Quảng Ninh : đổi mới khai giảng để nâng cao chất lượng giảng dạy

Category: Thời sự, Trong nước, Xã hội tgo-1

Hòa trong không khí ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường trên cả nước, sáng nay 5-9 tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã nô nức đến trường để khai giảng năm học mới 2016 – 2017.

Đọc thêm : Khai giảng năm học mới và những nỗi lo cũ

Lễ khai giảng năm học mới của học sinh miền núi tại Bình Liêu - Quảng Ninh ( Ảnh Vi Cường )
Lễ khai giảng năm học mới của học sinh miền núi tại Bình Liêu – Quảng Ninh ( Ảnh Vi Cường )
Quang cảnh lễ khai giảng trên toàn tỉnh Quảng Ninh ( Ảnh lễ khai giảng tại trường mầm non Cao Thắng - TP.Hạ long )
Quang cảnh lễ khai giảng trên toàn tỉnh Quảng Ninh ( Ảnh lễ khai giảng tại trường mầm non Cao Thắng – TP.Hạ long )

Theo số liệu của sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh, trên toàn tỉnh có gần 280.000 học sinh ở 636 trường học từ mầm non đến THPT bước vào năm học mới. Trong năm học này toàn nghành giáo dục của tỉnh cũng quán triệt theo công văn số 13, ngày 31/8/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh về 3 không trong lễ khai giảng : Không tập duyệt khai giảng, không đợi đại biểu, đại biểu không phát biểu trong lễ khai giảng nhằm tiết kiệm thời gian và đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giáo viên nhưng vẫn phải đảm bảo tính chất trang trọng của lễ khai giảng năm học mới như : đón học sinh lớp 1 và lớp 10 vào trường, tổ chức chào cờ hát quốc ca, đọc thư chúc mừng của chủ tịch nước, đọc diễn văn khai giảng và kết thúc là đánh trống khai trường.

Chuẩn bị hành trang cho các em học sinh lớp 1 vào trường ( Ảnh trường tiểu học Quang Trung -TP.Hạ long )
Chuẩn bị hành trang cho các em học sinh lớp 1 vào trường ( Ảnh trường tiểu học Quang Trung -TP.Hạ long )

Năm học 2016 – 2017 nghành giáo dục Quảng Ninh xây dựng phương hướng : Tăng cường kỷ cương, nền nếp trong các cơ sở giáo dục. Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng. Đẩy mạnh giáo dục thường xuyên đối với công tác xây dựng xã hội học tập, phổ cập giáo dục – xoá mù chữ. Cải thiện chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học, tiếp tục thực hiện phân luồng sau trung học cơ sở gắn kết chặt chẽ giữa công tác đào tạo với nhu cầu lao động của doanh nghiệp và xã hội. Thực hiện thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông từ thi tuyển kết hợp với xét tuyển sang thi tuyển 3 môn.

Thực hiện 3 không trong khai giảng nhưng vẫn đảm bảo nghi thức trang trọng trong ngày khai giảng năm học mới ( Ảnh trường tiểu học Cao Thắng - TP.Hạ long )
Thực hiện 3 không trong khai giảng nhưng vẫn đảm bảo nghi thức trang trọng trong ngày khai giảng năm học mới ( Ảnh trường tiểu học Cao Thắng – TP.Hạ long )
Năm học mới với những quyết tâm mới của cả thầy và trò ( Ảnh trường THPT Hòn Gai - TP.Hạ Long )
Năm học mới với những quyết tâm mới của cả thầy và trò ( Ảnh trường THPT Hòn Gai – TP.Hạ Long )

 

Theo báo cáo của sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh để chuẩn bị tốt cho năm học mới, các trường đã tổ chức đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất sửa chữa lại trường lớp các công trình phụ trợ. Tính đến thời điểm hiện tại Quảng Ninh có 460 trường đạt chuẩn Quốc Gia đạt tỉ lệ 72,64%. Tỉnh cũng chú trọng đến việc đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin để phục vụ công tác giảng dạy xây dựng và thực đề án ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến trong toàn nghành giáo dục giai đoạn 2014-2018 với tổng đầu tư là hơn 420 tỷ đồng để xây dựng “trường học thông minh”, tiếp cận những chuẩn mực và công nghệ giáo dục hiện đại trong khu vực và thế giới.

Đánh trống khai trường để bắt đầu năm học mới ( Ảnh báo Quảng Ninh )
Đánh trống khai trường để bắt đầu năm học mới ( Ảnh báo Quảng Ninh )

Theo ghi nhanh của phóng viên ngày hôm nay trên cả nước có gần 23 triệu học sinh, sinh viên đến trường khai giảng năm học mới, sau khai giảng các trường tổ chức các hoạt động dạy học ngay, đảm bảo kế hoạch năm học mới đề ra. Bộ trưởng bộ giáo dục  và đào tạo Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo toàn nghành giáo dục quán triệt phương hướng và tập trung triển khai 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 5 giải pháp của năm học 2016-2017 và những năm tiếp theo.

Thư chúc mừng của chủ tịch nước Trần Đại Quang
Thư chúc mừng của chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước: Ngành giáo dục cần tăng cường kỷ cương, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Trong thư gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên nhân dịp khai giảng năm học mới 2016-2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, năm học 2016 – 2017, ngành giáo dục cần tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo.

Tập trung phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, quan tâm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm công dân; chú trọng đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và đối với các đối tượng chính sách; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, gắn với nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Chủ tịch nước mong các em học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nuôi dưỡng khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và xã hội, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, đạt nhiều kết quả trong học tập, nghiên cứu khoa học, để sau này tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Quốc Nam – đưa tin và tổng hợp

Related Articles

Add Comment