Sóc Trăng : Nhà sư bắt những nhịp cầu yêu thương cho dân nghèo

Category: Thời sự tgo-1

Hơn 190 cây cầu được xây dựng trong hơn 8 năm qua. Đó là kết quả từ chương trình “nhịp cầu yêu thương” của chùa Thiên Thới, được Thượng toạ Thích Minh Hạnh, trụ trì chùa vận động. Chương trình đến nay đã lan toả ra nhiều tỉnh thành tại ĐBSCL. Dẫu chỉ là những cây cầu dân sinh, nhưng nó góp phần xây dựng quê hương, đem đến niềm vui cho người dân, xoá dần hình ảnh “cây cầu khỉ” năm nào.

* Niềm vui từ những nhịp cầu.

Nhiều ngày qua, người dân ấp Xóm Đồng 1, xã Thới An Hội (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) rất vui mừng vì nhiều năm qua, họ đã không phải đi qua những cây cầu tạm bợ. Thay vào đó, là một cây cầu rộng 2m, dài 28 mét bắc qua kinh, đảm bảo hai xe máy tránh nhau được khi tham gia trên cầu. Với kinh phí vật liệu được thầy Hạnh vận động được khoảng 100 triệu đồng, cùng với hàng trăm ngày công của người dân địa phương, chỉ trong vòng gần một tháng, chiếc cầu đã hoàn thành làm nức lòng nhiều người dân và chính quyền sở tại.

Thượng toạ Thích Minh Hạnh, Phó trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Thiên Thới.
Thượng toạ Thích Minh Hạnh, Phó trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Thiên Thới.

 Ông Nguyễn Văn Xem, phó chủ tịch UBND xã Thới An Hội, thay mặt bà con nhân dân trong ấp, gửi lời cảm ơn trước lòng thiện nguyện mà chương trình “nhịp cầu yêu thương” do thầy Hạnh vận động, cùng với lòng hảo tâm của những phật tử trong và ngoài nước. “Kinh phí xây dựng nông thôn mới của xã thì không đủ để xây dựng ngay, dù lòng mong chờ của bà con đã từ lâu. Vì thế, chính quyền hỗ trợ pháp lí và vận động người dân bỏ công sức để đảm bảo hoàn thành tiến độ cầu” – Ông Xem chia sẻ.

Đó chỉ là một trong 191 cây cầu mà Thượng toạ Thích Minh Hạnh (thầy Hạnh), Phó ban trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, trụ trì chùa Thiên Thới (huyện Kế Sách) vận động được trong suốt hơn 8 năm qua. Bắt đầu cái duyên từ năm 2008, thấy người dân trong tỉnh đi lại còn nhiều chiếc cầu khỉ, trong đó nhu cầu đi lại của người dân càng tăng lên. Thầy Hạnh và các phật tử nghĩ đến chuyện đi xây cầu cho người dân giảm cơ cực và trẻ em có thuận tiện hơn trong việc đến trường.

Theo thầy Hạnh, mỗi cây cầu kinh phí bình quân là 100 triệu đồng, với quy cách rộng hai mét và dài dao động khoảng 30m, có cây cầu dài nhất cũng đến 40m. “Đó chỉ là kinh phí vật liệu, còn ngày công là do đội làm cầu của chùa cùng với người dân địa phương bỏ ra làm. Trung bình trong một quý làm khoảng 8 cây cầu” – Thầy Hạnh nói. Kinh phí để mua vật liệu là các phật tử, nhà hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp cùng xây dựng quê hương. Nhờ có cái duyên làm cầu nên nhiều mạnh thường quân muốn góp phần nhỏ bé thì nghĩ ngay đến thầy. Tên cầu có thể do chính quyền địa phương đặt, hoặc theo một tâm nguyện của của mạnh thường quân nào đó. Chẳng hạn như cầu Thiện Minh ở ấp Xóm Đồng do gia đình phật tử Thiện Minh ở Pháp là tài trợ chính.

Thầy Hạnh và lãnh đạo xã cùng bà con ấp xóm đồng 1 ca-t bang kha-n h thành cầu Thiện Minh
Thầy Hạnh và lãnh đạo xã cùng bà con ấp xóm đồng 1 ca-t bang kha-n h thành cầu Thiện Minh

Ông Lưu Thành Hưng, một thành viên trong đội làm cầu từ thiện của chùa, cho biết, sau nhiều năm thấy việc làm thiện nguyện của chùa Thiên Thới, năm 2011 ông tham gia vào đội. Công việc làm liên tục nhiều ngày, tuy mệt nhưng cực vui vì mình góp phần nhỏ bé cho người dân mong mỏi đôi bờ bao nhiêu năm trên vùng sông nước. “Quy trình làm cầu cũng rất khắt khe, đổ nguyên khối chứ không làm cọc nhồi. Ván đỡ và dụng cụ thì đi xin từ những cây cối trong xóm, nhiều người dù mưa nắng cũng nhiệt tình giúp đỡ” – Anh Hưng cho biết thêm. Không chỉ có cầu 2m mà cũng đã làm những cây cầu rộng 3m dài hàng chục mét góp phần xây dựng nông thôn mới, xe ô tô nhỏ có thể qua cầu là điều mà nhiều người cũng không thể ngờ được với đội ngũ thầy thợ phần lớn là dựa vào kinh nghiệm.

* Sức lan toả mạnh mẽ

Ban đầu chỉ là những cây cầu trong tỉnh Sóc Trăng, thời gian gần đây, chương trình “nhịp cầu yêu thương” đã lan toả sang những tỉnh lân cận như Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau,…chương trình đi đến đâu cũng được sự ủng hộ, đóng góp nhiệt tình của chính quyền và nhân dân tại địa phương. Người góp công, người giúp mặt pháp lý, hỗ trợ cho cây cầu nhanh chóng đưa vào sử dụng. Bình quân, mỗi cầu làm xong chỉ trong hai mươi ngày, thợ cứ luân phiên cho những cây cầu mới. Không dừng lại ở con số hơn 190 chiếc cầu mà còn hứa hẹn rất nhiều cây cầu tại ĐBSCL được nối nhịp. Tất cả xuất phát từ cái duyên xây cầu của thầy Hạnh và trái tim yêu thương, san sẻ của những mạnh thường quân.

 Rất đông bà con đến chung vui “ngày hội”.
Rất đông bà con đến chung vui “ngày hội”.

Từ những việc làm nhỏ bé, nay bỗng thành một chương trình có sức lan toả mạnh mẽ. Nhiều lòng hảo tâm hướng về thầy Hạnh như có một cái duyên từ bao giờ. Nhiều lúc, thầy cũng không nhớ rõ là bao nhiêu nhà hảo tâm, chỉ thấy trong chùa dày đặc hình ảnh khánh thành chùa, bảng ghi công và lịch làm cầu cho năm mới. Để ghi nhận những đóng góp to lớn trong công tác thiện nguyện, nhiều bằng khen, giấy khen các cấp tỉnh Sóc Trăng đã vinh danh sư thầy có tấm lòng cao cả. Năm 2014, thầy được bằng khen của thủ tướng chính phủ. Mới đây nhất là huân chương lao động hạng nhì do chủ tịch nước phong tặng trong đại hội thi đua yêu nước.

Hỏi thầy về nguyên do vì sao lại lấy tên chương trình là “nhịp cầu yêu thương” thì thầy Hạnh vui vẻ trả lời: “Đối với cửa phật, lòng hướng thiện là điều cao quý. Yêu là ít, thương là tình người. Mỗi người góp ít tình người gom lại tạo nên chiếc cầu, và nhịp cầu đôi bờ sẽ còn dài thêm nhiều nữa”. Thầy Hạnh cũng cho biết thêm rằng, chương trình làm cầu từ thiện của mình là trên tinh thần tự nguyện, tất cả đều hướng về cái tâm. Ai có lòng thì sẽ được đền đáp, như tên những chiếc cầu còn in tên bằng đá hoa cương để ai đi qua mỗi cây cầu đều thấy tình người trong đó.

Box: Mọi đóng góp của những tấm lòng hảo tâm đóng góp cho chương trình “nhịp cầu yêu thương” xin liên hệ địa chỉ: Thượng toạ Thích Minh Hạnh, Phó trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Thiên Thới, ấp Ninh Thới, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Số ĐT: 0918.237.516

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment