Tăng trưởng kinh tế: Tỷ lệ tăng trưởng không quan trọng bằng chất lượng

Category: Góc nhìn, Kinh tế, Trong nước tgo-1

2/3 chặng đường của năm 2016 đã đi qua dù tăng trưởng kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc nhưng chưa thực sự vững chắc. Vì thế nhiều chuyên gia cho rằng, để bảo đảm tăng trưởng và phát triển theo hướng bền vững, điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế.

9 tháng qua số doanh nghiệp quay trở lại tăng đột biến. (Ảnh minh họa: Internet)
9 tháng qua số doanh nghiệp quay trở lại tăng đột biến. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng 9 tháng ước tăng 5,93%, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái và cách xa so với mục tiêu Quốc hội đề ra là 6,7%. Trong mức tăng 5,93% này, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 0,65%, là mức thấp nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây. Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp tăng 7,19% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,86% của cùng kỳ năm trước.

Cũng trong 9 tháng vừa qua, môi trường đầu tư và kinh doanh cải thiện nên số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước, số doanh nghiệp quay trở lại cũng tăng đột biến, ngược lại số doanh nghiệp phá sản, chờ phá sản đã giảm hơn 1.000 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước.

Cả nước thu hút được 16,43 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm, bằng 95,8% so với cùng kỳ năm trước. Vốn giải ngân đạt 11,02 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một kết quả khá cao trong việc triển khai dự án đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài. Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tiếp tục có bước tăng trưởng, xuất siêu 2,76 tỷ USD. Bên cạnh đó, lạm phát tiếp tục được kiểm soát và cơ bản ổn định.

Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ hệ thống tài khoản quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tăng trưởng qua từng quý vẫn cao lên và giữ được quý sau cao hơn quý trước. Một điều đặc biệt ở đây là tăng trưởng kinh tế của quý III/2016 có bước bứt phá mạnh mẽ, với mức tăng đạt 6,4% so với cùng kỳ năm 2015.

“Đây là mức tăng trưởng cao so với nhiều năm trở lại đây. Với đà của 9 tháng và nhất là quý III, kỳ vọng trong quý IV sẽ có sự tăng trưởng bứt phá so với các quý trước”, ông Tuyến lưu ý.

2/3 chặng đường của năm 2016 đã đi qua, mặc dù nền kinh tế có nhiều dấu hiệu khởi sắc nhưng chưa vững chắc do nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế còn gặp khó khăn, thách thức. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay là khó đạt được.

Theo Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương vừa được Ngân hàng Thế giới công bố, dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay đã bị hạ xuống còn 6,0%. Trước đó, nhiều tổ chức trong nước và quốc tế cũng đã có các dự báo cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Theo đó, kinh tế cả năm sẽ ở mức 6% cho kịch bản thấp và dưới 6,5% ngay cả cho trường hợp có nhiều điều kiện tăng trưởng thuận lợi hơn, song khả năng này là rất thấp. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn kiên quyết không điều chỉnh hạ mục tiêu này và triển khai nhiều giải pháp để nền kinh tế thực sự bứt phá.

Tại cuộc họp báo Chính phủ hôm 4/10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chỉ rõ: “Chính phủ đưa ra chỉ số tăng trưởng 6,3% – 6,5% không phải là chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay. Tinh thần của Chính phủ luôn muốn phấn đấu đạt mức độ tăng trưởng cao nhất để đạt mục tiêu Quốc hội đề ra, nhưng nhiều dự báo cho thấy, nếu để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2016 là cực khó. Muốn đạt được mục tiêu này phải đạt mức tăng trưởng quý IV là 8,3% trong khi quý III đạt 6,4%, GDP đạt 6,5% cũng là rất quyết liệt”.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, quan điểm của Thủ tướng là tỉ lệ tăng trưởng không quan trọng bằng chất lượng tăng trưởng. Do đó, Chính phủ đã đưa ra một số nhóm giải pháp quan trọng để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, đặc biệt giảm chi phí trong sản xuất, xuất nhập khẩu, thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Ông Phùng Văn Hùng, Thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội cho rằng, để tăng trưởng bền vững, Việt Nam phải tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Đồng thời, chúng ta phải kiến tạo và tạo lập một hệ thống doanh nghiệp trong nước đủ mạnh, đủ sức cạnh tranh trong tiến trình hội nhập, đấy mới là yếu tố bền vững cho tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Ngân hàng Thế giới khuyến cáo, Việt Nam nên chú ý tới chất lượng tăng trưởng thay vì chỉ chú trọng vào con số và đưa ra các biện pháp kích thích ngắn hạn. Cần thực hiện tái cơ cấu, cải cách tài khoá và cải cách ngân hàng quyết liệt hơn nữa thì mới có thể khắc phục được các yếu kém vĩ mô và tăng cường tăng trưởng trong trung hạn.

Bên cạnh đó, cần điều chỉnh chi công, tăng cường hợp tác công tư và nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công nhằm xóa bỏ yếu kém về cơ sở hạ tầng. Đồng thời, gỡ bỏ các hạn chế để tăng trưởng bền vững.

Thái Đạt (T/h)

loading...

Related Articles

Add Comment