Thạc sỹ đông y Bùi Quốc Mẫn: Người giữ lửa và làm hưng thịnh nghề y truyền thống

Category: Sức khỏe tgo-1

Trong cuốn Hồi ký cùng tên dành tặng Thạc sỹ đông y Bùi Quốc Mẫn, Giáo sư Trần Văn Khê đã nói: “Đông y sĩ Quốc Mẫn một danh y. Lấy “Từ mẫu” để nói rõ lòng ngưỡng mộ của tôi đối với một người không chỉ quán thông y học mà còn là một “nghệ sỹ” có biệt tài”. Bùi Quốc Mẫn quả là vậy, anh không chỉ quán thông y học, giúp nhiều người lành bệnh, mà hình ảnh của anh hiện lên thật bình dị và gần gủi, được nhiều người quý mến.

Một buổi sáng TP Hồ Chi Minh nắng đẹp, chúng tôi, những người con của đất Bắc có dịp được trở lại thành phố xinh đẹp này. TP HCM vốn ồn ào nhưng không kém sức hút bởi có những con người chịu thương, chịu khó, những công việc thầm lặng của họ đã tô điểm cho diện mào thành phố mang tên Bác ngày càng khởi sắc, xứng đáng là thành phố lớn của cả nước và khu vực. Trong hàng triệu người dân ở mảnh đất “ngọc” này, chúng tôi có dịp được gặp Thạc sĩ đông y Bùi Quốc Mẫn – Giám đốc Phòng chẩn trị y học cổ truyền Mậu Phước Đường, người đã góp phần giữ lửa và làm hưng thịnh nghề đông y truyền thống của gia đình có 12 đời hành nghề y chữa bệnh, cứu người.

Chuyện kể từ người bệnh

Tìm về Mậu Phước Đường tại số 20, đường số 3, khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM. Điều đầu tiên chúng tôi bắt gặp đó chính là một không gian không lớn nhưng lại đông bệnh nhân từ khắp nơi tìm về khám chữa bệnh. Mỗi người một vẻ và mỗi hoàn cảnh, bệnh tình khác nhau, song điểm chung duy nhất ở họ chính là đặt trọn niềm tin vào tài năng, đức độ và phương pháp điều trị của Bác sĩ Bùi Quốc Mẫn.

Bùi Quốc Mẫn rất vui khi thấy chúng tôi từ Bắc vào thăm, nhưng anh cũng kịp xin phép các bệnh nhân cho anh mấy giây để được thu xếp những vị khách đặc biệt vào căn phòng làm việc nhỏ của mình. Rồi anh thủ thỉ “xin lỗi mọi người, giờ này bệnh nhân đông quá, nên mọi người hãy đợi cho Mẫn thăm khám cho bà con trước”.

Thế mà cũng đã gần quá trưa, bệnh nhân dần vơi bớt, Quốc Mẫn tức tốc chạy vào phòng trò chuyện cùng chúng tôi. Khi câu chuyện mới bắt đầu, thì cũng là lúc bệnh nhân đặc biệt Bùi Ngọc Trọng tìm đến phòng khám để lấy thuốc. Tôi nghĩ, đây có lẽ là dịp tốt  để trò chuyện cùng các bệnh nhân, nghĩ vậy, tôi quay sang bắt chuyện với  anh Trọng. Trọng kể tôi nghe về những thời khắc nguy nan, may mắn cho anh là đã gặp được Bác sỹ Mẫn. Anh Trọng kể: “Năm 2012, tôi bị bệnh tụ máu não, bị liệt toàn thân và phải nằm hôn mê tới hơn 8 ngày trời, não của tôi đã bắt đầu phù lên. Lúc đó, các bác sỹ ở bệnh viện đã thông báo cho gia đình về chuẩn bị hậu sự… Trong lúc tuyệt vọng nhất, thì cũng là lúc các bác sỹ có giới thiệu gia đình tôi tới gặp thầy Mẫn. Thôi thì “còn nước, còn tát”, người nhà của tôi đã tìm tới thầy, được thầy kê thuốc cho uống. May mắn cho tôi, sau 5 tiếng đồng hồ dùng thuốc của thầy Mẫn, tôi đã tỉnh lại, và 12 tiếng sau đó tôi đã nói được. Nhờ thuốc của thầy bệnh tình của tôi thuyên giảm nhanh, rồi sau  một thời gian tôi được xuất viện. Nay sức khỏe đã trở lại bình thường, có sức  để phụ giúp gia đình”.

Bệnh nhân Bùi Ngọc Trọng đã được Bác sỹ Bùi Quốc Mẫn chữa khỏi bệnh và hiện đang sống khỏe mạnh cùng gia đình tại TP. Hồ Chí Minh

Khác với bệnh nhân Trọng, bệnh nhân Đào Thị Kim Thoa – 37 tuổi ở ấp Mỹ Phúc, xã Thiện Trí, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang được các bác sỹ ở Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản sau những dấu hiệu đau bụng và ăn uống đau rát. Theo chị Thoa cho biết: “Các bác sĩ đã cho liệu pháp điều trị là mổ xạ trị và hóa trị với chi phí tới 200 triệu đồng, nhưng kết quả khỏi bệnh không khả quan. Do đó, chị và gia đình quyết định xin không mổ mà xuất viện rồi tìm thuốc Nam uống. Lúc đó tôi được người chú là bác sỹ giới thiệu rồi đưa tôi tới thầy Quốc Mẫn. Thăm khám và bắt mạch cho tôi, thầy cắt cho tôi 10 thang sắc uống, hết 10 thang tôi thấy mình không còn đau bụng, ăn uống cũng không đau rát như trước nữa. Được một thời gian, tôi đi nội soi lại thì được các bác sỹ cho biết, tế bào ung thư của tôi không còn nữa. Tôi mừng lắm!”. Trong lời cảm tạ gửi thầy Mẫn, chị Thoa chia sẻ: “Xin được cảm tạ thầy Quốc Mẫn, người đã giúp kéo tôi ra khỏi tay thần chết. Giờ đây tôi đang sống khỏe mạnh, hạnh phúc bên người thân của mình”….

Bệnh nhân Đào Thị Kim Thoa cũng là một trong số hàng nghìn bệnh nhân được Bác sỹ Bùi Quốc Mẫn thăm khám và chữa khỏi bệnh

 Bệnh nhân Lương Kính Cường ở Q.5 TP.Hồ Chí Minh vốn là đông y trong gia đình gốc Hoa có truyền thống làm nghề y nhưng vẫn không chữa khỏi bệnh được cho chính mình và nhờ Bác Sỹ Bùi Quốc Mẫn thăm khám rồi chữa khỏi bệnh ung thư gan. Theo kết quả xét nghiệm tại bệnh viện sau khi dùng thuốc của Bác sỹ Mẫn, các bướu ở trong gan của bệnh nhân Cường đã không còn. Bức ảnh này được ghi lại trong dịp ông Cường đã khỏi bệnh và đến tạ ơn Bác sỹ Bùi Quốc Mẫn tại Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Mậu Phước Đường.

Câu chuyện của Bùi Ngọc Trọng hay chị Đào Thị Kim Thoa cũng chỉ là một trong số rất ít những bệnh nhân được lương y Mẫn thăm khám và chữa khỏi bệnh. Còn có hàng trăm, hàng nghìn người đã gặp anh rồi vở òa hạnh phúc khi những căn bệnh hiểm nghèo, quái ác được xua tan, họ lại trở về với cuộc sống đời thường, có sức khỏe tốt để lo cho gia đình.

Những câu chuyện ấy vẫn luôn là hành trang, là động lực để lương y Mẫn nỗ lực hơn nữa, tiếp tục cống hiến trí tuệ, tài năng của mình. Thế nhưng, có lẽ để có được những thành công của ngày hôm nay, chúng ta không khỏi nhắc đến truyền thống, tình yêu và niềm đam mê với nghề y của anh trên một nền tảng vững chắc – đó là truyền thống gia đình.

Tiếp lửa nghề ông cha

Bùi Quốc Mẫn vốn sinh ra trong một gia đình chuyên về nghề y, bố anh hành nghề bốc thuốc bắc, mẹ anh lại ở lĩnh vực tây y. Kể từ đời cụ cố của Bùi Quốc Mẫn, ông Bùi Khắc Khảm đã là người giỏi về chuyên môn y dược nên ông được phụng sự triều đình, chữa bệnh trong hoàng cung triều Nguyễn ở Thừa Thiên – Huế. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống đó, từ nhỏ Bùi Quốc Mẫn đã được cha chăm sóc, dạy dổ về nghề y.

Bùi Quốc Mẫn vẫn say mê tìm tòi, nghiên cứu các bài thuốc cổ phương của ông cha rồi phát triển và làm hưng thịnh nghề y truyền thống của gia đình.

Bùi Quốc Mẫn kể: “Năm tôi lên 6 tuổi, người cha tôi là Bùi Tiến đã định hướng và dạy tôi những bài thuốc đơn giản nhất như cảm cúm, nhức đầu. Khi 13 tuổi, gia đình tôi chuyển vào xã Bình Minh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Sống trong cái nôi y học ấy nên tôi đã được phụ giúp cha bắt mạch, bốc thuốc chữa bệnh cứu người”. Không dừng lại đó, đến năm 1985, anh quyết định đi thi và học tại Trường Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1988, anh ra trường và đến năm 1989 được bầu vào vị trí Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện huyện Thống Nhất. Sau khi làm tốt công việc chuyên môn cũng như được sự tín nhiệm của nhân dân cùng các đồng nghiệp, anh được bầu vào chức vụ, Phó Chủ nhiệm Trung tâm Y học cổ truyền tỉnh Đồng Nai.

Trong ngôi nhà nhỏ của mình ở huyện Thống Nhất lúc đó, anh đã có phòng khám mang tên Mậu Phước Đường và được đông đảo bệnh nhân từ khắp nơi biết đến. Do là địa bàn nhỏ, đường sá đi lại khó khăn nên có những thời điểm bệnh nhân đến nhiều dẫn đến giao thông bị ách tắc. Bùi Quốc Mẫn chia sẻ: “Có lúc mình phải làm việc suốt ngày đêm, thời gian để ngủ chỉ còn có 2 tiếng đồng hồ”… Chuyện thật như đùa, nhưng câu chuyện đó lại nói lên được nhiều điều về vị lương y đức độ Quốc Mẫn, người đã giành trọn niềm tin của những ai đã một lần đến với mình.

Bước ngoặt lớn nhất của Bùi Quốc Mẫn chính là vào năm 2000, khi anh quyết định rời bỏ đất Đồng Nai lên TP.HCM lập nghiệp. Anh xem TP HCM như là nơi để anh cập nhật thêm những điều kiện tốt về mặt chuyên môn. Cứ thế, từ năm 2000 trở lại nay, Bùi Quốc Mẫn vừa làm, vừa tu luyện và trau dồi thêm kiến thức nghề. Để rồi, trong tay anh giờ đây không chỉ là tấm bằng Đại học mà là Thạc sỹ, tới đây là Tiến sỹ về y học cổ truyền (Đông y)… Những văn bằng, chứng nhận cộng với kinh nghiệm truyền đời từ ông cha đã giúp Bùi Quốc Mẫn xây dựng thành công thương hiệu Mậu Phước Đường không chỉ tại Việt Nam mà còn vươn sang nước Mỹ, với 03 Phòng chẩn trị y học cổ truyền mang tên Mậu Phước Đường tại Orlando và Texas.

Bùi Quốc Mẫn chia sẻ: “Trong gia đình chúng tôi, từ cha tôi là Bùi Tiến, em trai tôi là Bùi Quốc Thắng – Tiến sỹ, Bác sỹ đông y được đào tạo tại Mỹ sau đó đi tu nghiệp thêm ở tỉnh Triết Giang, Trung Quốc, cho đến đông y sỹ Bùi Khắc Quát, lương y Bùi Khắc Tân Kỳ, lương y Bùi Thị Thái Thanh, Bác sỹ dinh dưỡng Bùi Thị Hồng Sâm – chuyên gia tư vấn sắc đẹp cho cộng đồng trên các chương trình TV tại các tiểu bang ở Mỹ… đều đã thành công với nghề y truyền thống của gia đình và hầu như đi đâu, các lương y trong dòng họ mình cũng đều được người dân kính trọng. Tiếp nối nghề ông cha, ngày nay các con của tôi là Bùi Ngọc Linh Thiên Tuyền, Bùi Ngọc Linh Phiệt Duyệt, Bùi Ngọc Linh Tú Vĩ cũng theo ba học nghề y, và tới tháng 5 năm 2015 con gái trưởng Bùi Ngọc Linh Thiên Tuyền của tôi sẽ tốt nghiệp Tiến sỹ y khoa tại Mỹ…”. Đó là một nền tảng vững chắc, là niềm hạnh phúc vô bờ của Bùi Quốc Mẫn khi anh không chỉ thành công ở việc tạo dựng thương hiệu đông y Mậu Phước Đường, kế thừa và phát huy hiệu quả nghề y gia truyền mà còn góp phần tích cực trong việc đưa lĩnh vực y dược cổ truyền Việt Nam vươn ra thế giới.

Thạc sỹ, Bác sỹ Đông y Bùi Quốc Mẫn – Giám đốc Phòng Chẩn trị YHCT Mậu Phước Đường được vinh danh là đơn vị Văn hóa vì cộng đồng 2014, được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng kỷ niệm chương “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại Phủ Chủ tịch

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, Bùi Quốc Mẫn như càng say mê hơn khi nói về những  bệnh nhân của mình, những người khổ tận cam lai. Mỗi người một vẻ, một hoàn cảnh và bệnh tình khác nhau. Dẫu biết rằng, họ đã đi nhiều thầy, uống nhiều loại thuốc nhưng bệnh vẫn không thuyên chuyển. Anh bộc bạch: “Cái khó là phải làm sao để họ có lại niềm tin, phải tin vào phương thuốc của mình và uống thuốc với tâm thế thoải mái”. Cứ thế câu chuyện về những bệnh nhân hay những phương thuốc vẫn luôn là đề tài khiến anh say mê, và nó cũng đang miệt mài chảy trong huyết quản, ngấm sâu vào trong máu vị lương y vốn đa tài này.

Chia tay với Bùi Quốc Mẫn, với Mậu Phước Đường giữa lúc chiều TP HCM còn vàng nắng, nhìn khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười thường trực trên môi, chúng tôi càng tin hơn vào anh, những nỗ lực và sự tận tụy với nghề chữa bệnh cứu người. Nhìn những bệnh nhân tấp nập vào ra nơi cửa Mậu Phước Đường, ai nấy trong chúng tôi cũng cảm thấy hạnh phúc khi được cùng anh chia sẻ niềm vui của những người bệnh.

Bùi Đạt

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment