Sau khi chi tiêu 18 triệu USD, các cử tri New Zealand vẫn nói không với lá cờ mới

Category: Thế giới, Thời sự tgo-1

New Zealand đã bình chọn để giữ lá cờ hiện tại của nó và từ chối một thiết kế thay thế đã được lựa chọn sau một quá trình mười tháng tổ chức triển khai.

Untitled-1

Kết luận trong một cuộc trưng cầu dân ý vào hôm nay (ngày thứ Năm 24/3), 57% cử tri đã chọn không thay đổi cờ, trong đó bao gồm Britain’s Union Jack của Anh ở góc trên bên trái, trong khi 43% bình chọn cho việc thay thế của một lá cờ mới với thiết kế màu đen, trắng, và màu xanh đặc trưng của lá bạc cây dương xỉ.

Ủy ban Bầu cử của nước này sẽ công bố quyết định vào tối nay (thứ Năm) tại thủ đô Wellington.

Hôm nay là ngày đánh dấu sự kiết thúc của một quá trình mười tháng (triển khai từ  5/2015) khi Chính phủ New Zealand đã bổ nhiệm một “bộ phận xem xét cờ” để thu hút sự quan tâm của các nhà thiết kế tiềm năng từ công chúng.

Quá trình này đã giúp Chính phủ thu được hơn 10.200 bản đệ trình, và một số có nhiều  sáng tạo hơn những người khác. Trước đó, trong tháng 8 của năm 2015, Bảng công bố danh sách đã công bố 40 mẫu thiết kế, nhưng sau đó đã được rút gọn hơn. Bản thiết kế thay thế mang tên “Silver Fern” được thiết kế bởi Kyle Lockwood, dự kiến sẽ vào chung kết vào tháng sau trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Thủ tướng New Zealand John Key đã được một người ủng hộ cho việc thay đổi lá cờ của nước này, nói rằng: nó sẽ củng cố niềm tự hào quốc gia và làm cho nó dễ dàng hơn để phân biệt với lá cờ của Úc.

co NZ

Tuy nhiên, sáng kiến này đã bị chỉ trích vì việc tổ chức này đã làm tốn của New Zealand khoảng 18 triệu USD. Trong cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện hôm nay cho thấy rằng, phần lớn các cử tri đã ủng hộ việc giữ lại lá cờ hiện tại.

T.N (dịch)

loading...

Related Articles

Add Comment