SHTT luật chơi khắt khe không thể bỏ qua

Category: Thời sự tgo-1

 Vai trò của sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng trở nên quan trọng, tuy nhiên, đa số các DN vẫn chưa mặn mà với vấn đề này.  Một phần do ngại các thủ tục rườm rà nhiều doanh nghiệp, thời gian chờ đợi lâu. Mặt khác, việc thực thi quyền SHTT tại Việt Nam vẫn còn là trở ngại đối với các DN khi xảy ra tranh chấp, do hệ thống quy định luật pháp về vấn đề này còn lỏng lẻo, chưa tạo niềm tin và chỗ dựa cho phía bị xâm hại quyền SHTT.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam ngày càng sâu rộng như hiện nay, vai trò của sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp của các tỉnh thành phía Nam vẫn chưa thật sự quan tâm đến vấn đề này. Đây sẽ là trở ngại lớn khi tham gia vào các Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Hiện nay, mặc dù nhiều cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm gây thiệt hại nặng nề cho DN, nhưng rất ít khi bị xử phạt bằng các biện pháp hình sự mang tính răn đe cao. Bên cạnh đó, có rất nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã của các tỉnh thành phía Nam đều biết tham gia vào hội nhập sâu, những sản phẩm tốt, nổi tiếng không đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp khi bị xâm phạm sẽ bị thua trắng tay. Tuy nhiên, vì ngại các thủ tục rườm rà nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã vẫn chưa đăng ký SHTT. Mặc khác, sự chờ đợi quá lâu, khiến nhiều người cảm thấy nản chí. Theo quy định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – công nghệ), xin đăng ký sở hữu trí tuệ nếu hồ sơ đầy đủ thì thời gian chờ đợi khoảng 1 năm.

Sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ bị lực lượng chức năng thu giữ.
Sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ bị lực lượng chức năng thu giữ.

Theo LS. Lê Xuân Lộc, Công ty Luật T&G Law Firm LLC, việc thực thi quyền SHTT tại Việt Nam vẫn còn là trở ngại đối với các DN khi xảy ra tranh chấp, do hệ thống quy định luật pháp về vấn đề này còn lỏng lẻo, chưa tạo niềm tin và chỗ dựa cho phía bị xâm hại quyền SHTT. Vì thế, thông thường khi sự việc xảy ra, trước tiên DN thường sử dụng biện pháp tự bảo vệ mình là chính, có nghĩa là DN sẽ thông báo cho bên vi phạm về quyền SHTT của DN đang bị xâm hại và đặt ra thời hạn để chấm dứt hành vi vi phạm cũng như khắc phục hậu quả.

Ông Nishiyama Tomohiro, Cố vấn trưởng Dự án JICA, người mới được cử sang Việt Nam để hỗ trợ thực hiện dự án bảo vệ, nâng cao thực thi quyền sở hữu trí tuệ, cho biết: “Hàng giả nhãn hiệu thường là kém chất lượng nên gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, các tỉnh, thành nên chú ý tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để họ không mua hàng giả nhãn hiệu và vi phạm sở hữu trí tuệ. Các doanh nghiệp nên đăng ký sở hữu trí tuệ để bảo vệ sản phẩm của mình và khi phát hiện bị làm giả, đánh cắp nhãn hiệu có thể kiện đòi lại quyền lợi”.

Đại tá Hoàng Văn Trực, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an, cũng khuyến cáo: “Bên cạnh việc đăng ký sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi của mình, các doanh nghiệp lưu ý không dùng những sản phẩm vi phạm về sở hữu trí tuệ vì có thể bị phạt tù đến 3 năm. Năm 2015, công an phát hiện 800 vụ vi phạm sở hữu trí tuệ, khởi tố 100 vụ thì 6 tháng đầu năm 2016 phát hiện có 300 vụ nhưng khởi tố nhiều hơn”.

Hội nhập kinh tế quốc tế không chỉ đem lại cơ hội mà còn đặt ra không ít thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặt các nhà sản xuất trong nước đứng trong thế cạnh tranh gay gắt với doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, để nâng cao sức cạnh tranh, đứng vững được trên một sân chơi mở rộng, với những luật chơi khắt khe thì không thể bỏ qua SHTT.

Thanh Long – Mộng Tuyền

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment