Tâm trạng lo lắng nếu việc nhà máy đổ hóa chất ra Sông Hậu

Category: Sức khỏe tgo-1

Sẽ ra sao khi hàng nghìn tấn xút (NaOH) mỗi năm đổ ra sông Hậu? Môi trường sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng như thế nào khi Đồng bằng Sông Cửu Long(ĐBSCL) là khu vực chiếm trên 70% diện tích thủy sản, 40% sản lượng nuôi trồng và 60% sản lượng xuất khẩu thủy sản của cả nước? Đó là điều mà Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đang “kêu cứu” Chính phủ vì lo ngại sông Hậu sẽ bị “bức tử”  .

Sông Hậu liệu sẽ “chết”?

Hiện tại, công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong – Trung Quốc) đang cho vận hành những công đoạn cuối và dự kiến đến tháng 8/2016 sẽ chính thức đi vào hoạt động. Công ty được xây dựng bên cạnh sông Hậu thuộc cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành (Hậu Giang). Theo thông tin từ VASEP, Hiệp hội này vừa có công văn gửi Quốc hội và Chính phủ đề nghị khẩn cấp chỉ đạo kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải của dự án xây dựng nhà máy giấy của Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam…Vì theo tính toán nhiều khả năng khi đi vào hoạt động công ty này sẽ thải ra sông Hậu khoảng 28.500 tấn xút mỗi năm vì công nghiệp giấy chủ yếu xả thải xút là nhiều nhất, đứng thứ hai sau cyanuya, thạch tín. Trong khi đó, khu vực này không có hệ thống xử lý nước thải trung tâm đảm bảo yêu cầu an toàn.

Ảnh 1 Nhà máy giấy nằm ngay bên bờ sông HậuNhà máy giấy nằm ngay bên bờ sông Hậu.

Tổng hợp quá trình đi đến hoạt động của công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam và những lo lắng của giới chuyên môn khi công ty này đi vào hoạt động. Thời điểm năm 2007, khi dự án với tổng vốn đầu tư 1,2 tỉ USD bắt đầu khởi động, các bộ, ngành cũng như các chuyên gia đã yêu cầu phải tính toán, nghiên cứu kỹ vị trí của các nhà máy nằm ven sông Hậu vì lo ngại ảnh hưởng môi trường. Ngày 6/9/2007 theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Lâm nghiệp đã có công văn trả lời về vụ việc trên. Trong đó, Cục nêu rõ theo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp giấy đến năm 2010” thì không quy hoạch xây dựng nhà máy giấy ở Hậu Giang và theo Quy hoạch điều chỉnh phát triển ngành công nghiệp giấy Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn 2020 cũng không quy hoạch vùng nguyên liệu giấy tại ĐBSCL.

Tháng 5/2008, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức họp với một số bộ, ngành trung ương, các nhà khoa học, tư vấn và nhà đầu tư… để ghi nhận ý kiến đóng góp. Phía tỉnh khẳng định thực hiện nghiêm túc và đầy đủ trình tự, thủ tục. Những lo ngại về hoạt động và nước thải của dự án này được mổ xẻ. Đồng thời, báo cáo đánh giá tác động môi trường của nhà đầu tư cũng khẳng định không gây ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản. Cũng trong năm này, theo phương án được phê duyệt, nhà máy xử lý nước thải có công suất 180.000 m3/ngày đêm. Trong đó, giai đoạn 1 xây nhà máy có công suất xử lý 50.000 m3/ngày đêm. Nhà máy đang lắp thiết bị để tháng 7/2016 vận hành thử nghiệm. Phía chủ đầu tư cam kết hệ thống xử lý nước thải sẽ xử lý triệt để các chất ô nhiễm đảm bảo đạt tiêu chuẩn A trước khi thải ra môi trường. Thời điểm này, khi dự án dự kiến đi vào hoạt động với công suất 420.000 tấn/năm, dư luận lại tiếp tục đặt vấn đề khu vực nhà máy giấy không có hệ thống xử lý nước thải trung tâm. VASEP tiếp tục kiến nghị Chính phủ khi lo lắng cho môi trường sông Hậu sẽ ảnh hưởng trầm trọng.

Hành động ngay trước khi quá muộn!

Ông Trương Đình Hòe, Chủ tịch VASEP cho biết: “Vị trí này của nhà máy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường nước của vùng nuôi thủy sản và vùng đất ĐBSCL. Dự án đã định vị tại vị trí đó nhưng doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vẫn lo lắng và quan ngại về chất thải của nhà máy giấy này”. Theo VASEP, cần có sự xem xét kỹ lưỡng vấn đề ảnh hưởng môi trường từ chất thải của nhà máy giấy vì dự án nhà máy giấy xả xút công suấtrất lớn sẽ “bức tử” dòng sông Hậu. Đây  thực là một vấn đề đáng lo ngại cho vùng sản xuất thủy sản trọng điểm của cả nước, khu vực chiếm trên 70% diện tích thủy sản, 40% sản lượng nuôi  trồng và 60% sản lượng xuất khẩu của cả nước. “Vì tầm chiến lược kinh tế thủy sản của khu vực này và tránh có những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng thủy sản, ảnh hưởng đến sản xuất, xuất khẩu thủy sản nên VASEP đã có công văn đề xuất với Quốc hội và Chính phủ” – ông Trương Đình Hòe nói.

 Vị trí nhà máy giấy Lee&Man trên bản đồ.
Vị trí nhà máy giấy Lee&Man trên bản đồ.

Điều quan ngại hơn, là nơi đặt nhà máy giấy là vùng trũng nhất của khu vực nên rất khó rửa trôi. Nước thải đổ ra sông Hậu và biển sẽ hủy hoại nguồn thủy sản. Các tỉnh, thành bị ảnh hưởng nặng nề là Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng và Trà Vinh. Không chỉ nguồn lợi về thuỷ sản mà tác động rất lớn đến đời sống người dân hạ nguồn Sông Hậu. Đứng trước những thông tin dư luận đặt ra, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang cho biết: “Theo báo cáo, Nhà máy Lee & Man sẽ sử dụng 215.217 kg xút/ngày cho hoạt động sản xuất giấy. Quá trình sản xuất xút được sử dụng trong một quy trình tuần hoàn nên lượng xút trong nước thải cũng rất thấp. Chất thải này được thu gom lại, tập trung về nhà máy xử lý, đảm bảo theo tiêu chuẩn. Không có chuyện xút sau khi sử dụng được thải thẳng ra sông Hậu” Về phía UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định thực hiện nghiêm túc và đầy đủ trình tự, thủ tục. Những lo ngại về hoạt động và nước thải của dự án này được tỉnh cân nhắc kỹ. Vì đây là một trong những dự án lớn của tỉnh nên mọi hoạt động luôn được theo dõi sát sao.

Khi nhà máy chưa đi vào hoạt động, chúng ta cũng chưa thể khẳng định được điều gì nhưng những gì đúng như thực tế thì sông Hậu sẽ ra sao? Qua sự việc do VASEP đã dự báo tình huống xấu nhất trước khi nhà máy giấy này đi vào hoạt động, một lần nữa cho thấy vấn đề môi ô nhiễm môi trường đang được dư luận và người dân quan tâm. Sau những câu chuyện cá chết hàng loạt tại miền Trung, cá trên sông ở Sài Gòn và hàng loạt các tỉnh thành khác cần được các ngành chức năng quan tâm hơn. Sẽ là một thảm hoạ nếu hơn 28 ngàn tấn xút đổ ra sông mỗi năm. Không chỉ ngành nông nghiệp mà còn kéo theo đời sống của hàng triệu người dân thuộc vùng hạ lưu Sông Hậu.

Dự án xây dựng nhà máy giấy của Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam chuyên sản xuất, gia công, mua bán các loại giấy, bao bì bột giấy và sản phẩm từ giấy, diện tích sử dụng là 200 ha, nay đã giảm xuống còn khoảng 82,8 ha.Trong đó, khoảng 41 ha hoạt động sản xuất giấy, còn lại dành cho sản xuất bột giấy. Quy mô nhà máy giấy này là lớn nhất Việt Nam và thuộc Top 5 trên thế giới. Dự án Nhà máy dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 8/2016. 

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment