Tăng cường thanh kiểm tra và không lơ là với đại dịch ZIKA

Category: Sức khỏe, Thời sự, Xã hội tgo-1

Ngay từ khi dịch bệnh Zika chưa xuất hiện tại Việt Nam, ngành y tế đã chủ động lên phương án phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh do virus Zika gây ra trên thế giới và ở khu vực Đông Nam Á đang có những diễn biến phức tạp. 

Tính đến ngày 19-9, riêng khu vực ASEAN đã có 7/10 quốc gia ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika (Chỉ còn 3 quốc gia chưa phát hiện ca bệnh nào là: Lào, Brunei và Mianmar). Các trường hợp nhiễm virus Zika trong khu vực ASEAN chỉ diễn ra trong 2 năm gần đây. Đặc biệt nguy hiểm là từ tháng 8-2016 lại nay, tại Singapore đã bùng phát dịch với số mắc tăng nhanh, có tổng số 368 ca mắc.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) virus Zika đã lây lan tới hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 57 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục có sự lây lan của virus Zika do muỗi truyền, khiến nguy cơ xảy ra dịch là rất lớn. WHO cảnh báo, dịch bệnh Zika có thể diễn biến tồi tệ và phức tạp hơn trước khi được kiểm soát và khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp chống muỗi và tránh bị muỗi đốt.

Không lơ là với Virus Zaka
Không lơ là với Virus Zaka

Bệnh Zika được quen gọi với tên là hội chứng đầu nhỏ, chủ yếu ở các trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm loại virus nguy hại này. Nhưng điều nguy hiểm hơn, theo các chuyên gia y tế, virus Zika có liên quan đến sốt xuất huyết, sốt  vàng da và viêm não Nhật Bản. 80% trường hợp nhiễm virus Zika không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nên rất khó phát hiện. Mặt khác, bệnh do virus Zika gây nên đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có văcxin phòng bệnh.

Hiện, đã có 3 trường hợp dương tính với virus Zika của Việt Nam được phát hiện tại 3 địa phương là: Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Phú Yên. Đây là ba trường hợp nhiễm virus Zika không có tiền sử đi về từ vùng dịch, nghĩa là đã có sự lưu hành của virus Zika trong cộng đồng. Bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi Aedes – loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết gây nên; thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày. Các triệu chứng tương tự như bệnh nhiễm trùng sốt xuất huyết, bao gồm sốt, phát ban, da viêm kết mạc, đau cơ và khớp, mệt mỏi và đau đầu.

Theo Bác sĩ Lương Chấn Quang, Phó trưởng Khoa Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Viện Pasteur TP HCM), trọng tâm phòng ngừa bệnh chú ý vào những tỉnh, thành phố có các điểm du lịch, giao thương đi lại cao có thể dễ dàng lan truyền mầm bệnh từ người và cả kể từ muỗi. Mục tiêu của đợt giám sát là nhằm phát hiện sự lưu hành của virus Zika và triển khai kịp thời biện pháp phòng chống ngăn ngừa virus Zika lây lan trong cộng đồng.

Như vậy, để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Zika, không để dịch bùng phát tại cộng đồng, người dân và các hộ gia đình cần chủ động tự theo dõi sức khỏe của mình và báo ngay cho các cơ sở y tế gần nhất khi có các biểu hiện bệnh như: Viêm kết mạc mắt, đau khớp, đau cơ, đau đầu và có tiền sử lưu hành từ vùng dịch về; phải ngủ trong màn để phòng chống muỗi đốt. Các địa phương, đơn vị cần thường xuyên áp dụng các biện pháp diệt muỗi, diệt loăng quăng và vệ sinh môi trường không cho nguồn bệnh phát triển. Đồng thời, tăng cường giám sát dịch tể tại các khu dân cư, khu du lịch, các điểm khách nước ngoài thường lưu trú…

Thanh Vũ – Ngọc Danh

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment