Sóc Trăng: Nước dòng kênh bỗng nhiên đổi màu đen

Category: Xã hội tgo-1

Hiện nay, người người dân sinh sống tại xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Tri, tỉnh Sóc Trăng cho biết nhiều tuyến kênh trong khu vực nước bỗng nhiên đổi màu đen, bốc mùi hôi thối, cá chết bất thường ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân nơi đây.

Cá của một số người dân chết bất thường
Cá của một số người dân chết bất thường

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được, tại các ấp Tà Lọt C, Mây Dốc, ấp 22 của xã Thạnh Trị đi từ xa đã ngửi được mùi hôi từ các dòng kênh này bốc lên, theo người dân nơi đây cho biết khoảng 10 ngày nay nước ở đây bắt đầu có hiện tượng chuyển sang màu đen mỗi ngày một nhiều, từ trước đến nay nơi đây chưa từng xuất hiện tình trạng lạ như vậy. Điều đáng nói là một số người nuôi cá rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười khi số lượng cá chết hàng loạt do nước dưới kênh bị ô nhiễm, một số cánh đồng người dân cũng không dám dẫn nước vào vì sợ ảnh hưởng cho mùa vụ sắp tới.

Người dân tiến hành vớt số cá chết
Người dân tiến hành vớt số cá chết

Ông Hoàng Anh người dân nuôi cá bức xúc cho biết: “Hiện nay hầm cá nhà tôi mỗi ngày chết một ít, một số thì lờ đờ, không có cách nào cứu cá được, cứ như vậy kéo dài chắc không còn con nào hết. Sáng sớm mở cửa ra là mùi hôi nồng mặc, thử hỏi như vậy thứ gì mà chịu cho được. Nhà tôi có trẻ nhỏ nước ô nhiễm buổi tối muỗi nhiều lắm. Đến nay tôi cũng không biết nguyên nhân do đâu nữa, đã hơn 10 ngày rồi mà chưa thấy địa phương nói gì”.

Dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi
Dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi

Trao đổi với Pv về nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm ông Nguyễn Chí Linh – Phó Chủ Tịch xã Thạnh Trị cho biết: “Trình trạng ô nhiễm như vậy là do một số hộ dân sau khi thu hoạch lúa, rơm rạ còn sót lại bỏ bừa bãi rơi xuống kênh và một phần ảnh hưởng từ việc khai thác rừng tràm xã Tân Long, huyện Ngã 5, lá tràm phân hủy gây mùi hôi thối làm cho màu nước đen ngòm, không chỉ riêng xã Thạnh Trị mà các xã lân cận như Vĩnh Lợi, Vĩnh Thành cũng bị ảnh hưởng.

Tình trạng nước dưới kênh có màu đen năm trước cũng từng xảy ra một lần, cái này do việc khai thác rừng lá tràm phân hủy cộng với rơm rạ của các cánh đồng. Về phía địa phương cũng báo cho Phòng nông nghiệp huyện và cũng có xuống kiểm tra. Địa bàn xã có hệ thống cống ngăn mặn nhưng đã bị hư hỏng và đang trong giai đoạn sửa chữa nên dòng nước nơi đây không thể lưu thông được. Dự kiến sắp tơi khi công trình hoàn tất địa phương sẽ tiến hành mở cống để nước thoát ra bên ngoài”.

Thanh Hùng

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment