Sóc Trăng: Mưa lớn gây ngập úng và đỗ ngã lúa

Category: Thời sự tgo-1

Mưa lớn liên tiếp trên địa bàn thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng nhiều ngày qua,  đã gây ngập úng trên 1.000 ha lúa mới xuống giống, và làm đổ ngã nhiều diện tích lúa đang trổ chín, phải gieo sạ lại ảnh hưởng đến năng suất. Tình cảnh trên làm cho người dân lao đao, viễn cảnh trắng tay hiện ra trước mắt.

Lúa chưa kịp thu hoạch đã bị đổ

Mưa to, gió lớn trong những ngày qua cũng làm ảnh hưởng đến diện tích lúa gieo xạ sớm đang trong giai đoạn trổ chín chờ  thu hoạch, làm một số diện tích đổ ngã và ngập úng cục bộ, làm giảm năng suất cũng như chất lượng lúa. Kèm theo đó,  các dịch vụ như cắt lúa, thu gom và suốt lúa đã làm chi phí tăng thêm hơn 700.000 đồng mỗi công.

A-nh 1 Lu-a bi ̣ ngập nước nông dân thiệtha-i na-ngLúa bị ngập nước nông dân thiệt hại nặng (Ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, giá lúa hiện nay cũng đang ở mức khá thấp, như  lúa OM 5451 thu hoạch cắt tay chỉ dao động từ 3.200 đồng – 3500 đồng/kg, lúa IR 50404 giá còn thấp hơn. Thống kê sơ bộ, rất nhiều nông dân không có lãi do đợt mưa liên tiếp bất thường này. Ông Trịnh Thanh Hải ở khóm Tân Thành A, phường 2, thị xã Ngã Năm, có hơn 10 công tầm lớn lúa gần thu hoạch, chưa kịp vui mừng khi lúa trổ được nắng thì gần đến thu hoạch lúa đã nằm sấp hết. Đứng cạnh cánh đồng lúa ngã rạp, ông Hải chán nản, vì chưa bao giờ người dân làm lúa ở đây, lúa đổ ngã nằm dưới nước mưa gần 3 ngày nay, nhưng chạy ngược xuôi không tìm ra thợ gặt.

Một thương lái thu mua lúa quen thuộc tại địa bàn thị xã Ngã Năm cũng chia sẻ thêm. Do lúa bị ngập nước nên chất lượng kém vì vậy giá lúa giảm sâu. Chi phí thu mua hao hụt nhiều và chất lượng gạo không tốt nên người dân vùng này năm nay thất hơn mọi năm. Trong khi đó, lúa quá thời gian thu hoạch, càng để lâu hạt lúa bị rụng, thất thoát càng cao, nên nhiều nông dân đã thuê nhân công thu hoạch lúa bằng tay với chi phí tăng cao. Ngoài chi phí tăng, việc thu hoạch lúa bằng tay còn có bất lợi khác là không bán được lúa tươi mà phải đem về thuê lò sấy. .

Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNN thị xã Ngã Năm cho biết: “Qua ghi nhận bước đầu thì một số loại giống lúa ngắn ngày không có thời gian ngủ nghỉ, nên đến khi thu hoạch, gặp phải thời điểm mưa gió kéo dài trong nhiều ngày, dẫn đến độ ẩm cao rất dễ xảy ra tình trạng kể trên. Tỷ lệ nhiều hay ít còn phụ thuộc vào độ chín, mức độ đổ ngã của ruộng lúa. Riêng, hiện tượng hạt lúa nứt vỏ, cũng có thể một phần là do ảnh hưởng thuốc dưỡng bông”

Lúa mới gieo cũng thiệt hại nặng.

Xuống giống vụ lúa mới hơn hai tuần nay, nhưng sau những trận mưa to, hơn một nửa diện tích của gần 20 công lúa mới gieo sạ của anh Nguyễn Văn Toàn – ở khóm Vĩnh Tiền, phường 3, thị xã Ngã Năm bị thiệt hại khá nặng. Đầu vụ tới nay, chi phí giống và thuốc bảo vệ thực vật mỗi công hơn 500.000 đồng, nay đành phải gieo mạ để  cấy  trở lại. Nhìn cảnh lúa mọc thưa thớt anh Toàn đau xót cho biết: “Đợt mưa vừa rồi, lúa sạ rồi mưa xuống chết nhiều ngay, thiệt hại gần 10 công sau hè này rồi, chăc chi phí mỗi công cũng gần 1 triệu”. Hiện tại anh đang tính hai phương án, một là xạ lại hoặc gieo mạ cấy. Một viễn cảnh thất bát đang diễn ra tại khu vực anh sinh sống.

A-nh 2 Lu-a mo-i  sạ đều phải sạ lại do mưa lớn kéo dàiLúa mới sạ đều phải sạ lại do mưa lớn kéo dài. (Ảnh minh hoạ)

Cũng trong hoàn cảnh anh Toàn, anh Đặng Ngọc Rô ở cùng khóm rơi vào hoàn cảnh thê thảm không kém. Mấy ngày trước khi sạ, anh đã làm đất kĩ và xuống giống cho trà lúa mới nhưng bất ngờ mấy ngày liên tiếp mưa to làm cho 12 công lúa của anh chết hơn nửa, số lượng còn lại thì mọc không đều. “Thời tiết ngộ quá, bó tay luôn, đành cố gắng vớt vát không lẽ lại để ruộng bỏ không”. Anh Toàn nói trong ấm ức.

Được biết, lượng mưa lớn và kéo dài làm mực nước nội đồng tăng nhanh khiến nông dân không kịp bơm tát nên diện tích lúa hè thu mới gieo sạ ở Ngã Năm bị thiệt hại  lên đến 1.058 ha, trong đó, ảnh hưởng nhiều nhất là địa bàn phường 3, với diện tích 508 ha. Ông Nguyễn Quốc Trãi – Chủ tịch UBND phường 3, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang tập trung vận động người dân hùn tiền với nhau đặt máy cá nhân cùng với các máy từ nguồn vốn hỗ trộ sản xuất và trạm bơm  để bơm nước ra”. Với cách làm này hy vọng sẽ khắc phục được tình trạng khó khăn trên.

Hiện, UBND  thị xã Ngã Năm đã chỉ đạo  các ngành chức năng tiến hành thống kê lập danh sách hộ bị thiệt hại để kiến nghị hỗ trợ bà con khắc phục khó khăn, sớm ổn định sản xuất và tăng cường biện pháp chủ động ứng phó với ngập úng trong vụ hè thu, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra. Phòng Nông nghiệp và PTNT thị xã khuyến cáo người dân khi gieo sạ lại nên chọn những giống lúa phù hợp và rút kinh nghiệm nên để cho đất nghỉ ngơi sau khi gặt.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment