Quảng Ninh: Thiếu minh bạch trong thu hồi đất của DN

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Dù nhiều lần làm đơn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh gia hạn thời hạn khai thác sử dụng đất để bù đắp chi phí đầu tư trên đất, tuy nhiên UBND tỉnh Quảng Ninh không những không có biện pháp hỗ trợ mà còn thu hồi toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đầu tư trên đất của hai doanh nghiệp là Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc.

Vụ việc này đã khiến cho các doanh nghiệp bị thu hồi đất rơi vào cảnh khốn đốn.

Thu hồi đất doanh nghiệp với giá 0 đồng

Trong lá “Đơn kêu cứu” gửi đến cơ quan báo chí, đại diện 02 doah nghiệp, gồm: Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh, Công ty TNHH Quốc tế Sao Bắc khẳng định: Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã đầu tư khoảng 30 tỷ đồng để san lấp, xây kè lấn biển… để cải tạo khu vực này thành khu đất có thể sử dụng làm mặt bằng xây dựng.

Dự án mà 02 doanh nghiệp này làm đã đóng góp tích cực trong việc giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ổn định, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với thuế nhà nước mỗi năm hàng tỷ đồng.

Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi tòa soạn Pháp luật Plus với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi tòa soạn Pháp luật Plus với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Thế nhưng, thực hiện Quyết định 457/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngày 30/6/2015, UBND TP Hà Long tiến hành cưỡng chế thu hồi hàng chục nghìn m2 đất giáp biển của Công ty TNHH Hoài Nam để bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long quản lý.

Trong khi đó, theo Quyết định 404/QĐ-UBND của UBND TP Hạ Long về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho Công ty Hoài Nam, nhưng Công ty lại không được đền bù, bồi thường toàn bộ tài sản trên đất và dĩ nhiên là cả công tôn tạo khu đất.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 118 Luật đất đất năm 2013 quy định chi tiết về “Các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất”; trong trường hợp doanh nghiệp: “Sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp…” thì Nhà nước sẽ phải tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất.

Trả lời với Báo Phapluatplus, lãnh đạo Công ty Hoài Nam cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh gia hạn thời gian khai thác sử dụng đất để bù đắp chi phí đầu tư trên đất nhưng không được tỉnh chấp nhận”.

Bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp khác.
Bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp khác.

Đại diện các doanh nghiệp bị thu hồi đất cho rằng, UBND tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn không xem xét đến quyền lợi của doanh nghiệp, bỏ ngoài tai kiến nghị của doanh nghiệp mà vẫn giữ nguyên quan điểm và Quyết định thu hồi đất để giao cho dự án cảng tổng hợp Cái Lân thực hiện.

… để giao cho doanh nghiệp khác

Theo Quyết định 82/QĐ-UBND ngày 08/01/2009 của UBND tỉnh Quảng Ninh, đơn vị được giao làm chủ đầu tư thực hiện Dự án Cảng tổng hợp thuộc hệ thống Cảng Cái Lân là Công ty Cổ phần Cảng và vận tải Lilama (nay là Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Cái Lân) (gọi tắt là “Công ty Lilama”).

Tuy nhiên ông Nguyễn Quốc Hoài, Giám đốc Công ty Hoài Nam cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Lilama vẫn chưa được nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư, nhưng cơ quan chức năng ở Quảng Ninh đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của công ty chúng tôi. Hơn nữa còn cho công ty này cùng với UBND TP Hạ Long tổ chức GPMB và bồi thường cho DN”.

Theo Luật sư Bùi Quang Hưng – Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự, quy trình, cách thức làm của Quảng Ninh bộc lộ nhiều vấn đề phía sau đó, bởi khi thu hồi đất, các doanh nghiệp đều có quyền bình đẳng như nhau trong quá trình thực hiện quy định pháp luật. Và Hoài Nam hay bất kỳ công ty nào cũng vậy, họ đều có quyền được nộp hồ sơ và xin được gia hạn quyền sử dụng đất tiếp theo.

Về vấn đề này, trong bản án số 03/2014/HCST ngày 14/10/2014, TAND tỉnh Quảng Ninh cũng kết luận việc thu hồi đất đối với Công ty Hoài Nam không liên quan gì đến công ty Lilama, do đó UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định “không thực tế”.

Công ty Hoài Nam đang đứng trước tình cảnh khốn đốn khi UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất.
Công ty Hoài Nam đang đứng trước tình cảnh khốn đốn khi UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất.

TAND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết việc công ty Hoài Nam muốn được tiếp tục thuê đất và đầu tư khi thu hồi đất để xây dựng, mở rộng phát triển cảng Cái Lân.

Ông Hoài cho rằng: “Nếu tỉnh thấy cần phải đầu tư dự án thì phải cho đấu thầu công khai, phải đưa dự án vào trong danh mục kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Khi lập và công bố quy hoạch dự án phải thông báo và ưu tiên cho người đang sử dụng đất. Ngược lại, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấp phép đầu tư rồi tiến hành thu hồi đất để giao cho DN là vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, có dấu hiệu tham nhũng, lợi ích nhóm trong vụ việc này.”

Liên quan  đến những bất thường và nhiều hành động trái khoáy của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, Công ty Hoài Nam đã gửi công văn tới Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh và UBND tỉnh Quảng Ninh để xin chủ trương đầu tư xây dựng cảng theo đúng yêu cầu của quy hoạch.

Khu vực cảng của Công ty Hoài Nam.
Khu vực cảng của Công ty Hoài Nam.

Tuy nhiên các đề xuất này đều được Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cho rằng chưa phù hợp theo quy định và chưa đủ cơ sở báo cáo UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

Khi các quyết định thu hồi đất mà TAND tỉnh Quảng Ninh kết luận là “không thực tế” đã hết hiệu lực, UBND tiếp tục ra quyết định thu hồi đất lần thứ 2. Lần này, diện tích đất thu hồi được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long quản lý.

Không đồng ý với quyết định thu hồi đất, công tác bồi thường GPMB của cơ quan chức năng ở Quảng Ninh, Công ty Hoài Nam cho biết sẽ tiếp tục khiếu kiện đến các cấp có thẩm quyền và sẽ gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng soi xét.

Khuất Nguyên

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment