Rocker Trần Lập sẽ được an táng tại quê nhà Nam Định

Category: Thời sự, Trong nước, Văn hóa - Giải trí tgo-1

Tran Lap

Trần Lập (tên khai sinh Trần Quyết Lập, sinh 12/12/1974 – mất 17/3/2016) là một nhạc sĩ, ca sĩ thể loại nhạc Rock nổi tiếng nhất Việt Nam.

Anh sinh tại Hà Nội, quê gốc tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, và là con út trong một gia đình nghèo đông anh em, từ nhỏ anh đã có những biểu hiện về khả năng âm nhạc của mình.

Anh khởi đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình khi theo học lớp kỹ thuật biểu diễn và thanh nhạc của khoa Sân khấu, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội từ năm 1993 đến năm 1997. Anh cũng theo học và tốt nghiệp khoa Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội vào năm 2001.

Ngày 26 tháng 3 năm 1995, anh cùng một số bạn hữu thành lập ban nhạc rock Bức Tường và giữ cương vị thủ lĩnh của nhóm từ khi thành lập đến khi tan rã vào năm 2006. Anh cũng đảm nhận vai trò sáng tác chính với hơn 30 ca khúc, đặc biệt với nhạc phẩm “Đường đến ngày vinh quang”, cùng các thành viên của mình đã đưa Bức Tường trở thành ban nhạc rock có số lượng người hâm mộ lớn nhất tại Việt Nam.

Nói về Bức Tường (The Wall), đây là một trong những ban nhạc rock chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Ban nhạc trưởng thành trong phong trào ca nhạc sinh viên từ Trường Đại học Xây dựng và đã chuyên nghiệp hóa sự nghiệp âm nhạc vào năm 1998 với dấu mốc là đêm nhạc Khoảnh khắc giao thời. Năm 2000, ban nhạc chính thức lấy tên là Bức Tường.

Ngoài ca hát, Trần Lập từng tham gia vài chương trình truyền hình, làm người dẫn chương trình, cũng như giám khảo của chương trình Giọng hát Việt mùa thứ nhất.

Anh xây dựng gia đình năm 2003 và đã có hai con (một gái một trai). Con trai lớn của anh tên Bình Minh – học lớp sáu, còn con gái út tên Minh Tú – học lớp bốn. Anh dặn dò các con rằng bố sẽ không qua khỏi, sẽ qua đời. Từ những lời dặn của anh, hai con phần nào cảm nhận được bố mình sẽ ra đi nhưng không biết đi lúc nào.

Yêu thương con, Trần Lập nhiều lần dặn dò vợ dạy hai con nên người. “Anh ấy thương các con còn nhỏ quá, nhưng cũng cho biết yên tâm ra đi khi các cháu có bà, có mẹ và mọi người. Anh ấy hay dặn vợ rằng: ‘Em phải cố gắng nuôi con nên người vì các con nhỏ thiệt thòi’. Anh ấy buồn lắm vì còn bao kế hoạch dang dở, nhiều công việc dang dở, buồn vì không được còn sống để cống hiến”, mẹ vợ Trần Lập bùi ngùi nói với pv VnExpress.

Anh từng phát hành một cuốn tự truyện mang tên Bên kia Bức Tường (2013) kể lại những ngày tháng rong ruổi với nhạc rock và ban nhạc Bức Tường.

Ngày 4 tháng 11 năm 2015, Trần Lập bị chẩn đoán ung thư đại trực tràng và di căn. Sau 5 tháng chiến đấu với căn bệnh, anh qua đời vào 12h45 sáng ngày 17 tháng 3 năm 2016 tại nhà riêng ở Hà Nội.

Theo nguồn tin thân cận nhất từ gia đình, lễ truy điệu của ca sỹ, nhạc sỹ Trần Lập sẽ diễn ra vào 7h đến 9h sáng ngày 23/3 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội). Anh sẽ được an táng tại nghĩa trang quê nhà ở xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Việc an táng Trần Lập tại quê nhà là tâm nguyện từ anh lúc anh còn sống. Cách đây một tuần, khi thấy bệnh tình có vẻ xấu, gia đình đã cho người đi mua đất để chuẩn bị cho sự ra đi của anh.

BB

Những bài hát làm nên tên tuổi Trần Lập và Bức Tường

Related Articles

Add Comment