Sóc Trăng: Ngổn ngang chợ tự phát trước cổng chùa Chén Kiểu

Category: Văn hóa tgo-1

Nhật Tân

Từ nhiều năm nay, Chùa Sà Lôn hay còn gọi là Chùa Chén Kiểu (tọa lạc trên QL 1A thuộc địa bàn xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đã bị những người dân chiếm dụng thành những nơi buôn bán tấp nập, gây mất đi vẻ mỹ quan cũng như vẻ tôn nghiêm của nơi thờ tự chốn linh thiêng.

Từ lâu ngôi chùa này được biết đến là nơi thờ tự tín ngưỡng Phật giáo theo phái Tiểu Thừa Nam Tông Khơmer, trở thành một trong những điểm tham quan du lịch nổi của Sóc Trăng nói chung và cả nước nói riêng.

Tuy nhiên, trong nhiều năm nay, lợi dụng khách thập phương về đây tham quan, cúng viếng, nhiều người dân đã biến ngay cổng chùa thành “cổng chợ”để thi nhau buôn bán tấp nập. Nếu những du khách ở xa thoạt đầu vừa nhìn từ cổng vào bên trong chùa, thì không thể nhận ra đây là một ngôi chùa, mà đây chính là một cái chợ tự phát của người dân, ngổn ngang cảnh buôn báo, chèo kéo du khách từ món ăn cho đến cả đồ lưu niệm. Không những người dân bán những món ăn, hay đồ lưu niệm cho du khách mà còn bán cả những loại rau, củ, quả, cá khô…

Liên quan đến vấn đề trên ông Lâm Sơn Hiển, Chủ tịch UBND xã Đại Tâm cho biết: “Trong thời gian vừa qua, cũng có nhiều thông báo chí cũng như khách thập phương phản ánh. Hiện nay, UBND xã đang kết hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh sóc Trăng (là chủ đầu tư) tiến hành giải tỏa và san bằng trên 200 ngôi mộ phía sau chùa. Sau đó, tiến hành phân lô, đưa tất cả mọi hoạt động buôn bán trước cổng chùa Sro Lôn ra phía sau để trả lại sự thanh tịnh trước cổng chùa. Dự án trên đang được tiến hành và sẽ sớm đi vào hoạt động nội trong năm nay”.

Ông Lâm Hiểu Sơn cũng mong muốn, vì sự tôn nghiêm của nhà chùa cũng như tôn trọng bà con phật tử khắp nơi đến chùa, mà chấp hành di dời các sạp hàng ra khu vực qui hoạch, trả lại sự yên tĩnh cho nhà chùa.

3

 

6

1464503503386_2470Chú thích ảnh: Một số hình ảnh mà PV ghi nhận được từ cổng chùa cho đến đường vô chùa, chánh điện không còn lối đi, chỉ toàn quầy hàng buôn bán.

loading...

Related Articles

Add Comment