Rút ngắn khoảng cách từ lời nói đến hành động

Category: Thời sự, Trong nước tgo-1

Chiều 31/8, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2016 dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo
Bộ trưởng chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo

Bộ Công Thương vừa có báo cáo trình Thủ tướng về Thông tư 20/2011 (quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống) trong đó có kiến nghị chỉ bãi bỏ Thông tư này khi các quy định có tác dụng tương đương Thông tư 20 do Bộ Giao thông vận tải ban hành chính thức có hiệu lực, đồng thời vẫn khẳng định Thông tư này không trái luật, có mục tiêu chính đáng. Xin Người phát ngôn Chính phủ cho biết quan điểm về vấn đề này?

 

Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 20/2011/TT-BCT và đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo họp với các Bộ, cơ quan liên quan để trao đổi, thống nhất trước khi xem xét quyết định. Sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này, Văn phòng Chính phủ sẽ công bố công khai.

Kể từ thời điểm phát hiện sai phạm nghiêm trọng tại công trình xây dựng số 8B phố Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) đến nay đã gần 10 tháng, nhưng việc phá dỡ phần xây dựng sai phép vẫn chưa hoàn thành, gây bức xúc trong dư luận, mặc dù vụ việc đã có sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc chậm trễ thi hành thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng sẽ được xem xét ra sao?

 

Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Về việc xử lý phần xây dựng trái phép công trình 8B, phố Lê Trực (Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan liên quan có nhiều biện pháp quyết liệt để thúc đẩy tiến độ phá dỡ như: thay nhà thầu, thành lập Tổ công tác theo dõi, giám sát việc cưỡng chế, thẩm định, phê duyệt phương án, lựa chọn nhà thầu phá dỡ, nhà thầu tư vấn giám sát, tạm ứng ngân sách để thực hiện, đồng thời có biện pháp hành chính cương quyết đối với Chủ đầu tư. Đến nay đã cơ bản phá dỡ xong toàn bộ sàn tầng 19 (giai đoạn 1), trước ngày 30/9/2016 sẽ hoàn thành phương án phá dỡ giai đoạn 2 trình thẩm định.

Để tăng cường việc chỉ đạo xử lý vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực, ngày 19/8/2016, UBND thành phố Hà Nội đã giao Chủ tịch UBND quận Ba Đình trực tiếp chỉ đạo công tác cưỡng chế và giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng này. Như vậy, sau Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 351/TB-VPCP từ ngày 02/11/2015 đến nay, UBND thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp cương quyết xử lý vụ việc vi phạm trật tự đô thị tại công trình số 8B Lê Trực.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kiên quyết chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên, tuy nhiên cho đến nay, theo phản ánh của báo chí, tình trạng phá rừng vẫn diễn ra ở các địa phương như Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Trị, Nghệ An, Lâm Đồng,… Đề nghị Người phát ngôn cho biết Chính phủ có biện pháp gì để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng?

 

Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Các Bộ, ngành và địa phương đã tổ chức triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp bảo vệ, phát triển rừng, trong đó: Đã xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016- 2020 và Đề án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020.

Tổ chức các đoàn kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và quyết tâm xử lý các vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Thúc đẩy thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng năm 2016; trồng rừng thay thế.

Tổ chức rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, nghiêm túc đóng cửa rừng tự nhiên, không phê duyệt mới các dự án có sử dụng rừng tự nhiên; đang tổ chức thu hồi diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm. Triển khai thực hiện phương án sắp xếp các Công ty Lâm nghiệp theo quy định tại Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp.

Trên cơ sở kết quả Dự án Tổng điều tra kiểm kê rừng, giao trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã và chủ rừng. Địa phương nào để mất rừng phải kiểm điểm, xử lý rõ trách nhiệm quản lý theo đúng quy định tại Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ;

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm tạo sự chuyển biến sâu rộng về nhận thức và hành động của nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Phát động phong trào toàn dân tham gia quản lý bảo vệ rừng và tố giác tội phạm, kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến về bảo vệ và phát triển rừng.

Đề nghị cho biết các cơ quan đã có báo cáo về việc xác minh làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến những thua lỗ của Tổng Công ty dầu khí trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh theo chỉ đạo của Tổng Bí thư và Thủ tướng chưa? Nội dung như thế nào?

 

Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Về vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ theo chức năng và nhiệm vụ được giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013) tại Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam(PVC); thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC giai đoạn 2008-2013, trọng tâm là việc đầu tư, thực hiện các dự án; kiểm tra, kết luận rõ đúng sai việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Hiện nay, các Bộ, cơ quan đang triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nguyễn Việt

loading...

Related Articles

Add Comment