Quãng Nam :Sâm Ngọc Linh-Báu vật từ đại ngàn

Category: Thời sự tgo-1

Với đồng bào Xê – Đăng thì sâm “Ngọc Linh” được xem là báu vật từ rất lâu đời, họ gọi đây là cây thuốc Giấu hay cây cỏ “Ngại Rạm Con” dùng để bồi bổ và chữa được nhiều bệnh rất hữu hiệu. Theo các nhà khoa học thuộc viện dược liệu trung ương cho biết, hiện nay trên thế giới có tổng cộng 12 loại sâm. Trong đó có 5 loại Sâm tốt nhất. Sâm Ngọc Linh của Việt Nam là một trong 5 loại Sâm tốt nhất đó, có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống lão hóa, khán khuẩn, cải thiện chức năng gan…, là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

sam

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi họp báo công bố chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm sâm củ Ngọc Linh do Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ KH&CN) cấp chứng nhận.Sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, cả thế giới chỉ có nước Việt Nam và cả nước chỉ có hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum là có loài sâm đặt biệt này.

Với mong muốn bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh và phát huy những giá trị kinh tế của loài cây này, vừa qua sở KH&CN tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum đã có đơn xin đăng ký chỉ dẫn địa lý gửi Cục Sở hữu trí tuệ. Hiện cục này đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh cho sản phẩm sâm củ của cả hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, có giá trị vô thời hạn.

hinh-a%cc%89nh-sa%cc%82m

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030 với tổng diện tích quy hoạch 15.568 ha. Trong đó, diện tích có khả năng trồng sâm là 12.494 ha.

Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, việc thông báo chỉ dẫn địa lý cho sâm Ngọc Linh Việt Nam là việc làm vô cùng ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị kinh tế, thương mại của loại cây này một cách đặt biệt.Đây là tài sản thương mại có giá trị, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và quốc gia. Do đó việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, kiểm soát tốt đối với tài sản này, khai thác, thương mại hóa các chỉ dẫn địa lý sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, lâu dài và bền vững.

Trọng Tâm

Related Articles

Add Comment