Sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông

Category: Trong nước tgo-1

Từ ngày 8 – 10.6 vừa qua,  Ông Saleumxay Kommasith cùng phu nhân và Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Lào đã sang thăm chính thức Việt Nam. 2 bên đã có những nhất trí cao trong việc duy trì ổn định, an ninh khu vực và đồng thuận trong việc quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mê Kông.

Tại buổi thảo luận, hai bên đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đảm bảo đoàn kết và duy trì lập trường chung của ASEAN trên các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông; góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không; thúc đẩy giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

ac929_han_o_mien_tay___anh_nvn

Sông Mekong là con sông có chiều dài đứng thứ 12 trên thế giới và đứng thứ 7 trong khu vực châu Á. Lưu lượng nước hàng năm khoảng 457 km2, nguồn nước này đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các nước gồm Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, sản xuất năng lượng, du lịch và cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người dân.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thì hiện nay cùng với cơ chế hợp tác quốc tế trong việc sử dụng nguồn nước sông Mê Kông (gồm 4 nước thành viên Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam), đồng thời, chúng ta cũng đã có cơ chế hợp tác Lan Thương – Mê Kông (ngoài 4 nước trên, có thêm Trung Quốc và Myanmar) theo sáng kiến của Trung Quốc, với 5 lĩnh vực ưu tiên như phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, quản lý bền vững nguồn nước.

hop-tac-su-dung-ben-vung-nguon-nuoc-song-mekong-123-232514

Các tỉnh, thành vùng ĐBSCL hiện đang khai thác nguồn nước từ sông Mekong tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất lúa. Tuy nhiên, những vùng ven biển không nên sử dụng các biện pháp công trình lãng phí ngăn mặn để trồng lúa mà nên khai thác lợi thế các loài cây, con chịu được mặn. Tại buổi hội thảo Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế trong việc quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mê Kông.

Thuỳ Duyên – Đăng Kiều

Related Articles

Add Comment