Sau Apple, Bộ Tư pháp Mỹ đang nhắm vào mã hóa trên WhatsApp

Category: Công nghệ, Thế giới, Thời sự tgo-1
dịch vụ nhắn tin WhatsApp. Ảnh: Internet
dịch vụ nhắn tin WhatsApp. Ảnh: Internet

Apple đã có mặt trên tất cả các trang tin tức trong vài tuần vừa qua sau khi FBI đòi hỏi việc mở khóa iPhone thuộc sở hữu của một trong những kẻ khủng bố có liên quan đến các cuộc tấn công San Bernadino.

Câu chuyện này đã làm cho cuộc chiến mã hóa bây giờ đang nóng lên từng giờ. Theo thông tin đăng tải trên tờ New York Times, thì hiện tại, Bộ Tư pháp Mỹ đang nỗ lực điều tra sau vụ việc dịch vụ nhắn tin WhatsApp – Facebook cho phép người dùng gửi tin nhắn được mã hóa.

Trong một trường hợp đang diễn ra, một thẩm phán liên bang đã chấp thuận một cuộc nghe trộm điện thoại nhưng các nhà điều tra không thể giải mã các thông điệp được gửi bằng WhatsApp. Bởi vì nó sử dụng user đã được mã hóa, mà chỉ người gửi và người nhận có thể xem các cuộc hội thoại giữa chúng; công ty thì không thể.

Cũng theo New York Times, trong tháng 2 vừa qua, một giám đốc điều hành của Facebook đã bị bắt tại Brazil bởi liên quan tới dịch vụ nhắn tin khi “liên tục không thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý theo đơn đặt hàng” để cấp quyền truy cập vào tin nhắn. Trong một giải thích rằng, “WhatsApp không thể cung cấp thông tin, chúng tôi không có.”

Bộ Tư pháp Mỹ đang được cho là đang thảo luận làm thế nào để tiến hành điều tra, trong đó các quan chức đã nói không liên quan đến khủng bố. Nó cùng với WhatsApp đã từ chối bình luận về vụ việc hay chia sẻ bất kỳ thông tin chi tiết khác về nó.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Electronic Frontier Foundation, thông thường việc giành chiến thắng từ nguyên nhân liên quan đến sự riêng tư là khó khăn, vì vậy, tòa án sẽ phải đánh giá liệu việc tuân thủ một lệnh sẽ tạo thành một “gánh nặng quá mức” trong cả hai trường hợp của WhatsApp và Apple.

Điều đó có nghĩa rằng những luận điểm áp dụng cho Apple đã thực hiện trong trường hợp San Bernadino cũng sẽ dễ dàng áp dụng cho WhatsApp.

Đó là một ví dụ cho thấy, luật pháp thực sự chưa theo kịp với tốc độ phát triển của công nghệ. Nhu cầu bảo mật là để phát triển, nhưng các cơ quan chính phủ và thực thi pháp luật vẫn còn đang dựa vào quyền hạn của họ vốn đã có từ khoảng 1 thế kỷ trước để thực hiện điều tra.

Chi tiết về các trường hợp chống lại các dịch vụ nhắn tin đang được lưu giữ dưới con dấu thời gian, nhưng vụ việc sẽ được giải quyết thế nào khi có cả song song với việc kiện tụng của Apple.

TN (dịch)

Có thể bạn quan tâm

>> PlayStation VR của Sony sẽ lên kệ vào tháng 10 với mức giá $ 399

>> Google có thể phải thay đổi chính sách ứng dụng cho Android của mình tại Nga

>> iPhone 7 bị rò rỉ nhưng cũng cho thấy máy ảnh lớn hơn

loading...

Related Articles

Add Comment