Tai nạn giao thông nỗi ám ảnh của người dân Việt

Category: Thời sự tgo-1

7 người chết và 34 hành khách bị thương trong vụ tai nạn giao thông hôm 19-6 ở đèo Prenn, cửa ngõ vào TP Đà Lạt đã một lần nữa khẳng định sự tàn khốc mà tai nạn giao thông đem lại. Con số 8.374 vụ TNGT chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, thực sự là nỗi kinh hoàng với người dân Việt.

Đã nhiều ngày trôi qua, song nhiều người dân vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi quá đột ngột của 7 người trong vụ TNGT thảm khốc trên đèo Prenn – cửa ngõ vào thành phố hoa Đà Lạt. 3 cô giáo trẻ đã vĩnh viễn nằm lại ở đèo, khi vẫn chưa kịp thưởng thức một chuyến nghỉ mát trọn vẹn ở thành phố ngàn hoa sau một năm miệt mài giảng dạy.

images1590685__P3A9959-650x397Ảnh minh họa

Cứ mỗi vụ TNGT xảy ra là tang thương và là bài học để sau đó những vấn đề bất cập được đưa ra nhìn nhận và mổ xẻ. Thế nhưng, nỗi đau ấy vẫn cứ lặp lại, nước mắt vẫn tiếp tục tuôn rơi trên những cung đường đầy tang thương. Tại hội nghị về ATGT, một đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, chua xót tâm sự: “sáng nào thức dậy tôi cũng mở xem bản tin ATGT với tâm trạng lo lắng, hồi hộp, chỉ mong đêm qua đừng có thêm vụ tai nạn nào xảy ra”. Bất an, lo lắng và đớn đau mỗi khi đón nhận tin chẳng lành từ những chuyến đi đã là tâm trạng chung của hàng triệu người dân Việt Nam. Ai cũng hiểu, cũng xót xa nhưng việc kéo giảm TNGT sau nhiều năm nỗ lực vẫn còn là một vấn đề nan giải.

Theo Ban ATGT quốc gia, 5 tháng đầu năm 2016 (kể từ ngày 16-12-2015 cho đến 15-5-2016), cả nước xảy ra 8.374 vụ TNGT, làm chết 3.588 người, làm bị thương 7.339 người. Chưa đầy nửa năm mà số người chết do TNGT cả nước đã lên đến 3.588 người, nếu so với các vụ thiên tai đã xảy ra ở nước ta thì chưa có vụ nào con số thương vong lên đến hàng ngàn người. Có vậy mới thấy mức độ thảm khốc và thiệt hại lớn lao do TNGT. Điều đáng nói, TNGT là do chính con người tự gây ra, có nghĩa là xuất phát từ sự chủ quan và hoàn toàn có thể ngăn chặn được.

Thế nhưng, trên thực tế việc kéo giảm TNGT gần như là một thách thức đối với hầu hết các địa phương. Nếu nhìn vào kết quả điều tra sau các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng sẽ thấy phần lớn các nguyên nhân dẫn đến tai nạn đều do chủ quan của con người: Xe hết hạn kiểm định, xe mất lái, phanh bị hỏng, lái xe trong tình trạng say rượu, chạy quá tốc độ cho phép, đường thi công không có biển báo…Nghĩa là sẽ hạn chế được rất nhiều những cái chết tức tưởi trên các cung đường nếu các chủ xe, người điều khiển phương tiện giao thông và những tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm những nguyên tắc bảo đảm ATGT.

Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Phong, phó giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết : “TNGT dù có đi qua nhưng nỗi đau luôn đè nặng người ở lại, không chỉ gia đình, người thân của nạn nhân phải chịu mất mát, thiệt thòi, mà cả xã hội cũng đau cùng nỗi đau chung. Đằng sau những vụ TNGT là cảnh ngộ thương tâm của những phận đời, phận người; là những ám ảnh, dằn vặt khôn nguôi. Trong tận cùng sự đớn đau, đã có rất nhiều người phải hối hận: “giá mà tôi không phóng nhanh như thế”, “giá như lúc đó tôi bình tĩnh hơn”, “giá như tôi không uống rượu trước khi lái xe”…Tất cả chỉ là nỗi ân hận muộn màng”.

Để không phải canh cánh với nỗi ân hận muộn màng, mỗi người khi tham gia giao thông cần có ý thức chấp hành luật và biết tự bảo vệ bản thân, gia đình , cộng đồng bằng ý thức tự giác , ứng xử có văn hóa trong mọi tình huống. Những câu khẩu hiệu: “Phía trước tay lái là sự sống”; “Hãy lái xe bằng cả trái tim”; “Nói không với rượu, bia trước khi lái xe”; “Hãy đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, gắn máy”; “An toàn mọi lúc, hạnh phúc mọi nơi”… đều là những lời kêu gọi thiết tha, gần gũi và rất dễ thực hiện, nhưng có thực hiện được hay không là ở ý thức của mỗi người.

Phước Lập – Trắc Long

loading...

Related Articles

Add Comment