Quảng Ninh chú trọng phát triển thương mại điện tử theo hướng hiện đại

Category: Thương mại điện tử tgo-1

Nằm trong vùng tam giác trọng điểm phát triển kinh tế phía Bắc với vị trí địa lý thuận lợi và cơ sở hạ tầng đầy đủ, hoàn thiện, Quảng Ninh có rất nhiều điều kiện để phát triển thương mại điện tử  (TMĐT) và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Sàn giao dịch Thương mại điện tử Quảng Ninh
Sàn giao dịch Thương mại điện tử Quảng Ninh

Sau nhiều năm phát triển, TMĐT tại Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, đặc biệt là trong lĩnh vực viễn thông, internet và hạ tầng phục TMĐT. Nhóm phóng viên tạp chí Thương gia và Thị trường đã có buổi làm việc và tiếp xúc tìm hiểu về hoạt động thương mại điện tử tại tỉnh Quảng Ninh.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy – PGĐ Sở Công Thương cho biết “Trong 5 năm thực hiện quy hoạch phát triển TMĐT tại Quảng Ninh, ý thức và nhận thức của người dân và doanh nghiệp về TMĐT đã được nâng cao, trong thời gian tới Sở Công Thương tiếp tục trình UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đề án quy hoạch phát triển TMĐT giai đoạn 2016 – 2020 trong đó nâng cấp và mở rộng sàn TMĐT tỉnh Quảng Ninh, vận dụng nguồn lực xã hội hóa từ doanh nghiệp làm tiền đề để Quảng Ninh phát triển kinh tế theo hướng hiện đại và bền vững”.

Trong lĩnh vực viễn thông, internet, cơ sở hạ tầng và mạng lưới viễn thông đã phủ sóng khắp toàn tỉnh với sự tham gia của nhiều nhà mạng lớn như Mobifone, Vinafone, Viettel, Vietnammobile, FPT… Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới viễn thông, hạ tầng phục vụ thương mại điện tử cũng đã bước đầu được các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và người dân quan tâm đầu tư nhằm từng bước tiếp cận với việc quảng bá phát triển thương hiệu của mình trên mạng internet cả trong và ngoài nước. Theo đó, mức độ ứng dụng thương mại điện tử của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân về tham gia, mua bán, trao đổi trên mạng cũng ngày càng gia tăng, hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh đã và đang đi vào cuộc sống, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội chung.

Nhận thức được vai trò quan trọng của phát triển thương mại điện tử trong hoạt động quản lý nhà nước và trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian qua đảng bộ chính quyền và các đơn vị, doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc khai thác tiềm năng của thương mại điện tử, tìm kiếm khách hàng và các cơ hội hợp tác trên internet. Điển hình cho sự phát triển thương mại điện tử của tỉnh là sự ra đời của Sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Ninh với mục đích nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, người dân và các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh về thương mại điện tử, xây dựng nền tảng hạ tầng cho vệc phát triển TMĐT trên địa bàn tỉnh, đăng tải thông tin về các gian hàng trực tuyến, quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp… Hiện nay tuy còn nhiều hạn chế nhưng sàn giao dịch TMĐT đi vào hoạt động đã góp một phần quan trọng trong việc hỗi trợ, quảng bá sản phẩm của các địa phương trong chương trình OCOP, các doanh nghiệp và đơn vị tại địa phương.

Sự phát triển TMĐT trên địa bàn tỉnh đã làm thay đổi phương thức kinh doanh và giao dịch truyền thống, đem lại những lợi ích to lớn cho xã hội, tiếc kiệm chi phí và tạo điều kiện thuận lợi cho các bên giao dịch. Các hình thức mua bán, trao đổi qua internet với lợi thế nhanh chóng, thuận lợi đã từng bước phát triển dần trở nên quen thuộc với các đơn vị, doanh nghiệp và nhiều người tiêu dùng. Nhất là đối với các doanh nghiệp, họ đã có những bước tiến mới trong nhận thức về vai trò của TMĐT, từ đó có biện pháp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để tăng cường công tác quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ, cung ứng dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Mặc dù vậy, việc phát triển TMĐT trên địa bàn tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn như bất cập trong chính sách quản lý và các văn bản quy phạm pháp luật, tính an toàn về thông tin sản phẩm và giao dịch, cạnh tranh giữa phương thức mua hàng truyền thống và giao dịch TMĐT…

Để giải quyết vấn đề này, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp thiết thực như tích cực làm công tác tuyên truyền, quảng bá, đào tạo sâu về TMĐT, tập trung phát triển các ứng dụng công nghệ, dịch vụ TMĐT, đặc biệt là các ứng dụng bảo mật và mở các lớp đào tạo TMĐT cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng đến học hỏi và nghiên cứu. Với những biện pháp hiệu quả, cứng rắn, hoạt động phát triển TMĐT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có một bước tiến lớn, đóng góp một phần quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Đỗ Linh

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment