“Sống thử”… lối sống mới của nữ công nhân

Category: Thời sự tgo-1

Cuộc sống xa gia đình, thiếu thốn tình cảm, lại ít có cơ hội gặp gỡ tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nên nhiều lao động nữ làm việc tại các KCN chấp nhận mạo hiểm, bước vào vòng xoáy “sống thử”.

“Cái bẫy” cho hôn nhân hoàn hảo

Một lối sống mới đang dần xuất hiện ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, của đa số giới trẻ. Những cặp đôi nam nữ sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn đang xuất hiện ngày càng nhiều. Hiện tượng “sống thử” hay còn gọi là “góp gạo thổi cơm chung” đã và đang trở thành một thứ “mốt” trong lối sống của giới trẻ hiện nay, không chỉ trong giới công nhân sống xa nhà mà còn cả trong giới sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường.

3CNtamsu

Theo quan sát của PV tại một số khu nhà trọ dành cho công nhân thuộc KCN Đồng Tâm (Bình Chánh, TpHCM), KCN Linh Trung (Thủ Đức, TpHCM), KCN Nhơn Trạch (Đồng Nai), KCN Mỹ Xuân A1 (Vũng Tàu)…có không ít lao động nữ đã  “sống thử”. Hầu hết, các bạn nữ đều là những lao động xa quê, sống xa gia đình và ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trong mỗi câu chuyện chúng tôi được nghe từ họ đều ẩn chứa nỗi khát khao, mong mỏi về một mái ấm gia đình hạnh phúc khi  “góp gạo thổi cơm chung”.

Mỗi lao động nữ khi  lựa chọn sống thử đều có nhiều lý do khác nhau. Có người vì hoàn cảnh khó khăn nên muốn sống chung để tiết kiệm chi phí, có người vì suy nghĩ đơn giản “trước sau gì cũng cưới” nên xem chuyện sống thử là bình thường. Đặc biệt là có nhiều chị đã lớn tuổi, khó tìm được hạnh phúc nên khi gặp được người thương mình lại càng muốn chiều lòng người yêu để mong giữ được tình yêu.

Nhiều người dù lo lắng và sợ hãi, nhưng vì mong muốn có một bờ vai để nương tựa, đã chấp nhận sống thử. Xong cũng có người nghĩ rằng, sống thử nếu không hợp nhau thì đường ai nấy đi cũng không sao. Chị Cao Thuỳ T…cho biết, chị quen anh S. trong một lần đi chung về quê dự đám cưới  bạn làm công nhân . Khi trở lại KCN hai người thường xuyên liên lạc qua điện thoại và đi chơi một vài lần. Sau đó hai người quyết định dọn về sống chung. Chị T. cho biết: “Tôi nghĩ sống chung cũng không có gì to tát. Mình cứ sống thử nếu hợp thì tiếp tục còn không thì chia tay để sau này đỡ khổ”.

Chuyện “sống thử” trước khi quyết định tiến tới hôn nhân có thực sự là một giải pháp tốt để tiến tới một cuộc hôn nhân hoàn hảo hay nó chỉ là “cái bẫy của một quan niệm  trong lãnh vực hôn nhân”?

“Sống thử” là mạo hiểm

Có thể thấy, việc “Sống thử” mang lại nhiều khó khăn và thực sự, trong cuộc sống “thử” người ta cũng ít có trách nhiệm với nhau hơn. “Sống thử” là một cuộc sống không lâu bền vì hầu hết sau một thời gian sống chung tạm bợ, những va chạm trong cuộc sống hằng ngày dễ làm cho người ta chán nhau, nhất là những cặp sinh viên “sống thử” còn phải mang theo nỗi lo học hành, nỗi lo “cơm áo gạo tiền”. “Sống thử” rất bấp bênh, thiếu một mục đích cụ thể, mâu thuẫn đáng ra có thể giải quyết được, thì hai người lại dễ buông xuôi và tan vỡ. Tâm lý không hợp thì bỏ khiến nhiều bạn trẻ thiếu trách nhiệm với bản thân, người yêu và tình yêu của mình. Cuộc sống vợ chồng sẽ trở nên nhàm chán nhanh chóng nếu cả hai không nhận thấy trách nhiệm phải vun đắp cho mối quan hệ thì tất yếu là không vững bền.

Theo Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Thị Bích Điểm, việc sống thử có liên quan tới nhu cầu tình dục, tình dục là căn nguyên làm nảy sinh tình yêu. Trong đời sống vợ chồng (có sống thử) thì vấn đề tình yêu và tình dục sẽ đẹp trong khoảng thời gian đầu  một đến hai năm . Sau đó chuyển sang giai đoạn sống vì trách nhiệm, vì tình thương. Vì vậy, sống thử với nhau chẳng có gì là ràng buộc  về pháp lý, thích thì ở  không thích, hoặc chán nhau thì chia tay . Nên tỷ lệ  đường ai nấy đi sau sống thử là rất lớn.

Bà Cao Thị Thanh Hà, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cũng cho rằng, dù vì lý do gì thì việc sống thử sẽ dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường với nữ giới và thực tế, đã có nhiều câu chuyện đau lòng xảy ra. Vì vậy, cách tốt nhất vẫn là hợp thức hóa hôn nhân khi tìm được bạn đời, thay vì chấp nhận mạo hiểm “sống thử”.

“Sống thử phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người, hãy dành cho mình sự suy nghĩ sáng suốt và quyết định đúng đắn nếu bạn thực sự muốn sống thử, đừng để vì một phút suy nghĩ thoáng mà sau này mình phải hối hận. Và rằng, bạn chỉ có một cuộc đời để sống. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi hành động để không phải trả một cái giá quá đắt; không phải hối hận vì đã sống hoài, sống phí những năm tháng tươi đẹp nhất của cuộc đời mình”. Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Thị Bích Điểm chia sẽ.

Thùy Duyên

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment