Thái Lan” – GS Xuân nhận định.

DN cũng cần tính đến động thái của Thái Lan

Đưa ra nhận định chung về chất lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua, GS Xuân cho rằng, nếu các DN xuất khẩu tập trung chăm sóc đến chất lượng  hạt gạo hơn, thay vì cứ chạy theo sản lượng, thì kể cả Thái Lan có xuất hàng tồn kho lớn bao nhiêu đi nữa, cũng không phải là điều đáng quan ngại. Tuy nhiên, lâu nay các DN xuất khẩu vẫn chưa chăm lo đến việc nâng chất lượng hạt gạo, vẫn xuất khẩu chủ yếu gạo phẩm cấp thấp nên giá trị xuất khẩu không cao. Và thế giới cũng không biết nhiều đến gạo Việt giống như đối với gạo Thái. Ngay cả Campuchia cũng đã vượt lên Việt Nam trong câu chuyện thương hiệu hạt gạo. Đó là điểm yếu của ngành lúa gạo chúng ta.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng, việc Thái Lan xuất ra thế giới hơn 11 triệu tấn gạo, chắc chắn, cung vượt cầu sẽ có sự ảnh hưởng về giá, về tiêu thụ sản phẩm của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Rõ ràng cung nhiều, cầu vẫn thế thì sẽ bị ảnh hưởng. “Chúng tôi sẽ xem xét từng thị trường và có biện pháp cụ thể đối với vấn đề này” – ông Hải cho biết và khuyến cáo, các DN cũng cần tính đến động thái này của Thái Lan để có những bước đi chủ động vì khi xả hàng tồn kho, người Thái có thể sẽ có nhiều biện pháp nhằm thu hồi vốn như hạ giá gạo, thậm chí thấp hơn giá gạo của Việt Nam.

Do đó, các doanh nghiệp cần phải lường trước những biến động của thị trường và chủ động có các kịch bản xuất khẩu vì dù ít dù nhiều, chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của ta. Một số chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại rằng, việc Thái Lan xả hàng sẽ là cái cớ để nhà nhập khẩu dìm giá gạo của Việt Nam. Do đó, các DN Việt Nam cũng cần phải có những kế hoạch để tránh bị động.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng 4-2016, cả nước xuất khẩu ước đạt 510.000 tấn gạo với giá trị 235 triệu USD. Tính chung 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo ước đạt 2,06 triệu tấn với giá trị 916 triệu USD, tăng 11,8% về khối lượng và tăng 13,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Giá gạo xuất khẩu bình quân trong tháng 3-2016 đạt 438 USD/tấn, tăng 0,32% so với cùng kỳ năm 2015. Trung Quốc vẫn là thị trường đứng thứ nhất về nhập khẩu gạo của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2016 với 31,54% thị phần.

Việt Hải

loading...

Related Articles

Add Comment