Tăng trưởng đang có dấu hiệu chững lại?

Category: Góc nhìn tgo-1

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, GDP 6 tháng đầu năm 2016 ước tính tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước (quý I tăng 5,48%; quý II tăng 5,55). Tăng trưởng 6 tháng đầu năm nay tuy cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ các năm 2012-2014 nhưng có dấu hiệu chững lại so với tốc độ tăng 6,32% trong 6 tháng đầu năm 2015.

Sau nhiều nỗ lực, tăng trưởng GDP quý II/2016 đã không có nhiều bứt phá so với quý I, xác nhận thêm tình hình khó khăn chung của cả nền kinh tế trong năm 2016, dù mới qua nửa chặng đường. Bức tranh tổng thể trên vừa được Tổng cục Thống kê phác hoạ tại cuộc họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2016.

Lo ngại về tốc độ tăng trưởng

Điều đáng lo ngại hơn là tốc độ tăng của quý sau so với quý trước cũng giảm mạnh hơn. Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia cho biết, ngay từ quý I cơ quan này đã có đánh giá là tăng trưởng đang có dấu hiệu chững lại. Sang tới quý II, dù đã có nhiều chỉ đạo điều hành quyết liệt từ phía Chính phủ, nhưng cuối cùng mức tăng GDP quý II so với quý I chỉ đạt 0,07%, trong khi đó dộ doãng này của các năm trước là từ 0,2-0,35%. “Điều đó có nghĩa là độ doãng đang thu ngắn lại và như vậy bước sang quý II tăng trưởng kinh tế vẫn tiếp tục chững lại”, ông Tuyến đánh giá.

Sở dĩ tăng trưởng chung của cả nền kinh tế chững lại khá nhanh so với cùng kỳ, theo ông Hà Quang Tuyến, là do những “đầu tàu” tạo nên tăng trưởng của năm 2015 đã giảm tốc đột ngột trong 6 tháng đầu năm nay.

Ông Tuyến phân tích, năm 2015 tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt mức khá cao là 6,68%. Tuy nhiên, hạn chế là tăng trưởng tập trung vào một số ngành và lĩnh vực như khai khoáng, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp. Vì vậy sang năm 2016, những ngành này không giữ được đà tăng trưởng như trước thì sẽ ảnh hưởng chung đến cả nền kinh tế.

Cụ thể, tăng trưởng khu vực công nghiệp và xây dựng dù vẫn tăng ở mức 7,12%, đóng góp 2,41 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung, song vẫn thấp hơn mức 9,09% của cùng kỳ năm 2015. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 0,18%, làm giảm 0,03 điểm phần trăm mức tăng trường chung. Trong khi cùng kỳ năm ngoái, khu vực này tăng trưởng 2,36% và đóng góp 0,42 điểm phần trăm vào mức tăng chung.

Với 2 “đầu tàu” đều giảm tốc như vậy, khu vực dịch vụ dù tăng 6,35% (cao hơn mức tăng 5,9% của cùng kỳ năm ngoái), đóng góp 2,38 điểm phần trăm vào mức tăng chung, song vẫn không đủ sức duy trì tốc độ tăng trưởng như kỳ vọng.

Dấu hiệu không tốt cho cả nền kinh tế

Phân tích cụ thể hơn vào từng khu vực, Tổng cục Thống kê cho biết, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản 6 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do ngành nông nghiệp (chiếm trên 75% giá trị tăng thêm) giảm 0,78%; do đó không thể vực dậy cả khu vực này dù giá trị tăng thêm ngành lâm nghiệp và thuỷ sản đều tăng.

Trong khu vực công nghiệp xây dựng, ngành công nghiệp tăng 6,82% cũng thấp hơn nhiều mức tăng 9,66% của cùng kỳ năm trước, chủ yếu do ngành khai khoáng giảm 2,2%. “Đây là dấu hiệu không tốt cho cả nền kinh tế”, ông Phạm Đình Thuý, Vụ trưởng Vụ thống kê công nghiệp lưu ý.

Ông dẫn chứng, ngành khai khoáng trong năm 2015 đã tăng trưởng tới 8,2%, và đóng góp cao thứ 4 trong tăng trưởng chung, nhưng 6 tháng đầu năm nay lại tăng trưởng âm, và nếu theo đúng kịch bản đã dựng lên thì sẽ còn tiếp tục sụt giảm mạnh hơn. Bởi theo dự báo và kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, năm 2016 tổng sản lượng khai thác của 2 tập đoàn này chỉ bằng 90% so với năm ngoái.

Như vậy để đóng góp vào mức tăng trưởng chung của cả năm 2016 thì ngành khai khoáng phải có nỗ lực vượt bậc, nhất là khai thác dầu thô. Tổng cục Thống kê tính toán, để ngành khai khoáng có tăng trưởng gần bằng năm trước thì sản lượng dầu thô khai thác phải tăng hơn 2 triệu tấn so với kế hoạch đã đặt ra. Điều này là vô cùng khó khăn trong bối cảnh nguồn tài nguyên này ngày càng khan hiếm, trong khi điều kiện khai thác cũng ngày một khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp chế biến chế tạo trong 6 tháng đầu 2015 tăng trưởng 10,1%, cao hơn một chút so với mức tăng của năm ngoái là 10%, song không bền vững. Ông Thuý lý giải, đó là bởi nhập khẩu của nước ta vẫn tăng trưởng âm trong khi mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên vật liệu cho sản xuất.

Do đó, nguyên vật liệu nhập về hạn chế sẽ có tác động mạnh đến sản xuất kinh doanh trong nước. Riêng ngành xây dựng dù tăng trưởng 6 tháng đầu năm tăng vượt bậc ở mức 8,8%, cao nhất so với 6 tháng các năm trong giai đoạn 2011-2015, song ngành này chỉ đóng góp một phần nhỏ trong tăng trưởng GDP.

Trước tình hình khó khăn chung như vậy, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đánh giá, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm ở mức 6,7% mà Quốc hội đã đặt ra thì 6 tháng cuối năm GDP phải tăng rất cao, ở mức 7,6% hoặc hơn thế. Điều này sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội cả giai đoạn 2016-2020 nhưng không lớn. Giai đoạn 2017-2020, nếu các khó khăn được tháo gỡ, các FTA có hiệu lực, kinh tế phục hồi… sẽ tạo đà mạnh hơn cho tăng trưởng trong cả giai đoạn.

Với những dự báo này, nền kinh tế trong năm 2016 có vẻ sẽ phải chấp nhận  kịch bản tăng trưởng không đạt như kỳ vọng ban đầu, song sẽ tạo tiền đề cho bứt phá ở các năm tiếp theo.

Nguyễn Việt

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment