Say đắm Cù Lao Xanh

Category: Du lịch tgo-1

Đảo Cù Lao Xanh ngày nay có tên gọi mới là xã đảo Nhơn Châu. Địa danh này cách TP.Quy Nhơn (Bình Định) 24 km, có diện tích khoảng 352 ha với dân số trên 2.000 người. Vào tháng 4 năm 2015 nguyên Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có quyết định chính thức công nhận Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu thuộc Tp. Qui Nhơn, tỉnh Bình Định. Những ai đến đây lần đầu sẽ ngạc nhiên và say đắm với cảnh đẹp nên thơ của hòn đảo.

một góc làng chài xã đảo Nhơn Châu
một góc làng chài xã đảo Nhơn Châu

Hương sắc đảo nhỏ

Để có thể ra đến đảo Nhơn Châu, mỗi ngày chỉ có một chuyến ghe chở hàng và khách từ Quy Nhơn ra đảo và ngược lại. Từ đất liền ra đến xã đảo mất khoảng 2 giờ ge chạy. Điều kỳ diệu, khi ge đang xé nước ra khơi thì ấn tượng đầu tiên là những đàn cá chuồn bay là đà trên mặt biển, thi thoảng là cánh chim hải âu như muốn làm bạn cùng du khách. Ge đang tiến gần vào xã đảo thì thấp thoáng trong mắt chúng tôi là làng chài của ngư dân nằm nghiêng dưới chân núi, bên bờ cát trắng như pha lê, sóng gợn. Cạnh đó là đoàn thuyền đánh cá của ngư dân như muốn chuyển mình để đón du khách từ đất liền ra đảo. Phóng mắt lên đỉnh núi là ngọn hải đăng cao sừng sững cùng lá cờ tổ quốc đứng uy nghi. Tiếp theo là khung cảnh thanh bình, yên ả của một làng chài giữa trùng khơi phẳng lặng tựa hồ như mặt nước bồng bềnh buổi bình minh. Từ trung tâm xã, men theo con đường bê tông, qua các dãy nhà nhỏ, du khách có thể chầm chậm từng bước leo lên núi, nơi có ngọn hải đăng được xây dựng từ thời Pháp, cao 119 m. Đứng trên ngọn hải đăng, có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn bao quát cảnh biển và trời nước mênh mông tuyệt đẹp.

góc góc phía tây của đảo
góc góc phía tây của đảo

Thật tuyệt đẹp và không thiếu phần lãng mạn cho du khách khi khám phá các loại hoa lá, cỏ cây ở nơi đỉnh đảo. Một đồng nghiệp thốt ra như lời tự sự : “Sao giống quê hương  đó em ơi, nào cây sim, cây muồng, chà là…quả nặng trịu cây đang chín rộ vào mùa hè”. Và điều huyền diệu hơn là trên đỉnh đảo lại xuất hiện một mạch nước ngầm trong veo, ngọt mát phun trào làm cho du khách thật bất ngờ và ngạc nhiên như một phép mầu…  Chính nguồn nước này cư dân tại đây thường gọi là “ dòng nước tiên”. Bên cạnh đó chúng tôi không thể không nhắc đến khi đến Nhơn Châu là mặt nước biển trong xanh đến tuyệt diệu. Đứng trên bờ, có thể nhìn thấy đáy cát mịn, cạnh đó là từng đàn cá bơi dưới nước.

Buổi sáng, bình minh trên biển Nhơn Châu rạng ngời. Mặt trời nhô lên khỏi rặng núi tia nắng về với xóm chài. Bình minh ấy như đang mời gọi thuyền chở tôm cá vào bờ và  cảnh ngư dân xã đảo chân chất, thật thà hiền lành rộn ràng với mẻ lưới sớm đầy tôm cá…

Đến đảo, ngoài những cảnh đẹp trời nước mênh mông, bát ngát, thơ mộng còn có “cái tình” của người dân nghĩa tình. Tình cảm mến khách của người dân nơi đây với sự niềm nở và chân thành tới mức tuyệt đối, đó chính là sự chân tình của những con người trên đảo Cù Lao Xanh.

Còn đó những khó khăn

Đối nghịch với sự huyền ảo, thơ mộng trên hòn đảo này là cuộc sống hằng ngày của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, gian khổ. Kinh tế địa phương nhiều năm nay chậm phát triển, người dân sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản, lượng ghe thuyền ít, công suất nhỏ, nghề nghiệp thô sơ đánh bắt ngư trường ven bờ, không có tàu thuyền tham gia đánh bắt xa bờ… Người dân nơi đây sống phụ thuộc vào thời tiết, năm nào thuận lợi đánh bắt được mùa thì cuộc sống ổn định phần nào, gặp thời tiết mưa bão, mất mùa thì cuộc sống trở nên trăm bề gian khổ. Hơn nữa xã đảo này đến nay vẩn chưa có điện lưới, máy phát điện chỉ phục vụ chạy ngày  và ban đêm hoạt động khoảng 6 tiếng từ 17h-23h. Mạng lưới điện này thì chỉ phục vụ được cho điện sinh hoạt của nhân dân chứ không giải quyết được nhu cầu về sản xuất. Giao thông từ đảo vào đất liền chủ yếu bằng đường biển, không có con đường nào khác bằng việc thông qua chiếc đò chuyên chở khách đi lại.

rất nhiều cây muồng tự nhiên trên đỉnh đảo
rất nhiều cây muồng tự nhiên trên đỉnh đảo

Tuy nhiên, vào những mùa mưa bão, gió mùa đông bắc kéo dài gây sóng to, gió lớn thì đảo dường như bị cô lập hoàn toàn, có những lúc liên tục trong 10 ngày không vào được đất liền. Bởi vậy mà cuộc sống của người dân trên đảo và những ngày này khó khăn và thiếu thốn đủ thứ, từ lương thực, thực phẩm cho đến việc chăm sóc sức khỏe cũng như việc học tập đều tê liệt hoàn toàn. Cũng bởi vậy mà trước đây người dân rời khỏi đảo để vào đất liền sinh sống rất nhiều, có năm chỉ còn người già và trẻ em ở lại trên đảo.

Mặc dù cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn nhưng người dân trên đảo Cù Lao Xanh luôn được sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, tỉnh và Tp. Qui Nhơn nên cuộc sống của nhân dân trên đảo từng bước được cải thiện. Đến nay cơ bản đã giải quyết được các chế độ chính sách ưu tiên cho các đối tượng và nhân dân trong xã nhằm giúp xã từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành liên quan đã và đang đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm, giao thông, nhà văn hóa, kè chắn sóng…; các công trình phúc lợi khác phục vụ thiết thực đời sống dân sinh nhằm giúp người dân nơi này bám đảo.

Bài và ảnh: Công Trình

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment